https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25857
Title: | การเปรียบเทียบความสามารถทางกลไกทั่วไประหว่างนักกีฬาประเภทชุด กับนักกีฬาประเภทบุคคล ของวิทยาลัยพลศึกษา |
Other Titles: | A comparison of general motor abilities between team and individual sport athletes in college of physical education |
Authors: | สมพงษ์ ทองอร่าม |
Advisors: | ศิลปชัย สุวรรณธาดา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2524 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความสามารถทางกลไกทั่วไประหว่างนักกีฬาประเภทชุด กับนักกีฬาประเภทบุคคล ของวิทยาลัยพลศึกษา กลุ่มตัวอย่างประชากรเป็นนักกีฬา ซึ่งเป็นตัวแทนของนักกีฬาชาย ของวิทยาลัยพลศึกษาอ่างทอง วิทยาลัยศึกษาสุพรรณบุรี วิทยาลัยพลศึกษากรุงเทพ วิทยาลัยพลศึกษาสมุทรสาคร วิทยาพลศึกษาชลบุรี วิทยาลัยพลศึกษาสุโขทัย และวิทยาลัยพลศึกษามหาสารคาม จำนวน 200 คนโดยแบ่งออกเป็นนักกีฬาประเภทชุด 100 คน นักกีฬาประเภทบุคคล 100 คน และทำการทดสอบความสามารถทางกลไกทั่วไป ด้วยแบบทดสอบของแมคคลอย (McCloy’s General Motor Ability Test) นำข้อมูลที่ได้จากการทดสอบของนักกีฬาทั้ง 2 ประเภท มาวิเคราะห์หาค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และคะแนนมาตรฐาน “ที” ปกติ และทดสอบความแตกต่างระหว่างความสามารทางกลไกทั่วไป ด้วยการทดสอบค่า ซี (Z-Test) ผลการวิจัยปรากฏว่า 1. ความสามารถในการวิ่ง 50 หลา และความแข็งแรงของแขน ของนักกีฬาประเภทชุด กับนักกีฬาประเภทบุคคล ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ความสามารถในการยืนกระโดดไกล การวิ่งกระโดดสูง โดยเฉลี่ย และการขว้างลูกบาสเกตบอลของนักกีฬาประเภทชุด ดีกว่านักกีฬาประเภทบุคคล 3. ความสามารถทางกลไกทั่วไปของนักกีฬาประเภทชุด กับนักกีฬาประเภทบุคคล ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 |
Other Abstract: | The purpose of this study was to compare the general motor abilities between team and individual sport athletes in colleges of physical education. Two hundred male athletes from the colleges of physical education of Angthong, Suphanburi, Bangkok, Samutsakhon, Chonburi, Sukhothai, and Mahasarakham were the samples. They were divided into two equal groups, the team sport athletes and the individual sport athletes. The McCloy’s General Motor Ability Test was used in collecting the data. The obtained data were then analyzed into mean, standard deviation and normalize “T” score. Z-test was also employed to determine the significant difference. It was found that : 1. The ability of 50-yard sprint and pull-ups for both the team and individual sport athletes were not significantly different at the .05 level. 2. The ability of standing broad jump, running high jump, and basketball throw for the team sport athletes were better than those of individual sport athletes 3. The general motor ability for both the team and individual sport athletes were not significantly different at .05 level. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พลศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25857 |
Type: | Thesis |