DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุธานันท์ ฮุนตระกูล
dc.contributor.author: สรสิทธิ์ สุนทรเกศ
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2521
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2521en
dc.description.abstract: การตรวจสอบธนาคารพาณิชย์เป็นมาตรการหนึ่งของธนาคารแห่งประเทศไทยที่ใช้ในการควบคุมธุรกิจการธนาคารพาณิชย์โดยอาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติการธนาคารพาณิชย์ พ.ศ. 2505 ทั้งนี้ธนาคารแห่งประเทศไทยได้จัดตั้งส่วนงานขึ้นมาทำหน้าที่วางแผนดำเนินการ และควบคุมการดำเนินการตรวจสอบธนาคารพาณิชย์ ได้แก่ ส่วนตรวจสอบธนาคารพาณิชย์ 1 ส่วนตรวจสอบธนาคารพาณิชย์ 2 และหน่วยกำกับสถาบันการเงินสาขาภาคเหนือ สาขาภาคใต้ และสาขาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะของเทคนิคการประเมินแลตรวจทานโครงการ (เพอท) ที่ใช้ในการวางแผนและควบคุมคือจะต้องวิเคราะห์โครงการออกเป็นกิจกรรม ประมาณเวลาของกิจกรรม แล้วแสดงความสัมพันธ์ของกิจกรรมในรูปของข่ายงาน หลังจากนั้นจะทำการวิเคราะห์ข่ายงานเพื่อแดสงเวลาทั้งหมดที่ใช้ในการทำโครงการ ชี้ให้เห็นสายงานวิกฤติที่ผู้บริหารจะต้องควบคุมการทำกิจกรรมเป็นพิเศษ และพยากรณ์ความสำเร็จของโครงการภายในเวลาที่กำหนด ถ้าหากโอกาสที่โครงการจะทำได้สำเร็จภายในเวลาที่กำหนดมีน้อยมาก ก็จะทำการแก้ไขโครงการเสียใหม่ การทดลองนำเพอทเข้ามาใช้ในการวางแผนและควบคุมการตรวจสอบธนาคารพาณิชย์ได้สมมติตัวอย่างโครงการตรวจสอบธนาคารพาณิชย์ปี 2521 ภายใต้เงื่อนไขของข้อมูลที่จะสามารถเปิดเผยได้ของธนาคารแห่งประเทศไทย และมีปัจจัยที่กำหนดการวางแผนตรวจสอบได้แก่ นโยบายการตรวจสอบสมัยปัจจุบัน จำนวนธนาคารพาณิชย์ จำนวนผู้ตรวจการธนาคารพาณิชย์ และเวลาที่ใช้ในการตรวจสอบแต่ละธนาคาร จากการวิเคราะห์โครงการตรวจสอบธนาคารพาณิชย์ปี 2521 โครงการดังกล่าวประกอบด้วยกิจกรรมต่าง ๆ รวมทั้งสิ้น 404 กิจกรรม ภายหลังการสำรวจข้อมูลที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดความสัมพันธ์ระหว่างกิจกรรมและได้ทำการประมาณเวลาในการทำกิจกรรมเรียบร้อยแล้ว สามารถเขียนแผนผังแสดงข่ายงานโครงการได้ โดยที่ข่ายงานดังกล่าวได้แสดงกิจกรรมและเวลาของกิจกรรมไว้อย่างครบถ้วน จากข่ายงานได้นำมาวิเคราะห์เพื่อแสดงเวลาของการทำโครงการ และสายงานวิกฤติ พร้อมกันนั้นก็พยากรณ์ความสำเร็จของโครงการภายในเวลาที่กำหนดซึ่งปรากฏผลว่าโครงการตรวจสอบธนาคารพาณิชย์ปี 2521 ไม่สามารถทำได้สำเร็จภายในเวลาที่กำหนด ฉะนั้นจึงต้องทำการปรับปรุงโครงการโดยการลดเวลาในการทำกิจกรรมต่างๆ ลง ผลจากการลดเวลาแม้จะทำให้โครการสามารถกระทำได้สำเร็จภายในเวลาที่กำหนด แต่จะเกิดสายงานวิกฤติเพิ่มขึ้นหลายสายซึ่งผู้บริหารโครงการตรวจสอบธนาคารพาณิชย์จะต้องใช้ความพยายามเป็นพิเศษในการควบคุมการทำกิจกรรมบนสายงานวิกฤตินั้น ผลจากการศึกษา ปรากฏว่าการนำเพอทเข้ามาใช้ในการวางแผนและควบคุมการตรวจสอบธนาคารพาณิชย์สามารถทำได้ และเพอทจะช่วยให้ผู้บริหารทราบถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้นในการทำงานตามโครงการ และช่วยเตรียมการแก้ไขปัญหานั้นไว้ล่วงหน้าอันเป็นประโยชน์ที่สำคัญของเพอท
dc.description.abstractalternative: Bank examamination is one of The Bank of Thailand’s Measures in controlling commercial banking according to the Commercial Banking Act B.E. 2505. For this purpose, the Bank of Thailand has set up certain divisions to make plans, to examine and control the examination of commercial banks. They are the Bank Examination Division I, the Bank Examination Division II, and the Financial Institution Supervision Section-Northern branch, Southern branch, and North – eastern branch. The form of Program Evaluation and Review Technique (PERT) used for planning and controlling is the analysis of the project into activities, the estimation of time spent on the activities and the showing of activity relationship in the form of network and, afterwards, the analysis of network to show the whole time spent in carrying out the project, to point out the critical paths whose activities must be especially controlled by the executive, and to forecast the success of the project within the set date; if the probability to fulfill the project within the set date in so small, the project, then must be improved. In experimenting the using of PERT for planning and controlling the examination of commercial banks, an example of the commercial bank examining project B.E.2521 is made up under the condition of revealable information of the Bank of Thailand. The factors determining the examination planning are the present examining policy, the number of commercial banks, the number of commercial bank inspectors, and the time spent in examining each bank. From the analysis of the commercial bank examining project B.E. 2521, the project consists of 404 activities. After having already surveyed the information concerned to organize the relationship between each activity, a diagram can be drawn out presenting the network which completely shows both the activities and their duration. The network then has been analyzed to show the activity duration and the critical paths together with the forecasting of the success of the project within the set date. The result comes out that the B.E. 2521 project cannot be carried out within the set date. The time to be spent on the project must then be reduced. As a result, even though the project can be carried out in time, there are several critical paths. Thus, the executives have to put special effort in controlling the activities on these paths. The study shows that the using of PERT for planning and controlling the examination of commercial banks is possible. PERT makes the project executives aware of the problems which occur in carrying out the project and also helps them prepare the solutions in advance. This is the very important use of PERT.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การใช้เทคนิคการประเมินและตรวจทานโครงการ ในการวางแผนและควบคุมการตรวจสอบธนาคารพาณิชย์en
dc.title.alternative: The using of program evaluation and review technique for planning and controlling the examination of commercial banksen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: บัญชีมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การบัญชีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen