DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จันทร์เพ็ญ เชื้อพานิช
dc.contributor.author: สันติ ศรีประเสริฐ
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2526
dc.identifier.isbn: 9745625191
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาเคมีของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่สี่ ระหว่างกลุ่มที่มีการทดสอบย่อยทุกสัปดาห์กับกลุ่มที่มีการทดสอบย่อยทุกหน่วยการเรียน ผู้วิจัยได้ทดลองสอนนักเรียนจำนวน 2 ห้อง ๆ ละ 40 คน โดยให้ห้องหนึ่งเป็นกลุ่มทดลอง และอีกห้องหนึ่งเป็นกลุ่มควบคุม กลุ่มทดลองจะได้รับการทดสอบย่อยทุกสัปดาห์โดยทำการทดสอบทุกวันจันทร์หลังจากสิ้นสุดการเรียนในแต่ละสัปดาห์ รวมทั้งสิ้น 6 ครั้ง ใน 6 สัปดาห์ ส่วนกลุ่มควบคุมจะรับการทดสอบย่อยเมื่อจบหน่วยการเรียนซึ่งมีจำนวน 2 ครั้ง ส่วนตัวแปรอื่น ๆ ซึ่งได้แก่ คะแนนทดสอบก่อนเรียน เนื้อหาวิชา ผู้เรียน วิธีสอน เวลาในการสอน ได้รับการควบคุมให้เท่าเทียมกันทั้งสองกลุ่ม เมื่อเรียนจบบทเรียนแล้วให้นักเรียนทั้งสอบกลุ่มทำแบบสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาเคมีที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นซึ่งมีค่าความเที่ยงของแบบสอบเท่ากับ 0.75 แล้วนำคะแนนผลสัมฤทธิ์ของทั้งสองกลุ่มมาทดสอบ วิเคราะห์หาค่ามัชฌิมเลขคณิต ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ความแปรปรวนและทดสอบค่าที พบว่า ค่ามัชฌิมเลขคณิตของกลุ่มทดลองไม่สูงกว่าค่ามัชฌิมเลขคณิตของกลุ่มควบคุมที่ระดับความมีนัยสำคัญ .05
dc.description.abstractalternative: The purpose of the research was to compare the chemistry learning achievement of mathayom suksa four students between the weekly test group and the unit test group. Two classes of students, 40 students in each class were formed as the experimental group and the controlled group. At the end of each week, the experimental group was assigned to take the test while the controlled group had to take the test after each lesson. After accomplishing the entire lesson, the students had an achievement test which the reliability was 0.75. Then the scored of both groups were analyzed by using F-test and t-test. The result of this research was that the chemistry learning achievement of the experimental group was not higher than the controlled group at the .05 level of significance.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาเคมี ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่สี่ ระหว่างกลุ่มที่มีการทดสอบย่อยทุกสัปดาห์ กับกลุ่มที่มีการทดสอบย่อยทุกหน่วยการเรียนen
dc.title.alternative: A comparison of chemistry learning achievement of mathayom suksa four students between the weekly test group and the unit test groupen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: มัธยมศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen