https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26242
Title: | ผลสัมฤทธิ์ของการใช้รายการวิทยุโรงเรียนสอนวิชาวิทยาศาสตร์ทั่วไป แก่นักเรียนที่มาจากโรงเรียนราษฏร์สอนศาสนาอิสลาม (ปอเนาะ) และนักเรียนที่มาจากโรงเรียนมัธยมศึกษาสายสามัญ ชั้มมัธยมศึกษาปีที่สี่ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ |
Other Titles: | The achievement in using general science instructional radio progams for private Islamic school (Pondok) graduates and regular secondary school gradutes in matayom suksa four of the Prince of Songkla University Demonstration School |
Authors: | สาทิศ รุกขรังสฤษฎ์ |
Advisors: | ประศักดิ์ หอมสนิท |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2519 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | เป็นการศึกษาเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ของการเรียนโดยใช้รายการวิทยุโรงเรียนร่วมกับทัศนูปกรณ์ และการเรียนแบบธรรมดาของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่มาจากโรงเรียนมัธยมศึกษาสายสามัญ และนักเรียนที่มาจากโรงเรียนราษฎร์สอนศาสนาอิสลาม (ปอเนาะ) โดยสร้างรายการวิทยุโรงเรียน เรื่องระบบย่อยอาหารและเรื่องการสงวนรักษาดินพร้อมทั้งแบบทดสอบ ที่มีระดับความเชื่อมั่น .80 และ .62 ตามลำดับ ทดลองสอนกับกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่มาจากโรงเรียนมัธยมศึกษาสายสามัญ และโรงเรียนราษฎร์สอนศาสนาอิสลาม(ปอเนาะ) กลุ่มละ 30 คน แบ่งแต่ละกลุ่มเป็น 2 กลุ่มย่อยตามความสามารถทางการเรียนเดิมของนักเรียน เป็นกลุ่มทดลองสอนโดยใช้วิทยุโรงเรียนเป็นอุปกรณ์ และกลุ่มควบคุมโดยวิธีธรรมดา เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์จากการเรียนของแต่ละกลุ่ม โดยใช้การทดสอบ “ที” (t-test) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนโดยใช้วิทยุโรงเรียนเป็นอุปกรณ์กับวิธีธรรมดาของนักเรียนที่มาจากโรงเรียนมัธยมศึกษาสายสามัญ ได้ผลไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 และสูงกว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่มาจากโรงเรียนราษฎร์สอนศาสนาอิสลาม (ปอเนาะ) โดยใช้วิธีเดียวกัน สำหรับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน โดยใช้วิทยุโรงเรียนเป็นอุปกรณ์ของนักเรียนที่มาจากโรงเรียนราษฎร์สอนศาสนาอิสลาม(ปอเนาะ) สูงกว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนโดยใช้วิธีธรรมดา วิทยุโรงเรียน วิชาวิทยาศาสตร์ทั่วไปที่มีทัศนูปกรณ์ร่วมด้วย เป็นอุปกรณ์การสอนอย่างหนึ่งที่เหมาะสมสำหรับการนำไปใช้ในการเรียนการสอนแก่นักเรียนที่มาจากโรงเรียนราษฎร์สอนศาสนาอิสลาม (ปอเนาะ) ซึ่งมีการจัดการศึกษาเฉพาะอย่าง แต่อย่างไรก็ดีการสอนแบบธรรมดาในบางวิชาและบางระดับชั้นที่ครูมีการเตรียมตัวอย่างดี และมีวิธีการที่ดีก็อาจให้ผลทางการเรียนที่ดีได้เหมือนกับการใช้อุปกรณ์การสอนอย่างอื่น ๆ ในการสอน |
Other Abstract: | To compare the achievement of learning of the students in Matayom Suksa 4 of the Prince of Songkla University Demonstration School which were Private Islamic School (Pondok) graduates and Regular Secondary School graduates by using instructional radio programs and visual aids with conventional method. Constructed two instructional radio programs, Digestive System and Conservation of Soil, with achievement tests at .80 and .62 reliability respectively. Two groups of sample, each of 30, were students in Matayom Suksa 4 of the Prince of Songkla University Demonstration School which were the Private Islamic School (Pondok) graduates and Regular School graduates. Partialled each group into 2 small groups by equated group method. Using instructional radio programs for experimental groups and conventional method for controlled groups. Compared the achievement of each group by using t-test. The achievement of using instructional radio programs and conventional method to Regular Secondary School graduates had no significance at .05 level of significance and each was higher than the achievement of using the same method to the Private Islamic School (Pondok) graduates. The achievement of using instructional radio programs to the Private Islamic School (Pondok) graduates was higher than the achievement of using conventional method. General science instructional radio programs and visual aids are suitable teaching aid for Private Islamic School (Pondok) graduates which had specific education. However, for some contents and some levels, well preparing teacher and good strategy of conventional method may give the same achievement as using any other. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2519 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | โสตทัศนศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26242 |
Type: | Thesis |