DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธีระพันธ์ เหลืองทองคำ
dc.contributor.author: เบญจวรรณ กสิโสภา
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์
dc.date.issued: 2546
dc.identifier.isbn: 9741757107
dc.description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ระบบเสียงภาษาดาระอั้ง บ้านนอแล อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ด้วยวิธีการทางสัทวิทยาหน่วยเสียง และวิเคราะห์ระดับเสียงสูง-ต่ำประจำคำและความสั้น-ยาวของเสียงสระด้วยวิธีการทางกลสัทศาสตร์เพื่อช่วยยืนยันผลการวิเคราะห์ทางสัทวิทยา ประกอบกับการศึกษาลักษณะการเปลี่ยนแปลงทางเสียงบางประการจากภาษาปะหล่องดั้งเดิมซึ่งมีผู้สืบสร้างไว้แล้วมาเป็นเสียงในภาษาดาระอั้ง เพื่อใช้เกณฑ์ในการจัดภาษาดาระอั้งไว้ในกลุ่มย่อยของสาขาปะหล่องอิก ตระกูลมอญ-เขมรที่เหมาะสม ระบบพยัญชนะของภาษาดาระอั้ง ประกอบด้วยพยัญชนะ 31 หน่วยเสียง คือ / ph, th, ch, kh, p, t, c, k, ?, b, d, j, g, f, s, h, m, n, n, nº, l, r, jº, m, n, n, n, l, r, w, j/ ทุกหน่วยเสียงสามารถปรากฏเป็นพยัญชนะต้นได้ แต่มีเพียง 16 หน่วยเสียง ได้แก่ /p, t, c, k, ?, b, d, j, g, m, n, n, n, h, w, j/ เท่านั้นที่สามารถปรากฏในตำแหน่งท้ายพยางค์ได้ และพยัญชนะควบกล้ำ 10 เสียง คือ /phr, khr, pl. kl. pr. kr. bl. gl. br. gr/ ในเรื่องระบบสระของภาษาดาระอั้ง พบว่าความแตกต่างในเรื่องความสั้น-ยาวของเสียงสระมีนัยสำคัญทางภาษาศาสตร์ ภาษาที่มีสระเดี่ยวทั้งสิ้น 18 หน่วยเสียง ได้แก่ /i, i:, e, e:, e, e:, i, i:, e:, a, a:, u, u:, o, o:, e, e:,/ และมีสระประสม 6 หน่วยเสียง คือ /ie, ia, ai, au, ue, ua/ ภาษาดาระอั้งเป็นภาษาไม่มีวรรณยุกต์ แต่มีระดับเสียงสูง-ต่ำประจำคำ 4 ลักษณะ คือ เสียงกลางระดับ เสียงต่ำระดับ เสียงสูงระดับ และเสียงสูงตก ผลการวิเคราะห์ค่าระยะเวลาและค่าความถี่มูลฐานในภาษาดาระอั้ง ช่วยยืนยันผลการวิเคราะห์ทางสัทวิทยา นั่นคือ ความแตกต่างระหว่างสระสั้นและสระยาวมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่ระดับเสียงสูง-ต่ำเป็นเพียงสัทลักษณะประจำโครงสร้างพยางค์เท่านั้น ไม่มีนัยสำคัญทางภาษาศาสตร์เพราะสามารถทำนายได้จากโครงสร้างพยางค์ รูปแบบการเปลี่ยนแปลงทางเสียงจากภาษาปะหล่องดั้งเดิมชี้ให้เห็นว่า ภาษาดาระอั้งควรอยู่ในกลุ่มย่อยเดียวกับภาษาดารัง ซึ่งเป็นภาษากลุ่มปะหล่อง-เรียงในสาขาย่อยปะหล่องตะวันตก
dc.description.abstractalternative: The aim of this research is to analyze the phonological system of the Dara-ang (Palaung) language spoken at Nawlae village, Fang district, Chiang Mai province by using the phonemic approach. Acoustical measurements of the fundamental frequency and duration of vowels were done to support the results of phonemic analysis. Some important characteristics of phonological changes were studied and used as criteria for classifying Dara-ang into the right subgroup of the Palaungic branch of the Mon-Khmer language family. The consonant system of Dara-ang comprises 31 consonants: / ph, th, ch, kh, p, t, c, k, ?, b, d, j, g, f, s, h, m, n, n, nº, l, r, jº, m, n, n, n, l, r, w, j/ all of which can occur in the initial position , but only 16, i.e., /p, t, c, k, ?, b, d, j, g, m, n, n, n, h, w, j can be found in the final position, and 10 consonant clusters : /phr, khr, pl. kl. pr. kr. bl. gl. br. gr/. Regarding vowel system, vowel length is phonologically significant. There are altogether 10 monophthongs : /i, i:, e, e:, e, e:, i, i:, e:, a, a:, u, u:, o, o:, e, e:,/ and 6 diphthongs : /ie, ia, ai, au, ue, ua/. Dara-ang is not a tonal language. However, 4 different pitches can be heard: low-level, mid-level, high-level and high-falling. An acoustic study of vowel length and pitches in Dara-ang confirms the phonological analysis that Dara-ang has vowel length distinction, whereas pitches can be taken as the phonetic characteristics of syllable structures. The patterns of phonological change indicate the fact that Dara-ang should be classified into the same sub-group as the Darang language of the Palaung-Riang which is a sub-group of the Western Palaungic sub-branch.
dc.language.isothes
dc.title: การศึกษาระบบเสียงและการจัดกลุ่มทางเชื้อสายของภาษาดาระอั้ง (ปะหล่อง) บ้านนอแล อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่en
dc.title.alternative: Phonological study and genetic classification of Dara-ang (Palaung) spoken at Nawlae Village, Fang District, Chiang Mai Provinceen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ภาษาศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen