https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26576
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุรชัย พรภคกุล | |
dc.contributor.author | จันทิมา อุทะกะ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | |
dc.date.issued | 2548 | |
dc.identifier.isbn | 9741419481 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 | en |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อแยกสารยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์จากราเอนโดไฟต์ที่แยกจากใบกวาวเครือขาว Pueraria mirifica เก็บใบกวาวเครือขาวจาก 4 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร ลพบุรี ตาก และเชียงราย มาคัดแยกราเอนโดไฟต์โดยผ่านวิธีฆ่าเชื้อที่ผิวนอก สามารถแยกราได้ทั้งหมด 43 ไอโซเลต ทำการทดสอบการยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ด้วยวิธี Dual ager diffusion technique พบว่าราเอนโดไฟต์สายพันธุ์ 63LVM01, 63LVM03, และ 63LVM04 มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์มากกว่า 1 ชนิด เมื่อนำราเอนโดไฟต์สายพันธุ์ 63LVM01 มาพิสูจน์เอกลักษณ์ทางสัณฐานวิทยาและอณูชีววิทยาเมื่อเทียบลำดับ DNA บริเวณ ITS1 ITS2 และ 5.8S rRNA พบว่าราเอนโดไฟต์สายพันธุ์ 63LVM01 จัดเป็น Mycoleptodiscus sp. ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ทดสอบได้ 3 ชนิด คือ Bacillus subtilis, Staphylococcus aureus และ Candida albicans และสามารถยับยั้งได้ดีที่สุด ดังนั้นจึงเลือกราเอนโดไฟต์สายพันธุ์ 63LVM01 มาเลี้ยงในอาหารเลี้ยงเชื้อเหลว Yeast extract broth (YEB) แล้วนำมาสกัดและแยกสารที่ราสร้างขึ้นด้วยเทคนิคทางโครมาโทกราฟีและการตกผลึกได้สาร 4 ชนิด ประกอบด้วย Uracil และ Cyclo (L-Pro-L-Leu) และสารที่เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติใหม่ 2 ชนิดคือ Cyclo (L-Ser-L-Tryp) และ Cyclo (L-Ala-L-Tryp) ซึ่งสารที่ได้ทั้ง 4 ชนิด ได้มากจากสารสกัดหยาบเอธิลแอซิเตตของน้ำเลี้ยงเชื้อ ทดสอบฤทธิ์การยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ของสารทั้ง 4 ชนิด ด้วยวิธี minimum inhibitory concentration method (MIC) เมื่อใช้ Penicillin G, Erythomycin, Sulfadimidine, Streptomycin, Ketoconazole และ Iprodine เป็น positive control พบว่า Cyclo (L-Pro-L-Leu) มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ B. subtilis ATCC 6633 ได้ปานกลางที่ค่า MIC เท่ากับ 1.96 (9.33) µg/ml (µM) และมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ E.coli ATCC 25922 และ C. albicans ATCC 10231 ได้ต่ำและ Cyclo (L-Ser-L-Tryp) มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ C.albicans ATCC 10231 สูงที่ค่า MIC เท่ากับ 1.96 (7.18) µg/ml (µM) ซึ่งมีฤทธิ์ดีกว่า Ketoconazole และ Iprodine 2.6 และ 4.2 เท่า ตามลำดับ | |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research was to isolate antimicrobial agents from endophytic fungi isolated from Pueraria mirifica leaves. Plant sample were collected from 4 provinces including Bangkok, Lopburi, Tak and Cheang-rai. The endophytic fungi were isolated using surface- sterilization technique and obtained 43 isolates. Fungal isolates were examined antimicrobial activity using dual culture agar diffusion technique. Isolate 63LVM01, 63LVM03 and 63LVM04 were active against at least one tested microorganisms. The morphology and comparison of DNA sequences from ITS1, ITS2 and 5.8S rRNA region of the endophytic fungus 63LVM01 was identified to Mycoleptodiscus sp. which was selected for the study because it exhibited activity against Bacillus subtilis, Staphylococcus aureus and Candida albicans. The endophyte 63LVM01 was fermented on Yeast extract sucrose broth (YEB) and followed by extraction and isolation antimicrobial agents using chromatographic techniques and crystallization. Ethyl acetate extract of culture broth gave four compounds were obtained including Uracil and Cyclo(L-Leu-L-Pro) and two new natural products, Cyclo(L-Ser-L-Tryp) and Cyclo(L-Ala-L-Tryp). Antimicrobial activity of four compounds was determined by the minimum inhibitory concentration method (MIC) using Penicillin G, Erythromycin, Sulfadimidine, Streptomycin, Ketoconazole and Iprodine as positive control. The results showed that Cyclo(L- Leu-L-Pro) exhibited moderate antimicrobial activity against B. subtilis ATCC 6633 with MIC value of 1.96 (9.33) µg/ml (µM) and low antimicrobial activity against E. coli ATCC 25922 and C. albicans ATCC 10231. Cyclo(L-Ser-L-Tryp) exhibited high antimicrobial activity against C. albicans ATCC 10231 with MIC value of 1.96 (7.18) µg/ml (µM) which was 2.6 and 4.2 fold of Ketoconazole and Iprodine, respectively. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.title | สารยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์จากราเอนโดไฟต์ที่แยกจากใบกวาวเครือขาว Pueraria mirifica | en |
dc.title.alternative | Antimicrobial agents from endophytic fungi isolated from Pueraria mirifica leaves | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีชีวภาพ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |