Title: การพัฒนาฟิล์มวัดปริมาณรังสีแกมมาที่ใช้โพลีไวนิลแอลกอฮอล์ผสมสีย้อมธรรมชาติสกัดจากพืช
Other Titles: Development of a gamma-ray film dosimeter based on polyvinyl alcohol and natural dye extracted from rlant
Authors: สัมฤทธิ์ เกิดแก้ว
Advisors: ศิริวัฒนา บัญชรเทวกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Issue Date: 2546
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ฟิล์มโพลีไวนิลแอลกอฮอล์ผสมสีย้อมธรรมชาติสกัดจาก ดอกชบา ดอกกระเจี๊ยบ และไม้ฝาง นำฟิล์มทั้งสามชนิดมาอาบด้วยรังสีแกมมา แลวิเคราะห์ค่าการดูดกลืนแสงด้วยเครื่องสเปกโตรโฟโต¬มิเตอร์ ที่ค่าความยาวคลื่นแสง 500, 535 และ550 นาโนเมตร ตามลำดับ พบว่าฟิล์มทั้งสามชนิดมี ความสัมพันธ์ระหว่างค่าการดูดกลืนแสงที่เปลี่ยนไปต่อหนึ่งหน่วยความหนา (∆A/t) กับปริมาณรังสี (Absorbed dose) เป็นเส้นตรงในช่วงไม่เกิน 50 kGy จากนั้นค่า ∆A/t มีการตอบสนองค่อนข้างคงที่ เมื่อฟิล์มได้รับปริมาณรังสีสูงขึ้น ได้มีการทดลองเรื่องเสถียรภาพของฟิล์มก่อนและหลังฉายรังสีแกมมาเนื่องจากแสง และอุณหภูมิต่างๆ ด้วย
Other Abstract: Polyvinyl alcohol films containing different natural dyes extracted from Chinese rose, Red sorrel and Suppan tree were subjected to gamma irradiation and the absorbance of these films were measured spectrophotometrically. The absorbance changed per unit film thickness versus irradiation dose showed good linear relationships at wavelength of 500, 535 and 550 nm. respectively in the dose range of 50 kGy and it leveled off at high dose in all dyed films. The effects of light and temperature during pre and post irradiation storage time were also investigated.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิวเคลียร์เทคโนโลยี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26676
ISBN: 9741745117
Type: Thesis