Title: ความสนใจในการเรียนรู้ด้านสุขภาพ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ในกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Learning interests in health of the upper secondary school students in Bangkok Metropolis
Authors: สายพิณ ประสิทธิ์วงษ์
Advisors: สุชาติ โสมประยูร
Issue Date: 2528
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความสนใจในการเรียนรู้ด้านสุขภาพของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ในกรุงเทพมหานคร และเปรียบเทียบความสนใจในการเรียนรู้ด้านสุขภาพของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ในกรุงเทพมหานคร ตามตัวแปรระดับชั้นและเพศ ผู้วิจัยได้ส่งแบบสอบถามที่ประกอบด้วยความสนใจในการเรียนรู้ด้านสุขภาพจำนวน 11 หมวดไปยังตัวอย่างประชากร ซึ่งได้แก่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจำนวน 385 คน จากโรงเรียนมัธยมศึกษาแบบสหศึกษา ในกรุงเทพมหานคร 6 โรงเรียน ซึ่งได้จากการสุ่มตัวอย่างประชากรแบบขั้นภูมิอย่างเป็นสัดส่วน ( Proportional Stratified Random Sampling ) ผู้วิจัยวิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ( X̅ ) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ( S.D.) แล้วนำมาเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยโดยการทดสอบค่าที ( t – test ) วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ( One Way Analysis of Variance ) เพื่อทดสอบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ ผลการวิจัยพบว่า 1. นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายของโรงเรียนมัธยมศึกษาแบบสหศึกษาในกรุงเทพมหานคร โดยส่วนรวมมีความสนใจในการเรียนรู้ด้านสุขภาพ อยู่ในระดับสนใจ โดยสนใจหมวดสุขภาพจิตและหมวดความรู้เรื่องเพศเป็นอันดับที่ 1 และ 2 ตามลำดับ และสนใจหมวดบริการสาธารณสุข เป็นอันดับสุดท้าย เมื่อพิจารณาแยกเป็นรายชั้น นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 และ 5 สนใจหมวดสุขภาพจิต เป็นอันดับที่ 1 แต่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สนใจหมวดความรู้เรื่องเพศ เป็นอันดับที่ 1 2. นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ของโรงเรียนมัธยมศึกษาแบบสหศึกษา ที่มีระดับชั้นและเพศต่างกันโดยทั่วไปมีความสนใจในการเรียนรู้ด้านสุขภาพไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05
Other Abstract: The purposes of the study were to investigate the learning interests in health of the upper secondary school students in Bangkok Metropolis, and to compare the learning interests among those students on the variables of class level and sex. The three hundred and eighty five questionnaires which composed of eleven health areas were sent to the upper secondary school students who were randomly selected by means of Proportional Stratified Random Sampling, from six co – educational schools in Bangkok Metropolis. All questionnaires were returned. The obtained data were, then, statistically analyzed by means of percentages, means, and standard deviations. Also, the t-test and one-way analysis of variance were employed to determine the significant differences. The results indicated as follows: 1. The learning interests in health of the upper secondary school students of co-educational schools in Bangkok Metropolis were in the level of moderate interest. The students were mostly interested in mental health and sex areas, and they were interested in the area of public health services at least. When comparing among classes, the Matayom Suksa 4 and 5 students were mostly interested in mental health area, but the Matayom Suksa 6 students were interested in sex area. 2. Generally, the learning interests in health of the upper secondary school students of co-educational schools in Bangkok Metropolis who were different in class and sex were not significantly different at .05 level.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยลัย, 2528
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พลศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26710
ISBN: 9745641928
Type: Thesis