Title: ผลของธาตุอาหารหลักที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงไปเป็นต้นใหม่ จากแคลลัสของข้าว
Other Titles: Effects of macronutrients on plant regeneration from callus of Oryza sativa L.
Authors: สิริพร ชาตะปัทมะ
Advisors: ถาวร วัชราภัย
มนทกานติ วัชราภัย
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: ข้าว -- การปรับปรุงพันธุ์
การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช
ไนโตรเจน
Issue Date: 2529
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาผลของธาตุอาหารหลักต่อการเปลี่ยนแปลงไปเป็นต้นใหม่จากแคลลัสที่ได้จากเอมบริโอของข้าวพันธุ์ กข.23 ในสูตรซึ่งประกอบด้วยธาตุอาหารหลักของ White ( 1963 ) และสูตรศึกษาซึ่งดัดแปลงโดยการเพิ่มหรือลดความเข้มข้นของอิออนไนเตรต ฟอสเฟต โปแตสเซียม แคลเซียม และแมกนีเซียม ที่มีอยู่เดิม 3 ถึง 16 เท่า และเติมอิออน แอมโมเนียม ซึ่งไม่มีในสูตรเดิมเพื่อศึกษาเพิ่มเติมด้วย ผลปรากฏว่าเมื่อเติมไนโตรเจนในรูปแอมโมเนียมความเข้นข้น 3.2 mM ในสูตรใด ๆ ให้ผลในการเกิดหน่อจากแคลลัสมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญมาก เมื่อเพิ่มไนโตรเจนในรูปของไนเตรตและฟอสฟอรัสทำให้ได้จำนวนหน่อเพิ่มขึ้น ส่วนการเพิ่มหรือลดโปแตสเซียม แคลเซียม และแมกนีเซียมลงไม่มีผลต่อการเกิดหน่อ จากการศึกษาพบว่าความเข้มข้นของธาตุอาหารหลักที่ให้ผลสม่ำเสมอในการให้หน่อมากที่สุด เมื่อความเข้มข้นของแอมโมเนียม ความเข้มข้น 3.2 m ไนเตรต 34.2 mM ฟอสเฟต 1.9 mM โปแตสเซียม 6.6 mM แคลเซียม 5.1 mM และแมกนีเซียม 2.9 mM
Other Abstract: A study on the effects of macroelements on plant regeneration from embryo callus was made. All calli of rice, cultivar RD 23, were cultured on media containing White’s macroelement formula(1963) and its modifications with reduced or increased ions of nitrate, phoshate, potassiium, calcium and magnesium from three to sixteen times. The addition of ammonium ions which was not present in the original formula was also made in this study. A significant increase in shoot production was observed in any formula with the present of 3.2 mM ammonium. The increase of nitrate nitrogen and phosphorus induced more shoot formation, on the contrary, the changes in the level of potassium, calcium and magnesium showed no differences in shoot formation. From this study, the concentrations of each macroelement that gave reliable result in shoot production contained 3.2 mM ammonium, 34.2mM nitrate, 1.9 mM phosphate, 6.6 mM potassium, 5.1 mM calcium, and 2.9 mM magnesium.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พฤกษศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26723
ISBN: 9745668729
Type: Thesis