DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: มัทยา จิตติรัตน์
dc.contributor.author: ชิดชนก แผ่นสุวรรณ
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์
dc.date.issued: 2548
dc.identifier.isbn: 9745324345
dc.description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้ศึกษาเปรียบเทียบบทบัญญัติความผิดอาญาเกี่ยวกับเพศตั้งแต่สมัยกฎหมายตราสามดวงจนถึงประมวลกฎหมายอาญา มีขอบเขตการศึกษาเฉพาะความผิดฐานข่มขืนกระทำชำเราและอนาจารที่ปรากฏในกฎหมายลักษณะผัวเมีย พระราชกำหนดลักษณะข่มขืนล่วงประเวณี ร.ศ. 118 กฎหมายลักษณะอาญา ร.ศ. 127 และประมวลกฎหมายอาญา วิธีการวิจัยใช้การวิจัยทางนิติศาสตร์เน้นหนักทางประวัติศาสตร์กฎหมายและสังคมวิทยากฎหมาย โดยศึกษาและวิเคราะห์เปรียบเทียบความคล้ายคลึงกันและความแตกต่างกันของแนวความคิดในการบัญญัติกฎหมาย วิธีการบัญญัติความผิด และวิธีการกำหนดลักษณะความผิด ของกฎหมายตราสามดวง พระราชกำหนดลักษณะข่มขืนล่วงประเวณี ร.ศ. 118 กฎหมายลักษณะอาญา ร.ศ. 127 และประมวลกฎหมายอาญา ตลอดจนผลที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของกฎหมายในเวลาต่อมา ผลของการวิจัยพบว่า ความผิดฐานข่มขืนกระทำชำเราและความผิดฐานกระทำอนาจาร มีความเปลี่ยนแปลงในเรื่องของแนวความคิดในการบัญญัติความผิด วิธีบัญญัติความผิด และวิธีกำหนดลักษณะความผิด จากแนวความคิดเดิมในกฎหมายตราสามดวงที่ให้ความคุ้มครองแก่อำนาจปกครองหญิงของผู้ปกครอง ใครจะละเมิดมิได้ เมื่อถือใช้ประมวลกฎหมายได้เปลี่ยนแปลงไปสู่แนวความคิดสมัยใหม่ที่ให้ความคุ้มครองเสรีภาพในทางเพศของบุคคล โดยคำนึงถึงสภาพสังคม จารีตประเพณี และสิทธิเสรีภาพความเท่าเทียมกันระหว่างชายกับหญิงมากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันก็มีแนวโน้มของแนวความคิดในการปกป้องคุ้มครองสังคมประกอบ และแนวความคิดเพื่อคุ้มครองสังคมนี้มีแนวโน้มมากขึ้นในอนาคต
dc.description.abstractalternative: This thesis compares legal provisions pertaining to sexual offences from the period of the code of Three Great Seals to the period of the Penal Code within the scope of the provisions of ravish and indecent offences under the Spouse Code, the Sexual Assault Act R.S.118, the Penal Code of R.S. 127, and the Criminal Code. Research methodology used emphasizes the approaches legal history and sociological jurisprudence to study the concepts in the provisions of the code of Three Great Seals, the Sexual Assault Act R.S.118, the Penal Code of R.S. 127 and Criminal Code and the analysis of the similarities and differences of ravish offence and indecent offence of those four laws and their effects thereafter in conducted. The result of this study finds that from the past to present, the ravish offence and indecent offence have changed by the influence of Western legal concepts to modem Thai law, caused the concepts of legislation offences, method of legislation offences and the characteristics of offences. Beside, the past the offences especially inviolable paternal power are protected but nowadays they are covered the right, liberty and equity between man and woman. However, the provisions in each period, it accorded into traditions social and cultural changes. The ravish offence and indecent offence have to covered the social is protected in the future.
dc.language.isothes
dc.title: ความผิดฐานข่มขืนกระทำชำเราและอนาจาร : ศึกษาตั้งแต่สมัยกฎหมายตราสามดวงถึงประมวลกฎหมายอาญาen
dc.title.alternative: The ravish offence and indecent offence : a study from the period of the code of three great seals to the period of the penal codeen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: นิติศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen