DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เทพวาณี หอมสนิท
dc.contributor.author: ศิวิไล กสิกิจสกุลผล
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2531
dc.identifier.isbn: 9745687375
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคิดเห็นของครูเกี่ยวกับปัญหาการเรียนการสอนวิชาสุขศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้นของโรงเรียนรัฐบาล เขตการศึกษา 6 และเพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นของครูเกี่ยวกับปัญหาการเรียนการสอนวิชาสุขศึกษาระหว่างครูที่มีประสบการณ์การสอนน้อยกับครูที่มีประสบการณ์การสอนมาก โดยส่งแบบสอบถามไปยังครูที่สอนวิชาสุขศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้น จำนวน 208 ฉบับ ได้รับแบบสอบถามกลับคืนมา 196 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 94.23 นำข้อมูลที่ได้จากแบบสอบถามมาวิเคราะห์ด้วยการหาค่าร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ความแตกต่างโดยการทดสอบค่า “ที” (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. ครูมีความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาการเรียนการสอนวิชาสุขศึกษาโดยเฉลี่ยอยู่ในระดับน้อยในด้านหลักสูตรและเนื้อหาวิชาสุขศึกษา ด้านการเตรียมการสอนวิชาสุขศึกษา ด้านกิจกรรมการเรียนการสอนวิชาสุขศึกษา ด้านวิธีสอนวิชาสุขศึกษา ด้านสื่อและอุปกรณ์การเรียนการสอน ด้านการวัดและประเมินผลวิชาสุขศึกษา ด้านการบริหารการเรียนการสอนวิชาสุขศึกษา และด้านอื่นๆ ในการเรียนการสอนวิชาสุขศึกษา ส่วนด้านวัตถุประสงค์วิชาสุขศึกษา พบว่ามีปัญหาระดับน้อยที่สุด 2. การเปรียบเทียบความคิดเห็นของครูเกี่ยวกับปัญหาการเรียนการสอนวิชาสุขศึกษาในด้านต่างๆ ระหว่างครูที่มีประสบการณ์การสอนน้อยกับครูที่มีประสบการณ์มาก พบว่าไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ทุกด้าน ยกเว้นด้านการเตรียมการสอน
dc.description.abstractalternative: The purposes of the research were to study the teachers’ opinions concerning problems of health education instruction at the lower secondary education level of government schools, Educational Region Six, and to compare the teachers’ opinions concerning problems of health education instruction between the less experienced teachers and the more experienced teachers. The questionaires were sent to 208 teachers in which only 196 questionnaires were returned. The returned questionnaires were figured out as 94.23 percents. The obtained data were analyzed in terms of percentages, means and standard deviations. The t-test was also employed to test statistically significant differences. The major findings were as follows : 1. Teachers’ opinions concerning problems of health education instruction were “low” in the areas of curriculum and contents, teaching preparation, instructional materials, class administration, and the other problems. But the area of objectives was “lowest”. 2. The comparison of teachers’ opinions concerning problems of health education instruction between the less experienced teachers and the more experienced teachers revealed that there were no statistically significant differences between the two groups at .05 level, but the teaching preparation aspect.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ความคิดเห็นของครูเกี่ยวกับปัญหาการเรียนการสอนวิชาสุขศึกษา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ของโรงเรียนรัฐบาล เขตการศึกษา 6en
dc.title.alternative: Teachers'opinions concerning problems of health education instruction at the lower secondary education level of government schools,Educational Region sixen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: พลศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen