https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26913
Title: | ประสิทธิภาพการกำจัดโทลูอีน โดยเครื่องกรองชีวภาพระดับห้องปฏิบัติการ |
Other Titles: | Removal efficiency of toluene by bench scale biofilter |
Authors: | เสริมศักดิ์ ทั่งมั่งมี |
Advisors: | วงศ์พันธ์ ลิมปเสนีย์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Issue Date: | 2546 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อหาค่าประสิทธิภาพของเครื่องกรองชีวภาพ และชนิดของตัวกลาง ที่เหมาะสมในการกำจัดโทลูอีนของ ชุดทดลองปุ๋ยหมัก 30% ชุดทดลองปุ๋ยหมัก 50% ชุดทดลอง ปุ๋ยหมัก 70% และชุดทดลองเซรามิค ชั้นตัวกลางประกอบด้วย ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก เศษไม้ ตะกอน จุลินทรีย์ และ เซรามิค เริ่มจากศึกษาคุณสมบัติของทางกายภาพของวัสดุตัวกลาง คือ พีเอช ความชื้น ความหนาแน่น พื้นที่ผิวสัมผัส การกระจายขนาดคละ และปริมาณสารอาหาร ชุดทดลองปุ๋ยหมัก 30% ชุดทดลองปุ๋ยหมัก 50% และ ชุดทดลองปุ๋ยหมัก 70% มีปุ๋ยหมักอยู่ 30% 50% และ 70% โดยปริมาตรชั้นตัวกลางตามลำดับ เดินระบบโดยป้อนไอโทลูอีนที่ความเข้มข้น 20 ถึง 200 ส่วนในล้านส่วน ที่อัตราการไหลเริ่มต้น 0.5 ลิตร/นาที เมื่อครบ 10 วัน จึงปรับเพิ่มอัตราการไหลของอากาศขึ้นอีก 0.5 ลิตร/นาที วัดค่าความเข้มข้นของโทลูอีนเข้าและออกจากชุดทดลอง พีเอชของน้ำชะ อุณหภูมิของชั้นตัวกลาง ความชื้นของชั้นตัวกลาง ความชื้นสัมพัทธ์ของไอโทลูอีน ทดลองจนอัตราการป้อนไอโทลูอีนมีค่า 8 ลิตร/นาที รวมเป็นระยะเวลา 160 วัน ผลการทดสอบสมบัติทางกายภาพของตัวกลาง สรุปได้ว่า วัสดุตัวกลางที่ใช้ในการทดลอง มีค่า pH 4-6 ค่าความชื้น 30-80% มีสารอาหารหลักและสารอาหารรอง สามารถใช้เป็นวัสดุชั้น ตัวกลางของระบบเครื่องกรองชีวภาพได้ ประสิทธิภาพในการกำจัดโทลูอีนของเครื่องกรอง ชีวภาพหลังจากเพิ่มค่าอัตราภาระบรรทุก พบว่าประสิทธิภาพในการกำจัดโทลูอีนของระบบของ ชุดทดลองปุ๋ยหมัก 70% มีค่าสม่ำเสมอและมีค่าสูงที่สุด และค่าความสามารถในการกำจัดโทลูอีนต่อค่า อัตราภาระบรรทุกโทลูอีน ชุดทดลองปุ๋ยหมัก7 0% มีค่ามากที่สุดคือ 97.21% ซึ่งชุดทดลองปุ๋ยหมัก 50 % และ ชุดทดลองเซรามิค มีค่าใกล้เคียงกันเท่ากับ 82-86 % ส่วนชุดทดลองปุ๋ยหมัก 30% มีค่าน้อยที่สุด เกณฑ์การออกแบบที่สำคัญเพื่อการใช้งานเครื่องกรองชีวภาพ คือ ปุ๋ยหมัก:เศษไม้:ตะกอน จุลินทรีย์ เท่ากับ 70:20:10 ค่าเวลาในการกักเก็บเพื่อประสิทธิภาพการกำจัดโทลูอีนอย่างน้อย 90% ต้องมีค่าไม่น้อยกว่า 50 วินาที |
Other Abstract: | The objectives of this study was to determine the efficiency of toluene removal and optimising the mixed of media in bench scale biofilter comprising of 4 experimentals. There were 30% 50% and 70% by volume composting and ceramic experimentals sets with using compost, wood chips, microorganisms from waste water treatment and ceramic as a media. Physical characteristics such as pH, Water content, density , surface area , grain size distribution, and nutrients content were meassured. The bench scale biofilter were added with toluene concentration at 20-200 ppm. The flow rate was 0.5 1/min per ten days. The concentrtion of toluene at inlet and outlet , pH of leachate , temperature of media , water content of media, relative humidified of toluene vapor were measured , until the flow rate was 8 1/min , period of 160 days. The physical of media were suitable for the growth of microorganisms, also the 30-80 % moisture content , pH 4-6 were effected. Removal efficiency of toluene by biofilter were compare by elimination capacity in percentage were founded. The 70% by volume composting experimental set were the most toluene removal at 97.21%. The 50% by volume composting and ceramic experimental sets were 82-86 %, and 30% by volume composting experimental sets had toluene removed at 52.90%. The criteria were 70% by volume compost and empty bed residence time at least 50 second. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26913 |
ISBN: | 9741749112 |
Type: | Thesis |