DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วศิน พุทธารี-
dc.contributor.advisor: สุพจน์ ศรีมหาโชตะ-
dc.contributor.author: ระวี พล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์-
dc.date.issued: 2547-
dc.identifier.isbn: 9741770561-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547en
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ เพื่อยืนยัน MSCT สามารถใช้แทนการตรวจแบบ invasive coronary angiography ในการวินิจฉัยการตีบตันของหลอดเลือดแดงโคโรนารีในผู้ป่วยโรคลิ้นหัวใจรั่วหรือตีบและผู้ป่วยที่มีผนังกั้นระหว่างห้องหัวใจรั่ว ที่มี calcium score < 400 Agatston score ก่อนได้รับการผ่าตัดแก้ไขภาวะดังกล่าว วิธีดำเนินการ ผู้ป่วย 23 คนได้รับเลือกเข้าทำการศึกษา มี 19 คนได้รับการตรวจด้วยวิธี MSCT (เป็นผู้ป่วย MR = 7, AS = 5, AR = 3, ASD = 3. ASD + MS = 1) 47% เป็นผู้ป่วยชาย อายุเฉลี่ย 61 ± 12 ปี ผู้ป่วยทุกคนได้รับยา betablocker ก่อนการทำ โดยมีอัตราการเต้นของหัวใจเฉลี่ย 61±3.2 ครั้ง/นาที โดยมีค่า calcium score เฉลี่ยเท่ากับ 44.2 ± 65.7 Agatston score ความสามารถของ MSCT ในการวินิจฉัยการตีบตันของหลอดเลือดแดงโคโรนารีที่มีการตีบตันอย่างมีนัยสำคัญ (≥ 50% โดยเส้นผ่าศูนย์กลาง) จะถูกนำไปเปรียบเทียบกับ invasive coronary angiography ผู้ป่วยที่มี calcium score ≥ 400 Agaston score, จะไม่ทำการตรวจด้วยวิธี MSCT ผลการศึกษา ผู้ป่วย 19 คนจากทั้งหมด 23 คน ได้รับการทำ MSCT โดยที่มีผู้ป่วย 3 คนที่มี calcium score ≥ 400 Agatston score และ 1 คนที่แพ้สารทึบรังสี ความชุกของโรคหลอดเลือดแดงโคโรนารีตีบตันเท่ากับ 17% (4 ใน 23 คน) ใน 203 เช็กเมนท์ของหลอดเลือดแดงโคโรนารี การตรวจด้วยวิธี invasive coronary angiogram ตรวจพบ 1 เช็กเมนท์ที่มีการตีบตัน ≥50% ซึ่งการตรวจแบบ MSCT สามารถวินิจฉัย ได้ถูกต้องเช่นกัน มีผลบวกเท็จ 1 เช็กเมนท์ และไม่มีผลลบเท็จ เป็นผลได้ค่าความไวของการตรวจสอบ = 100% ความจำเพาะของการตรวจสอบ = 99.5%, % ของการเป็นโรคเมื่อตรวจได้บวก = 50%, % ของการไม่เป็นโรคเมื่อตรวจได้ผลลบ = 100% สรุป จากผลการศึกษาที่พบความความจำเพาะของการตรวจสอบที่สูง, % ของการเป็นโรคเมื่อ ตรวจได้ผลลบที่สูง และให้ภาพสามมิติของหัวใจอย่างชัดเจน MSCT จึงเป็นเครื่องมือที่ใช้ยืนยันว่าหลอดเลือดโคโรนารีปกติในผู้ป่วยที่ไม่การตีบของหลอดเลือดแดงโคโรนารีอย่างมีนัยสำคัญ ส่วนผู้ป่วยที่ MSCT พบว่ามีการตีบของหลอดเลือดแดงโคโรนารีอย่างมีนัยสำคัญ จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเนื่องจากจำนวนประชากรของกลุ่มศึกษามีน้อย-
dc.description.abstractalternative: Background : Low prevalence of coronary artery disease in patients undergoing surgical closure of intracardiac shunts and valvular heart surgery. Noninvasive MSCT coronary angiography is a promising coronary imaging technique. Method: 23 Patients were enrolled in the study, 19 patients were assigned to sixteen-row MSCT coronary angiography (MR=7,AS=5,AR= 3,ASD=3,ASD+MS=1) 47% were men, mean age was 61±3.2 years. All patients recieved pre-scan oral betablockers,resulting in mean heart rate of 61 ± 3.2 beats/min and mean calcium score was 44.2 ± 65.7 Agatston score. The diagnostic performance of MSCT for detection of significant lesions (≥50% diameter reduction) was compared with that quantitative coronary angiography (QCA). Patients whose calcium score were≥400 Agatston score, MSCT was not performed. RESULTS: MSCT was performed in 19 patients out of 23 patients. 3 patients had calcium scores≥400 Agatston score and 1 patient had anaphylaxis due to contrast media. The prevalence of coronary artery disease was 17%(4 in 23 patients). The assessable rate was 98%(203/208). In 203 coronary segments conventional coronary angiography detected only 1 lesion ≥ 50% stenosis which was correctly assessed by MSCT. One lesion was incorrectly classified as ≥ 50% stenosis by MSCT. The sensitivity was 100%, specificity was 99.5%, positive predictive value was 50%, and negative predictive value was 100%. CONCLUSION: With extremely high sensitivity, high negative predictive value and provide a cmagnificient anatomical images of the heart, MSCT could be a good tool for confirming normal coronary artery in selected patients who do no have significant coronary artery disease. For those patients whose MSCT show significant stenoses further study are needed to confirm due to the small sample size.-
dc.language.isothes
dc.title: ประโยชน์ของการใช้มัลติสไลด์ ซี-ที ในการวินิจฉัยการตีบของหลอดเลือดแดงโคโรนารีในผู้บ่วยที่เข้ารับการผ่าตัดแก้ไขโรคลิ้นหัวใจ และผู้ป่วยที่มีผนังกั้นระหว่างห้องหัวใจรั่วen
dc.title.alternative: Usefullness of multislice spiral computed tomography coronary angiography in patients undergoing surgical closure of intracardiac shunts and valvular heart surgeryen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: อายุรศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen