https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27012
Title: | การกระจายของอุณหภูมิบนหน้าตัดคอนกรีตรูปกล่องที่อยู่กลางแจัง |
Other Titles: | Tempeature districutions across an exposed box-girder concrete section |
Authors: | สมยศ ศิริโสภณศิลป์ |
Advisors: | ทักษิณ เทพชาตรี |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2526 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้เป็นการศึกษาถึงลักษณะการกระจายของอุณหภูมิบนหน้าตัดคานคอนกรีตรูปกล่องโดยโครงสร้างตั้งอยู่กลางแจ้งซึ่งได้ทำการทดลองที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในช่วงเวลาระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2525 – ธันวาคม 2526 ในการศึกษาได้ทำการหล่อแบบทดลองขึ้นโดยกำหนดความหนาของแผ่นพื้นบนเป็น 20 ซม. แผ่นพื้นล่างหน้า 30 ซม. สันคานหนา 40 ซม. ตัวคานลึก 1.00 ม. พร้อมทั้ง ติด Thermocouple ไว้ที่ผิวรอบในและในที่ตลอดความหนาของแผ่นพื้นบนช่วงเวลากลางเพื่อทำการวัดอุณหภูมิช่วงเวลา ส่วนอุณหภูมิที่ผิวนอกอื่นๆ ได้จากการใช้ Thermocouple แบบจ่อกับจุดที่ต้องการสำหรับอุณหภูมิที่มีจุดต่างๆ ภายในหาได้จากวิธีไฟไนท์เอเลเมนท์ ซึ่งการคำนวณเริ่มจากการจำลองโครงสร้างจริงให้ประกอบด้วยชิ้นส่วนย่อยๆ รูปสี่เหลี่ยมต่อกันที่ขั้ว โดยมีข้อสมมติฐานให้การไหลของความร้อนเป็นแบบ 2 ทางตลอดหน้าตัด ในขณะที่อุณหภูมิตามความยาวมีค่าสม่ำเสมอ ผลการเปรียบเทียบลักษณะการกระจายของอุณหภูมิตลอดความหนาของแผ่นพื้นบนระหว่างการทดลองกับการวิเคราะห์ได้ผลใกล้เคียงกันตลอดทุกช่วงเวลา ซึ่งพบว่าการกระจายมีลักษณะเป็นแบบเส้นตรงในขณะที่การวิเคราะห์ให้ลักษณะการกระจายของอุณหภูมิตลอดความลึกของตัวคานเป็นแบบเส้นโค้ง การศึกษาพบว่าการกระจายของอุณหภูมิบนหน้าตัดคานคอนกรีตรูปกล่องขึ้นอยู่กับอุณหภูมิอากาศภายนอก และความร้อนจากแสงอาทิตย์ ความสัมพันธ์ระหว่างอุณหภูมิผิวของแผ่นพื้นกับอุณหภูมิอากาศนั้น มีลักษณะแทนได้ด้วยเส้นตรง ค่าอุณหภูมิที่แตกต่างกันระหว่างผิวบน กับผิวล่างของแผ่นพื้นบนมีค่าต่างกันประมาณ 5 - 6ํซ ส่วนความแตกต่างของอุณหภูมิที่ผิวบนและผิวล่างของคานจะมีค่าต่างกันประมาณ 7-8ํซ และอุณหภูมิที่ผิวบนแผ่นพื้นและภายในตัวคานจะต่างกันประมาณ 8-9ํซ นอกจากนี้ยังพบว่าการกระจายของอุณหภูมิในแนวราบของหน้าตัดนั้นมีความแตกต่างกันน้อยมาก ค่าอุณหภูมิเฉลี่ยของหน้าตัดในช่วงที่ทำการทดลองมีค่าระหว่าง 21.7-34ํซ ซึ่งทำให้เกิดการขยายตัว-หดตัวในแนวราบตามความยาวของโครงสร้างได้เพียง 1.37x10⁻⁴ ม./ม. เท่านั้น |
Other Abstract: | This research was confined to the study of the characteristics of temperature distribution across an exposed box-girder concrete section. Experiments were conducted at the Faculty of Engineering, Chulalongkorn University during November 1982 – February 1983. A model having the thickness of top slab 20 cm, bottom slab 30 cm, web 40 cm, and girder 1.00 m indepth was used in this study. Thermocouples were erected along the interior surface and across the middle section of top slab to measure temperatures at selected time intervals. Temperatures along the exterior surface, however, were measured by using probe Thermocouple. Finite Element procedure then was used to compute temperatures at inner points by assuming a two-dimensional heat flow across the cross-section but having constant temperature longitudinally. Comparisons of temperature distributions across the thickness of the top slab at different time interval between the measured and compute values are good. Temperature distribution across the slab is found to be linear. The distribution across the depth of web, on the other hand, is found to be nonlinear. Studies have shown that temperature distribution across the box-girder section depends on ambient temperature and solar heat. Relationship between temperatures at top surface and ambient temperature is linear. Temperature gradient between top and bottom surface of top slab and girder are found to be 5-6℃, and 7-8℃ respectively. Furthermore, temperatures at the same depth across the transverse directions are found to be nearly uniforms. Average temperatures of the across-section is between 2.17-34℃ resulting the longitudinal expansion or contraction of 1.37x10⁻⁴ m/m. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมโยธา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27012 |
ISBN: | 9745624438 |
Type: | Thesis |