https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27206
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | โคทม อารียา | - |
dc.contributor.author | วีรพงษ์ ศิริวัน | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2530 | - |
dc.identifier.isbn | 9745677981 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530 | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้จะกล่าวถึงการออกแบบสร้างและทดสอบเครื่องควบคุมความเร็วของมอเตอร์เหนี่ยวนำ 3 เฟส ขนาด 5 เควีเอ ซึ่งสามารถใช้ในการขับนำมอเตอร์เหนี่ยวนำสามเฟสได้ถึงขนาดประมาณ 5แรงม้าสามารถปรับความถี่ได้ระหว่าง 5 เฮิรตซ์ถึง 50 เฮิรตซ์ โดยปรับความถี่ได้ครั้งละ 1 เฮิรตซ์ โดยมี V/f คงที่ เครื่องควบคุมความเร็วของมอเตอร์เหนี่ยวนำนี้จะใช้ไมโครโปรเซสเซอร์เบอร์ Z-80 ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของวงจรมอดูเลเตอร์ทำหน้าที่สร้างสัญญาณแบบปรับความกว้างของพัลส์ จำนวน 3 เฟส ที่ขาออกและสัญญาณนี้จะนำไปใช้ควบคุมการสวิตซ์ของอินเวอร์เตอร์ สัญญาณแบบปรับความกว้างของพัลส์นี้ใช้วิธีการมอดูเลตแบบเชิงเลขโดยการคำนวณมุมของการสวิตซ์เพื่อกำจัดฮาร์มอนิกส์ต่ำของสัญญาณขาออก โดยการเลือกมุมการสวิตซ์ที่เหมาะสมทำให้สามารถกำจัดฮาร์มอนิกส์ที่ความถี่ต่ำกว่า 250 เฮิรตซ์ โดยจำกัดความถี่การสวิตซ์ของอินเวอร์เตอร์ไว้ที่ไม่เกิน 300 เฮิรตซ์ ส่วนของวงจรอินเวอร์เตอร์นั้นเป็นแบบบริดจ์ที่ใช้ทรายซิสเตอร์กำลังเป็นสวิตซ์ นอกจากนั้นยังมีระบบป้องกับวงจรต่างๆ ที่นำมาประกอบเข้าด้วยกันเป็นเครื่องควบคุมความเร็วมอเตอร์เหนี่ยวนำที่สำเร็จรูป และได้ทำการทดสอบกับโหลดที่เป็นมอเตอร์ และโหลดที่เป็นมอเตอร์ โหลดที่เป็นความต้านทานจนได้ผลตามพิกัดที่ได้ออกแบบไว้ | - |
dc.description.abstractalternative | This thesis presents the design, construction and test of a variable speed controller for three phase induction motor drives rated 5 kVA. The controller can be used to drive three phase induction motor up to 5 horsepower. The output frequency can be varied from 5 Hz to 50 Hz, and frequency variation by steps of one Hertz with a constant V/f characteristic. A microprocessor-based digital pulsewidth modulator is designed by using a Z-80 microprocessor. The modulator generates precision three-phase pulse width modulation (PWM) waves at the output, and can be used to drive an inverter. The PWM waves are calculated by using harmonic elimination method. With appropriate switching angles the maximum switching frequency is limited to 300 Hz and harmonics below 250 Hz are eliminated. A transistor bridge inverter is used in this controller. The variable speed controller has been constructed in a complete set including protection circuits and has been tested. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | อินเวอร์เตอร์แบบพัลส์วิตท์มอดูเลชันที่ใช้ไมโครโปรเซสเซอร์ สำหรับการขับนำมอเตอร์แบบเหนี่ยวนำ | en |
dc.title.alternative | A microprocessor-based pulse-width-modulation inverter for induction motor drivers | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |