Title: แหล่งกำเนิดของการไม่แยกออกจากกันของโครโมโซม ในกลุ่มอาการดาวน์ในประชากรไทย
Other Titles: Origin of chromosomal nondisjunction in down syndrome in Thai population
Authors: ศรียา อนุรักษ์ภราดร
Advisors: พรรณี ชิโนรักษ์
วิวัฒน์ หวังปรีดาเลิศกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2532
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษา แหล่งกำเนิดของการไม่แยกออกจากกันของโครโมโซมในกลุ่มอาการดาวน์ ในประชากรไทย จำนวน 37 ครอบครัว จากโรงพยาบาลราชานุกูล และโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า ระหว่างเดือนตุลาคม 2531 ถึงเดือน กรกฎาคม 2532 โดยวิธีการเพาะเลี้ยงเซลล์เม็ดเลือดขาว ตรวจสอบโครโมโซม 21 ด้วยเทคนิค G-band และ Q-band polymorphism ของโครโมโซม 21 โดยย้อมด้วย quinacrine dihydrochloride ผลการศึกษาวิเคราะห์โครโมโซมได้ 27 ครอบครัว (45%) พบว่า การไม่แยกออกจากกันของโครโมโซมเกิดจากกระบวนการ oogenesis 92.59% (25 ครอบครัว) เกิดในระยะ meiosis I 81.48% (22 ครอบครัว) เกิดในระยะ meiosis II 11.11% (3 ครอบครัว) เกิดจากกระบวนการ spermatogenesis 7.41% (2 ครอบครัว) เกิดในระยะ meiosis I 3.7% (1 ครอบครัว) เกิดในระยะ meiosis II 3.7% (1 ครอบครัว)
Other Abstract: Origin of Chromosomal Nondisjunction in Down Syndrome in Thai Population was studied in 37 families with Down Syndrome at Rajanukul Hospital and Pramongkutklao Hospital during October 1988 to July 1989. The lymphocyte cultures and G-band together with Q-band polymorphism techniques of chromosome 21 were used to evaluate the origin of nondisjunction. Only in 27 families that the studies of the chromosomal nondisjunction can be completed. Among these the chromosomal nondisjunction occurred in oogenesis in meiosis I 81.48% (22 families), meiosis II 11.11% (3 families) and in spermatogenesis in meiosis I 3.7% (1 family), meiosis II 3.7% (1 family).
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พฤกษศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27244
ISBN: 9745768863
Type: Thesis