https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27334
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จุมพล รอดคำดี | |
dc.contributor.author | เสมสุข อุไรสวัสดิ์ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2529 | |
dc.identifier.isbn | 9745663506 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยทางสังคมและเศรษฐกิจ ซึ่งได้แก่ เพศ การศึกษาและรายได้ กับพฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารทั่วไปและข่าวสารการรับสมัครงานอาสาพัฒนาของผู้สมัครเป็นอาสาพัฒนาจากสื่อซึ่งมีวิทยุ หนังสือพิมพ์ และสื่อบุคคล และความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข่าวสารทั่วไปและข่าวสารการรับสมัครงานอาสาพัฒนาจากสื่อมวลชนกับแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ ประชาชรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือผู้สมัครเป็นอาสาพัฒนารุ่นที่ 26 ของกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย จำนวน 2,651 คน กลุ่มตัวอย่างที่เลือกมาศึกษาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบธรรมดา (Sample Random Sampling) จำนวน 304 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือแบบสอบถามและแบบทดสอบวัดแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ ซึ่งผู้วิจัยได้จัดทำขึ้นโดยปรับปรุงจากแบบทดสอบวัดแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ของฮิวเบิร์ต เจ เอ็ม เฮอร์แมนส์ (Hubert J.M.Hermans) การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การหาค่าไค-สแควร์ และหาสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson Product Moment Correlation Coefficient) เมื่อพิจารณาองค์ประกอบทางด้านสังคม ปรากฏว่าการเปิดรับข่าวสารทั่วไปและข่าวสารการรับสมัครงานอาสาพัฒนาจากวิทยุและหนังสือพิมพ์ไม่มีความสัมพันธ์กับเพศ สำหรับการศึกษาปรากฏว่าการเปิดรับข่าวสารทั่วไปและข่าวสารการรับสมัครงานอาสาพัฒนาจากวิทยุไม่มีความสัมพันธ์กับการศึกษา แต่การเปิดรับข่าวสารทั่วไปและข่าวสารการรับสมัครงานอาสาพัฒนาจากหนังสือพิมพ์มีความสัมพันธ์กับการศึกษา เมื่อพิจารณาองค์ประกอบทางด้านเศรษฐกิจ ปรากฏว่ารายได้มีความสัมพันธ์กับการเปิดรับข่าวสารทั่วไปและข่าวสารการรับสมัครงานอาสาพัฒนาจากวิทยุแต่ไม่มีความสัมพันธ์กับการเปิดรับข่าวสารทั่วไปและข่าวสารการรับสมัครงานอาสาพัฒนาจากหนังสือพิมพ์ สำหรับความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข่าวสารทั่วไปและข่าวสารการรับสมัครงานอาสาพัฒนาจากสื่อมวลชนกับแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ของผู้สมัครเป็นอาสาพัฒนา ปรากฏว่ามีความสัมพันธ์กัน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ .1322 ที่ระดับนัยสำคัญ .011 | |
dc.description.abstractalternative | The research aims to study the relationship between media exposure (radio, newspaper announcement and interpersonal media on general content and on the development volunteers recruitment) of the candidates who applied for development volunteers and socio-economic variables such as sex, education and income and the achievement motivation variables. Three hundred and four persons were randomly selected from the total population of 2,651 candidates who applied for the 26th groups of development volunteers, Community Development Department, Ministry of Interior/ The samples were interviewed with structured questionnaires and the Achievement Motive Test adapted from the Hubert J.M. Hermans Achievement Motive Test. Chi-square and Pearson Product Moment Correlation Coefficient were used in the data analysis. With regard to the social factor, non significant relationship was found between sex and exposure to radio and newspaper on general content and on the development volunteer recruitment. Education had no relationship with radio exposure but had relationship with newspaper exposure. With regard to the economic factor, income had no relationship with exposure to newspaper but had relationship with exposure to radio. There was some relationship between mass media exposure and achievement motive. (r =.1322, P = .011) | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การศึกษาการเปิดรับข่าวสารและการแสวงหาข่าวสารกับการรับสมัครงานของผู้สมัครเป็นอาสาพัฒนา กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย | en |
dc.title.alternative | The study ofmass media exposure and access to information for the recruitment of development volunteers, community development department, ministry of interior | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การประชาสัมพันธ์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |