https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27450
Title: | สมรรถภาพทางกายของนักศึกษาประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาชั้นสูง ของวิทยาลัยครูภาคตะวันตก |
Other Titles: | The physical fitness of students at the higher certificate of education level of the teachers colleges in the western region |
Authors: | สุรินทร์ สายกฤษณะ |
Advisors: | เฉลิม ชัยวัชราภรณ์ เกษมศักดิ์ ภูมิศรีแก้ว |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2525 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบและสร้างเกณฑ์ปกติวิสัยสมรรถภาพทางกายของนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาชั้นสูงวิทยาลัยครูกลุ่มภาคตะวันตก ทำหารสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งเป็นชั้นได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 800 คน เป็นนักศึกษาชาย 400 คน และนักศึกษาหญิง 400 คน ดำเนินการวิจัยโดยให้กลุ่มตัวอย่างประชากรเข้ารับการทดสอบสมรรถภาพทางกายโดยใช้แบบทดสอบสมรรถภาพทางกายมาตรฐานระหว่างประเทศ นำข้อมูลที่ได้จากการทดสอบมาวิเคราะห์โดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน แปลงคะแนนดิบที่ได้จากการทดสอบมาเป็นคะแนน “ที” ปกติ และวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว ผลวิจัยพบว่า 1. ค่าเฉลี่ยคะแนนสมรรถภาพทางกายของนักศึกษาชายระดับประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาชั้นสูงวิทยาลัยครูกลุ่มภาคตะวันตก แต่ละรายการเป็นดังนี้ วิ่งเร็ว 50 เมตร 7.50 วินาที ยืนกระโดดไกล 2.18 เมตร วิ่ง 1,000 เมตร 3.97 นาที แรงบีบมือ 44.96 กิโลกรัม ดึงข้อ 9.36 ครั้ง วิ่งเก็บของ 11.08 วินาที ลุก-นั่ง 30 วินาที 22.86 ครั้ง 2. ค่าเฉลี่ยคะแนนสมรรถภาพทางกายของนักศึกษาหญิงระดับประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาชั้นสูง วิทยาลัยครูกลุ่มภาคตะวันตก แต่ละรายการเป็นดังนี้ วิ่งเร็ว 50 เมตร 9.88 วินาที ยืนกระโดดไกล 1.59 เมตร วิ่ง 800 เมตร 4.32 นาที แรงบีบมือ 30.87 กิโลกรัม งอแขนห้อยตัว 9.65 วินาที วิ่งเก็บของ 12.93 วินาที ลุก-นั่ง 30 วินาที 15.61 ครั้ง และงอตัวไปข้างหน้า 13.08 เซนติเมตร 3. สมรรถภาพทางกายของนักศึกษาชายระดับประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาชั้นสูง วิทยาลัยครูกลุ่มภาคตะวันตก มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. สมรรถภาพทางกายของนักศึกษาหญิงระดับประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาชั้นสูง วิทยาลัยครูกลุ่มภาคตะวันตก มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 5. สมรรถภาพทางกายรวมของนักศึกษาชายระดับประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาชั้นสูงวิทยาลัยครูนครปฐมสูงกว่าวิทยาลัยครูเพชรบุรีและวิทยาลัยครูกาญจนบุรี แต่ไม่แตกต่างกับวิทยาลัยครูหมู่บ้านจอมบึง 6. สมรรถภาพทางกายรวมของนักศึกษาหญิงระดับประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาชั้นสูงวิทยาลัยครูหมู่บ้านจอมบึงสูงกว่าวิทยาลัยครูเพชรบุรีและกาญจนบุรี แต่ไม่แตกต่างกับวิทยาลัยครูนครปฐม 7. เกณฑ์ปกติวิสัยสมรรถภาพทางกายของนักศึกษาชายระดับประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาชั้นสูงวิทยาลัยครูกลุ่มภาคตะวันตกระดับดีเลิศ ดี ปานกลาง ค่อนข้างต่ำ และต่ำ จะมีคะแนนรวมมรรถภาพทางกายดังนี้ ตั้งแต่ 429.38 ขึ้นไป, 389.79 – 429.37, 301.61 – 389.78, 271.02 - 310.60 และ 271.01 ลง ตามลำดับ 8. เกณฑ์ปกติวิสัยสมรรถภาพทางกายของนักศึกษาหญิงระดับประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาชั้นสูงวิทยาลัยครูกลุ่มภาคตะวันตกระดับดีเลิศ ดี ปานกลาง ค่อนข้างต่ำ และต่ำ จะมีคะแนนรวมมรรถภาพทางกายดังนี้ ตั้งแต่ 492.32 ขึ้นไป, 446.20 – 492.31, 353.96 – 446.19, 307.84 – 353.95 และ 307.83 ลง ตามลำดับ |
Other Abstract: | The purposes of this study were to investigate and to compare the physical fitness of students at the higher certificate of education level of the teachers colleges in the Western Region and also to set up the physical fitness norms for these students. A stratified random sampling method was used to select 800 students with equal boys and girls. The International Committee for Standardized Physical Fitness Test was used in collecting data. The obtained data were then analyzed in order to find the means and standard deviations and after that the normalized T-scores were transformed. One Way Analysis of Variance were also employed to determine the significant difference. The major findings were : 1. The means of physical fitness scores in each test items for the boy students were 7.50 seconds for the 50-meter sprints, 2.18 meters for the standing board jump, 3.97 minutes for the 1,000-meter run, 44.96 kilograms for the grip-strength, 9.36 for the pull-ups, 11.08 seconds for the shuttle run and 22.86 for the 30-second sit-ups. 2. The means of physical fitness scores in each test items for the girl students were 9.88 seconds for the 50-meter sprints, 1.59 meters for the standing broad jump, 4.32 minutes for the 800-meter run, 3087 kilograms for the grip-strength, 9.65 seconds for the flexed arm-hang, 12.93 seconds for the shuttle run, 15.61 for the 30-second sit-ups and 13.08 centimeters for the trunk forward flexion. 3. The physical fitness of higher certificate teacher’s college boy students in the Western Region was significantly different (P<.05). 4. The physical fitness of higher certificate teacher’s college girl students in the Western Region was significantly different (P<.05) 5. The physical fitness Nakhornpathom Teacher College boy students was significantly different (P<.05) from Phetchaburi Teacher College and Kanchanaburi Teacher College boy students but was not significantly different (P>.05) from boy students from Chombung teacher College. 6. The physical fitness of girl students form Combung teacher College was significantly different (P<.05) from Phetchaburi Teacher College and Kanachanaburi Teacher College girl students but was not significantly different (P>.05) from girl students from Nakhornpathom Teacher College. 7. The total scores of the physical fitness norms for the boy students at the excellent, good, moderate, rather low and low level were 429.38 and over, 389.79-429.37, 301.61-389.78, 271.02-310.60, 271.01 and under respectively. 8. The total scores of the physical fitness norms for the girl students at the excellent, good, moderate, rather low and low level were 492.32 and over, 446.20-492.31, 353.96-446.19, 307.84-353.95, 307.83 and under respectively. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2525 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พลศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27450 |
ISBN: | 9745614971 |
Type: | Thesis |