Title: ความต้องการกำลังคนสำหรับงานทางด้านคอมพิวเตอร์ ของธุรกิจในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Manpower demand created by computerization in business sector of Bangkok metropolitan area
Authors: อุดมศักดิ์ โรจน์วิบูลย์ชัย
Advisors: สหัส ตรีปิพยะบุตร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2526
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาวิจัยเรื่องความต้องการกำลังคนสำหรับงานทางด้านคอมพิวเตอร์ของธุรกิจ ในกรุงเทพมหานคร นี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาถึงลักษณะของธุรกิจที่ใช้คอมพิวเตอร์และขนาดของคอมพิวเตอร์ ที่ธุรกิจนำมาใช้ รวมทั้งศึกษาถึงจำนวนและคุณวุฒิของผู้ที่กำลังปฏิบัติงานทางด้านคอมพิวเตอร์ในปี 2524 ซึ่งเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วยการออกแบบสอบถาม และสัมภาษณ์พนักงานระดับผู้บริหารโครงการ เพื่อนำข้อมูลในอดีตมาพยากรณ์แนวโน้มความต้องการกำลังคนเชิงปริมาณในอนาคต โดยวิธีการวิเคราะห์อนุกรมเวลา และศึกษาจากเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง สามารถสรุปผลได้ดังนี้ 1. การนำคอมพิวเตอร์เข้ามาใช้ของธุรกิจ กลุ่มธุรกิจที่นำคอมพิวเตอร์เข้ามาใช้มากที่สุด ได้แก่ กลุ่มธุรกิจการค้า โดย คอมพิวเตอร์ที่นำมาใช้มากที่สุดเป็นคอมพิวเตอร์ขนาดกลาง และนำเข้ามาใช้กับทีมงานทางด้านการเงินและการบัญชี แนวโน้มการนำคอมพิวเตอร์เข้ามาใช้ในอนาคต จะมีการนำคอมพิวเตอร์ขนาดกลาง และขนาดเล็กมาใช้มากขึ้น เนื่องจากราคาของเครื่องถูกลง ความสามารถในการทำงานมีมากขึ้นและเร็วขึ้น โดยจะนำเข้ามาใช้กับงานทางด้านการเงินและการบัญชีเป็นส่วนใหญ่ 2. การรับพนักงานเข้าทำงาน ปัจจุบันผู้ปฏิบัติงานทางด้านคอมพิวเตอร์ โดยส่วนใหญ่ไม่ได้จบการศึกษาทางด้านคอมพิวเตอร์โดยตรง สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ เนื่องมาจากปริมาณความต้องการบุคลากรทางด้านนี้มากกว่าปริมาณการผลิต จึงทำให้เกิดการขาดแคลน ดังนั้นในการพิจารณารับพนักงานเข้าทำงาน ธุรกิจจึงให้ลำดับความสำคัญดังนี้คือ 2.1 พิจารณาจากบุคคลภายในบริษัทก่อน โดยนำมาฝึกอบรมเอง หรือส่งไปฝึกอบรมกับบริษัทหรือสถาบันการศึกษาที่ให้บริการฝึกอบรม 2.2 พิจารณารับจากบุคคลภายนอก ในกรณีที่ไม่สามารถพิจารณาบุคคลภายในบริษัทได้ ซึ่งกรณีนี้ส่วนใหญ่ใช้กับพนักงานระดับผู้บริหารโครงการ เพราะต้องอาศัยผู้ที่มีประสบการณ์ ความรู้ความชำนาญสูง 3. ความต้องการคุณวุฒิของผู้ปฏิบัติงานทางด้านคอมพิวเตอร์ ธุรกิจส่วนใหญ่มีความต้องการคุณวุฒิของผู้ปฏิบัติงานทางด้านคอมพิวเตอร์แต่ละระดับแตกต่างกันคือ ระดับผู้บริหารโครงการ ต้องการผู้จบทางด้านสาขาคอมพิวเตอร์ มีคุณวุฒิตั้งแต่ปริญญาตรีขึ้นไป ระดับพนักงานวิเคราะห์ระบบ และพนักงานเขียนคำสั่งเครื่อง ต้องการผู้มีคุณวุฒิระดับปริญญาตรี สาขาคอมพิวเตอร์ สาขาบัญชี บริหาร เศรษฐศาสตร์ คณิตศาสตร์ หรือ สถิติ สาขาใดสาขาหนึ่ง ระดับพนักงานคุมเครื่อง และพนักงานบันทึกข้อมูลต้องการผู้มีคุณวุฒิเพียงระดับอาชีวศึกษา หรือเทียบเท่า 4. ปัญหาความต้อวการบุคลากร เป็นปัญหาต่อเนื่องกันตั้งแต่ปัญหาอันเนื่องจากการขาดแคลนบุคลากร ก่อให้เกิดการแย่งตัวกัน โดยการใช้เงินเดือนจูงใจ ซึ่งทำให้การลาออกของพนักงานในแต่ละองค์กรมีอัตราสูงตามมาด้วย 4.1 ปัญหาการขาดแคลนบุคลากร การขาดแคลนบุคลากรนั้นเป็นทั้งด้านคุญสมบัติและปริมาณ โดยเฉพาะอน่างยิ่งขาดแคลนผู้ปฏิบัติงานในระดับ ผู้บริหารโครงการมากที่สุด รองลงมาเป็นพนักงานวิเคราะห์ระบบ และพนักงานเขียนคำสั่งเครื่องตามลำดับทั้งนี้เพราะ 2 ระดับแรก เป็นระดับที่ต้องใช้ผู้มีความรู้ความสามารถสูง และมีประสบการณ์มาก สำหรับระดับพนักงานควบคุมเครื่อง และพนักงานบันทึกข้อมูล ไม่มีการขาดแคลน เพราะสามารถฝึกอบรมได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องใช้ผู้ที่มีความรู้ หรือมีประสบการณ์มาก 4.2 ปัญหาการใช้เงินเดือนจูงใจสำนักงานที่ต้องใช้เงินเดือนเป็นแรงจูงใจมากกว่าพนักงานในระดับอื่น คือ พนักงานระดับผู้บริหารโครงการ และระดับพนักงานวิเคราะห์ระบบ ทั้งนี้สืบเนื่องจากพนักงานทั้ง 2 ระดับ มีปัญหารการขาดแคลนมาก จึงก่อให้เกิดการแบ่งแย่งตัวบุคลากรในระดับทั้งสองนี้มากกว่าระดับอื่น 4.3 ปัญหาการลาออกของพนักงาน มีอัตรการลาออกสูง เมื่อเทียบกับบุคลากรทางด้านอื่น โดยเฉพาะอัตราการลาออกของพนักงานในระดับ ผู้บริหารโครงการ พนักงานวิเคราะห์ระบบ และพนักงานเขียนคำสั่งเครื่อง มีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปี และผู้ลาออกส่วนใหญ่จะเข้าไปทำงานในหน่วยงานคอมพิวเตอร์อื่น ในตำแหน่งที่สูงกว่าเดิม โดยได้รับผลตอบแทนที่สูงตามไปด้วย
Other Abstract: The purpose of the research in manpower demand created by computerization in the business sector of Bangkok Metropolitan Area are to study the kind of business that use computers and the size of the computers which the business use including studying the numbers and the qualification of the persons who are working in 2524. The research method consisted of questionaries and interviewing the Project Managers in order to understand the past and predict the future of manpower demand by analysis of time series and the study of other related documents. 1. Using computers in the field of business Trading business use computer the most. The computer used most is medium sized and use in finance and accounting. The computer used in the future will be medium and small size. Because of their low cost and better efficiency and speed, computers are used in finance and accounting. 2. Recruiting employees At present most of employees who operate computers haven’t graduated in the field of computer science. This is because they who get computer science degree are not enough to serve the need,therefore in considering a person to responsible for this job,most companies concerning computer business pay attention to these importance which are as follow: 2.1 Consider some employees in the company and they will be trained by the company or sent to any firms or educational institutions which provide this kind of training. 2.2 In case of nobody in the company is selected to be trained, choosing outsiders shall be done. This method is mostly used for the Project Manager, because it is essential that these people who will be trained to perform computer work must have more experience,knowledge,high skill and capability. 3. Qualifications of the personnel works with computer Most business will need employees qualified as follow: Project Manager at least a Bachelor in Computer Science. System Analyst and Programmer require a Bachelor in Computer Science or in Accounting, Economics, Mathematics or Statistics. Computer Operators and Data Entry Operators require a vocational school background or its equivalent. 4. The problem of the need for personnel Officer is naturally related to the lack of personal officer. Most companies use high salaries and other incentives to get more employees. The percentage of employees who resign is rising. 4.1 Lack of personnel The Project Manager are most in demand followed by System Analysts and Programmers. The reason is that the first two position require very highly qualified people. There is no lack of Computer Operators and Data Entry Operators because they are easily trained. 4.2 Problems in using salary as an incentive Project Manager and the System Analysts are the people who most need a high salary as an incentive. Since there is a lack of personnel qualified for these position, the problems of retaining employees here is greater than other position. 4.3 Problem in employee turnover The percentage is very high compared to other positions especially among the Project Mangers, System Analysts, and Programmers. It is rising each year. Most of these who resign go to work in another computer using company at a higher level for a higher salary.
Description: วิทยานิพนธ์ (พณ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526
Degree Level: ปริญญาโท
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27474
ISBN: 9745623814
Type: Thesis