Title: การเปรียบเทียบสมรรถภาพทางกายของคนวัยผู้ใหญ่ ที่ออกกำลังกายแบบต่างกัน
Other Titles: A comparison of adults' physical fitness using different pattern of training
Authors: อภิชาต รักษากุล
Advisors: เฉลิม ชัยวัชราภรณ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2527
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้เพื่อศึกษาผลของการออกกำลังกาย ที่ความหนักของงานระดับต่างๆ และผลของการหยุดออกกำลังกาย ที่มีต่อสมรรถภาพทางกายของคนวัยผู้ใหญ่ ซึ่งมีอายุระหว่าง 30 – 45 ปี ประกอบอาชีพที่ใช้กำลังกายน้อย จำนวน 35 คน แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม แต่ละกลุ่มออกกำลังกายด้วยวิธีขี่จักรยานอยู่กับที่ ในกลุ่มที่ 1 ฝึกออกกำลังกาย 70 เปอร์เซ็นต์ของอัตราเต้นหัวใจสูงสุด 8 สัปดาห์ แล้วหยุด กลุ่มที่ 2 ฝึกออกกำลังกาย 70% ของอัตราเต้นหัวใจสูงสุด 14 สัปดาห์ กลุ่มที่ 3 ฝึกออกกำลังกาย 70 เปอร์เซ็นต์ของอัตราเต้นหัวใจสูงสุด 8 สัปดาห์ แล้วเพิ่มเป็น 80 เปอร์เซ็นของอัตราเต้นหัวใจสูงสุด 6 สัปดาห์ กลุ่มทดลองฝึกออกกำลังกาย วันละ 15 นาที 3 วันต่อสัปดาห์ และกลุ่มควบคุมไม่มีการออกกำลังกายใด ๆ เมื่อสิ้นสุดโปรแกรม 14 สัปดาห์ ผลการวิจัยพบว่า สมรรถภาพการจับออกซิเจนสูงสุดอัตราเต้นหัวใจขณะพัก ความดันโลหิตขณะบีบตัว เปอร์เซ็นต์ไขมันร่างกาย ความจุปอด ของกลุ่มที่ 2 และกลุ่มที่ 3 มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 แต่สรรถภาพที่เพิ่มขึ้นทั้งสองกลุ่มไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ และจากการวัดซ้ำของกลุ่มฝึกออกกำลังกาย 8 สัปดาห์ แล้วหยุด พบว่าเมื่อสิ้นสุดการออกกำลังกาย 8 สัปดาห์ สมรรถภาพการจับออกซิเจนสูงสุด ความจุปอด และเปอร์เซ็นต์ไขมันร่างกาย มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 เช่นเดียวกับอัตราเต้นหัวใจขณะพัก มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงดีขึ้น อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 และเมื่อหยุดออกกำลังกายนานเกิน 4 สัปดาห์ขึ้นไป สมรรถภาพการจับออกซิเจนสูงสุด เปอร์เซ็นไขมันร่างกาย ความจุปอด จะเสื่อมลงจากเมื่อสิ้นสุดการออกกำลังกายอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 , .01 และ .05 ตามลำดับ และอัตราเต้นหัวใจขณะพักจะเสื่อมลงจากเมื่อสิ้นสุดการออกกำลังกายอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 เมื่อหยุดออกกำลังกายนาน 6 สัปดาห์
Other Abstract: The purpose of this research was investigate the effect of exercise programs with different work loads and effect of stopping exercise to the physical fitness valiables of adults who ageing from 35 to 45 years. The subjects were 35 sedentary males. They were devided into 4 groups. Each group was trained on the exercise bicycle. The first group was trained by exercising at 70%of maximum heart rate for 8 weeks. The second group was trained by exercising at 70% of maximum heart rate for 14 weeks. The third group was trained by exercising 70%h for 8 weeks and 80% of maximum heart rate for the remaining 6 weeks. And the fourth group was the non-exercise group. All groups are exercised for 15 minutes a day and 3 a week. After 14 weeks of the exercise program, it was found that the maximum oxygen uptake, the resting heart rate, the systolic blood pressure, the percent body fat and the vital capacity of the second and the third groups had improved significantly at the level .01. But the comparison between those two group showed on the physical valiables no significant difference. From repeated test of the first group it was found that after the end of 8 weeks program, the maximum oxygen uptake, the vital capacity and percent of body fat had improved significantly at the .01 level. The resting heart rate also improved significantly at the .05 level. After stopping exercise for more than 4 weeks, the maximum oxygen uptake, the vital capacity and percent body fat would diminish significantly at the level of .01, .01 and .05 respectively. After stopping exercise more than 6 weeks, the resting heart rate would diminish significantly at the .05 level.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พลศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27557
ISBN: 9745633003
Type: Thesis