https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27559
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เพียรศิริ วงศ์วิภานนท์ | |
dc.contributor.author | อภินันท์ เชื้อไทย | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2529 | |
dc.identifier.isbn | 9745632732 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529 | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้มีจุดประสงค์ที่จะศึกษาลักษณะการปรากฏของอนุประโยคบอกความใหม่ในตำแหน่งต้นประโยคในภาษาไทย อนุประโยคบอกความใหม่ ได้แก่ อนุประโยคที่มีคำว่า ว่า เป็นคำนำหน้าอนุประโยค และเป็นอุปประโยคที่บอกเนื้อความที่ผู้พูดมีสมมติฐานว่า ผู้ฟังไม่เคยรู้มาก่อนหรือไม่ได้นึกถึงอยู่ในขณะนั้น ในการวิจัยนี้ผู้วิจัยได้อาศัยแนวทฤษฎีไวยากรณ์ปริวรรตแปรรูป (Generative Transformational Framework) ที่ โนม ซอมสกี้ (Noam Chomsky) ได้เสนอไว้ในหนังสือ Aspects of the Theory of Syntax (1965) ผลการศึกษาอาจสรุปได้ว่า ผู้พูดซึ่งเป็นเจ้าของภาษาไทยเองมีความเห็นต่างกันในเรื่องความเป็นไปได้ในการปรากฏต้นประโยคของอนุประโยคบอกความใหม่ แต่อย่างไรก็ตาม ในงานวิจัยนี้ถือว่าการปรากฏต้นประโยคของอนุประโยคบอกความใหม่เป็นการย้ายตำแหน่งของอนุประโยคบอกความใหม่จากตำแหน่งหลังกริยาหลักมาอยู่ในตำแหน่งต้นประโยค และเป็นการย้ายอย่างมีเงื่อนไข กล่าวคือ ปรากฏการณ์นี้มิใช่ว่าจะเกิดได้ทุกประโยค ปัจจัยที่มีส่วนสัมพันธ์กับการย้ายนี้มีทั้งปัจจัยทางวากยสัมพันธ์ และอรรถศาสตร์ ปัจจัยทางวากยสัมพันธ์ ได้แก่ ประเภทของกริยาหลัก และส่วนประกอบของกริยาหลักในโครงสร้างผิว ปัจจัยทางอรรถศาสตร์ ได้แก่ ความหมายของกริยาหลักและคุณสมบัติในการบอกความใหม่ของอนุโยคบอกความใหม่ | |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this thesis is to study the occurrence of the assertive clause in the initial position of sentences in Thai, within the Generative Transformational Framework proposed by Noam Chomsky in Aspects of the Theory of Syntax (1965). It examine the conditions under which assertive clauses are permitted in the sentence-initial position. The study shows that native speakers differ in their opinion as to the possibility of the occurrence of assertive clauses in the sentence initial position. In this study this phenomenon is accounted for the preposing of assertive clauses which is subject to 2 factors : syntactic and semantics. Synatic factors involve the types of main verb and main verb modification. Semantic factors have to do with the meaning of main verb and the assertive property of the assertive clause. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | อนุประโยคบอกความใหม่ที่อยู่ต้นประโยคในภาษาไทย | en |
dc.title.alternative | Assertive clause preposing in Thai | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ภาษาศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |