https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2803
Title: | Encapsulation of lewis acid catalysts |
Other Titles: | เอนแคปซูเลชันของตัวเร่งปฏิกิริยากรดลิวอิส |
Authors: | Kusoomjin Srirattnai |
Advisors: | Somsak Damronglerd Omi, Shinzo Sophon Roengsumran |
Other author: | Chulalongkorn University. Faculty of Science |
Advisor's Email: | dsomsak@sc.chula.ac.th |
Subjects: | Microeneapsulation Catalysts Lewis acids |
Issue Date: | 2001 |
Publisher: | Chulalongkorn University |
Abstract: | จุดประสงค์ของงานวิจัยนี้คือการใช้เทคนิคเอนแคปซูเลชันเพื่อเพิ่มเสถียรภาพของตัวเร่งปฏิกิริยากรดลิวอิสที่ใช้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาเคมีอย่างกว้างขวางในอุตสาหกรรมต่างๆ งานวิจัยนี้แบ่งออกเป็น 6 ส่วนแยกตามเทคนิคหรือชนิดของพอลิเมอร์ที่ใช้เป็นผนังแคปซูล ส่วนแรกใช้พอลิสไตรีนเป็นผนังแคปซูลในระบบ o/w, ส่วนที่ 2 ใช้ พอลิเอไมด์เป็นผนังแคปซูลโดยเทคนิค อินเตอร์เฟเชียล พอลิคอนเดนเซชัน, ส่วนที่ 3 ใช้โคพอลิเมอร์ระหว่างสไตรีนและไดไวนิลเบนซีนเป็นผนังแคปซูล, ส่วนที่ 4 ใช้พาราฟินแวกซ์และขี้ผึ้งเป็นผนังแคปซูล, ส่วนที่ 5 ใช้ พอลิสไตรีนเป็นผนังแคปซูลในระบบ o/o, ส่วนที่ 6 ใช้พอลิบิวตะไดอีน และโคพอลิเมอร์ระหว่างสไตรีนและไดเมทิลอะมีโนเอทิลเมทาคริเลตเป็นผนังแคปซูล ส่วนสารที่ถูกเคลือบไว้ภายในใช้ กรดลิวอิสสแคนเดียมไตรฟลูออโรมีเทนซัลโฟเนตและอะลูมิเนียมไตรคลอไรด์ ผลการทดลองพบว่าแคปซูลที่เตรียมโดยใช้ไฮโดรจีเนตพอลิบิวตะไดอีน และโคพอลิเมอร์ระหว่างสไตรีน และไดเมทิลอะมีโนเอทิลเมทาคริเลตเป็นผนังแคปซูล, อะลูมิเนียม ไตรคลอไรด์เป็นสารที่ถูกเคลือบไว้ภายในโดยเทคนิคระเหยตัวทำละลายมีเสถียรภาพมากที่สุดที่ภาวะดังนี้ 10%โดยมวลของไฮโดรจีเนตพอลิบิวตะไดอีน และ 10%โดยมวลของโคพอลิเมอร์ระหว่างสไตรีนและไดเมทิลอะมีโนเอทิลเมทาคริเลต, ปริมาณตัวทำให้เสถียรพอลิบิวตะไดอีนเหลว 2% โดยมวล แคปซูลที่ได้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีประสิทธิภาพในปฏิกิริยาอัลคิลเลชันของเบนซีนและ 1-โดเดคซีน โดยผลจากการวิเคราะห์ด้วยเครื่องแก๊สโครมาโทกราฟีได้สารประกอบอัลคิลเบนซีนต่างๆ เป็น ผลิตภัณฑ์ คือ 2-phenyl dodecane, 3-phenyl dodecane, 4-phenyl dodecane, 5-phenyl dodecane และ 6-phenyl dodecane นอกจากนี้แคปซูลที่เตรียมได้ยังสามารถรักษาประสิทธิภาพในการเร่งปฏิกิริยาได้ในระยะยาว |
Other Abstract: | The emphasis in this study was on the establishment of an encapsulation procedure to preserve highly reactive Lewis acids which are widely used in organic reaction and industries but easily lose activity in the air or a highly moist atmosphere by using encapsulation techniques. The capsules were prepared by six different polymer walls and several techniques: polystyrene as wall material in an oil/water system, polyamide as wall material with interfacial polycondensation, poly(styrene-DVB) as wall material, paraffin and beeswax as wall materials, polystyrene as wall material in oil/oil system, and poly(styrene-co-dimethylaminoethyl methacrylate), P(St-co-DMAEMA) and hydrogenated telechelic polybutadiene (Sat. PB) as wall materials. For the core material, scandiumtrifluorometanesulfonate (ScTf) and aluminium trichloride (AlCl3) were used. The capsules prepared by using 10 wt% P(St-co-DMAEMA), 10 wt% Sat. PB, 2 wt% of stabilizer liquid polybutadiene (PBD), and AlCl3 as the core material by solvent evaporation technique gave a high stability and catalytic activity in the reaction of benzene and 1-dodecene, and also keep capsules for the long-term use. Using gas chromatography-mass spectrometry, the positional isomers of phenyl dodecane (2-, 3-, 4-, 5- and 6-) were obtained. |
Description: | Thesis (Ph.D.)--Chulalongkorn University, 2001 |
Degree Name: | Doctor of Philosophy |
Degree Level: | Doctoral Degree |
Degree Discipline: | Chemical Technology |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2803 |
ISBN: | 9740310893 |
Type: | Thesis |