Title: Effect of sol-gel derived supports on CO2 reforming reaction of methane over supported nickel catalysts
Other Titles: ผลของตัวรองรับที่ได้โดยโซลเจลที่มีต่อรีฟอร์มมิ่งของมีเทนด้วยคาร์บอนไดออกไซด์บนตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลบนตัวรองรับ
Authors: Wanida Tanhakit
Advisors: Suphot Phatanasri
Other author: Chulalongkorn University. Faculty of Engineering
Advisor's Email: suphot.p@chula.ac.th
Subjects: Aluminum oxide
Carbon dioxide
Nickel catalysts
Methane
Catalyst supports
Issue Date: 2011
Publisher: Chulalongkorn University
Abstract: Effect of sol-gel derived supports on CO₂ reforming reaction of methane over supported nickel catalysts was studied as well as the effect of different types of supports, prepared by sol-gel method and solvothermal method, different phase of alumina and amount of metal loaded on catalysts. It had been found that 7% Ni/y-Al₂O₃ (AIP,solgel) and 50%y-x-Al₂O₃ (AIP,solvothermal) had the highest conversion of 87% and 85.5%, respectively with the highest coke resistance of all the catalysts studied in CO₂ reforming reaction of methane at 700 ℃ and 1 atm. In addition, the effect of addition of water into feed steam had also observed and found the slightly conversion increase with the water addition during the 6 hours on stream of reaction.
Other Abstract: การศึกษาผลของตัวรองรับที่ได้โดยโซลเจลที่มีต่อรีฟอร์มมิ่งของมีเทนด้วยคาร์บอนไดออกไซด์บนตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลบนตัวรองรับที่มีต่อความว่องไวในการเกิดปฏิกิริยาและค่าการเลือกเกิดของผลิตภัณฑ์ ได้แก่ไฮโดรเจนและคาร์บอนมอนออกไซด์ โดยมีชนิดของตัวรองรับที่มีความแตกต่างของวิธีการเตรียมได้แก่วิธีโซลเจลและวิธีโซลโวเทอร์มอล ความแตกต่างของเฟสอะลูมินา และความแตกต่างของสารตั้งต้นในการเตรียมโซลเจลอะลูมินา การทดลองกระบวนการรีฟอร์มมิ่งของมีเทนด้วยคาร์บอนไดออกไซด์บนตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลบนตัวรองรับถูกดำเนินการที่สภาวะอุณหภูมิ 700 องศาเซลเซียส ณ ความดันบรรยากาศ ผลการทดลองพบว่าตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลบนตัวรองรับที่เตรียมโดยวิธีโซลเจลโดยใช้สารตั้งต้นอะลูมิเนียมไอโซโพรพรอกไซด์ และ ตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลบนตัวรองรับที่เตรียมโดยวิธีโซลโวเทอร์มอลชนิดเฟสผสม 50% cอะลูมินาและg อะลูมินา และจะแสดงค่าร้อยละการเปลี่ยนแปลงของมีเทนสูงกว่าตัวเร่งปฏิกิริยาอื่นๆ คือ ร้อยละ 87 และ ร้อยละ 85.5ตามลำดับ นอกจากนี้ยังมีการศึกษาผลจากการเติมไอน้ำเข้าไปในกระบวนการรีฟอร์มมิ่งของมีเทนด้วยคาร์บอนไดออกไซด์ที่มีผลต่อค่าร้อยละการเปลี่ยนแปลงของสารตั้งต้นในระยะเวลา 6 ชั่วโมง ผลการทดลองพบว่าร้อยละการเปลี่ยนแปลงของมีเทนในกระบวนการรีฟอร์มมิ่งของมีเทนด้วยคาร์บอนไดออกไซด์บนตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลบนตัวรองรับที่เติมไอน้ำในสายป้อนมีค่ามากกว่ากระบวนการรีฟอร์มมิ่งของมีเทนด้วยคาร์บอนไดออกไซด์บนตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลบนตัวรองรับที่ไม่มีการเติมน้ำในสายป้อน
Description: Thesis (M.Eng.)--Chulalongkorn University, 2011
Degree Name: Master of Engineering
Degree Level: Master's Degree
Degree Discipline: Chemical Engineering
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28184
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1796
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2011.1796
Type: Thesis