Title: การปรับปรุงประสิทธิภาพแป้นพิมพ์เสมือนภาษาไทยสำหรับเครือข่ายทางสังคม
Other Titles: Performance optimization of Thai virtual keyboard for social networking
Authors: จิรภาต สิมะธัมนันท์
Advisors: เกริก ภิรมย์โสภา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Krerk.P@Chula.ac.th
Subjects: แผงแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์
ตัวเชื่อมประสานกับผู้ใช้ (ระบบคอมพิวเตอร์)
เครือข่ายสังคมออนไลน์
ปฏิสัมพันธ์มนุษย์-คอมพิวเตอร์
จีเนติกอัลกอริทึม
Keyboards (Electronics)
User interfaces (Computer systems)
Online social networks
Human-computer interaction
Genetic algorithms
Issue Date: 2554
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: แป้นพิมพ์เสมือนเป็นส่วนต่อประสานผู้ใช้ชนิดหนึ่งทำหน้าที่รับข้อมูลประเภทตัวอักขระ แป้นพิมพ์เสมือนนิยมใช้งานในอุปกรณ์ประเภทหน้าจอสัมผัสและอุปกรณ์พกพาขนาดเล็กที่ไม่มีแป้นพิมพ์จริงทางกายภาพ เครือข่ายทางสังคมเป็นการติดต่อสื่อสารที่กำลังได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน การใช้งานแป้นพิมพ์เสมือนภาษาไทยกับเครือข่ายทางสังคม อาจยังไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอเนื่องจากจำนวนตัวอักขระในภาษาไทยมีมาก การพิมพ์ข้อความยาวอาจใช้เวลาในการหาและพิมพ์นานไม่เหมือนภาษาอังกฤษ การออกแบบโครงสร้างแป้นพิมพ์เสมือนใหม่โดยการจัดตำแหน่งตัวอักขระภาษาไทยใหม่ จะช่วยลดเวลาและเพิ่มประสิทธิภาพในการพิมพ์ งานวิจัยนี้นำเสนอวิธีการออกแบบโครงสร้างแป้นพิมพ์เสมือนภาษาไทยใหม่ ให้เหมาะสมกับการใช้เครือข่ายทางสังคม โมเดลที่ใช้ในการคำนวณเวลาการพิมพ์คือกฎของฟิต (Fitts' law) ขั้นตอนวิธีพันธุกรรมถูกนำมาใช้ในการออกแบบโครงสร้างแป้นพิมพ์เสมือนใหม่ แป้นพิมพ์เสมือนใหม่ถูกทดสอบและประเมินประสิทธิภาพเปรียบเทียบกับโครงสร้างแบบเดิม ผลลัพธ์ที่ได้แสดงให้เห็นว่าแป้นพิมพ์เสมือนใหม่มีประสิทธิภาพดีกว่าแบบเดิมภายใต้เงื่อนไขการใช้งานกับเครือข่ายทางสังคม
Other Abstract: Virtual keyboard is a graphic user interface for inputting characters by tapping. All touch-screen devices and some mobile devices use a virtual keyboard. Nowadays, social network is becoming more popular. Using Thai virtual keyboard for social network is not efficient. It is difficult to find and type characters because there are many Thai characters in a keyboard layout. This research presents optimization method for designing a Thai virtual keyboard. Social network is our domain specific. Data from social network are used in design, test and evaluation. Fitts' law is used as a metric for estimating typing time. New Thai virtual keyboard layout is designed by applying genetic algorithm. Our layout is evaluated and compared with other layouts. The result shows that our layout yields better.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมซอฟต์แวร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28252
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1510
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2011.1510
Type: Thesis