Title: ความสัมพันธ์ระหว่างความศรัทธาที่มีต่อพระสงฆ์ ทัศนคติและการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ ของชาวบ้านแม่สอย ตำบลแม่สอย อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
Other Titles: The relations of faith in monks, attitudes and participation in forest resource conservation of Mae Soi Villagers Tambon Mae Soi, Amphoe Chom Thong, Chiang Mai
Authors: ลาวัณย์ อินทรารักษ์
Advisors: พัชนี เชยจรรยา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2534
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วัตถุประสงค์ในภารวิจัยครั้งนี้ เพื่อทราบถึงความสัมพันธ์ระหว่างความศรัทธาที่มีต่อพระสงฆ์ ในด้านต่างๆ คือ ด้านความศรัทธาในการสอนด้านความศรัทธาใน เพศบรรพชิต และด้านความศรัทธา ในพิธีกรรม กับ ทัศนคติและการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของชาวบ้านแม่สอย ดำบลแม่สอย อำเภอจอมทอง จังหวัด เชียงใหม่ รวบทั้งศึกษาประสิทธิภาพของตัวแปรความศรัทธาที่มีต่อพระสงฆ์ในการอธิบายทัศนคติและการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ ประชากรในการศึกษาชาวบ้านในตำบลแม่สอยอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 250 คน การเก็บข้อมูลใช้วิธีการสัมภาษณ์ตามแบบสอบถาม ผลการวิจัยสรุปได้ว่า 1. ความศรัทธาในคำสอนของพระสงฆ์มีความสมพันธ์ทางบวกกับทัศนคติต่อการอนุรักษ์ ทรัพยากรป่าไม้ แต่ความศรัทธาในเพศบรรพชิต และความศรัทธาในพิธีกรรมมีความสมพันธ์ทางลบกับทัศนคติต่อการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของชาวบ้านแม่สอย ความศรัทธาที่มีต่อพระสงฆ์ในด้านความศรัทธาในคำสอน ความศรัทธาในเพศบรรพชิต และความศรัทธาในพิธีกรรม ไม่มีความสมพันธ์กับการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ของชาวบ้าน แม่สอย 3. ความศรัทธาในคำสอนของพระสงฆ์เป็นตัวแปรที่อธิบายทัศนคติต่อการอนุรักษ์ทรัพยากร ป่าไม้ของชาวบ้านแม่สอยได้มากกว่าความศรัทธาในเพศบรรพชิต และความศรัทธาในพิธีกรรม
Other Abstract: The purpose of this research was to study the relationship between faith in monks (faith in - teachings, faith in priesthood and faith in ceremony), attitudes and participation in forest resource conservation of Mae Soi villagers, Tambon Mae Soi, Amphoe Chom Thong, Chiang Mai. In addition, it investigates the efficiency of variable of faith in monks which explains the attitudes and the participation in forest resource conservation. The subjects in this study were 250 villagers in Tambon Mae Soi, Amphoe Chom Thong, Chiang Mai. The method of data collection was employed as questionnaire with interview. The findings were as follows: 1. There was a positive relationship between faith in teachings and attitudes towards forest resource conservation. However, there was a negative relationship between faith in priesthood, faith in ceremony and the attitudes towards forest resource conservation of Mae Soi villagers. 2. There was no relationship between faith in monks (faith in teachings, faith in priesthood and faith in ceremony) and participation in forest resource conservation of Mae Soi villagers. 3. Faith in teachings was the variable which explained the attitudes towards forest resource conservation of Mae Soi villagers better than faith in priesthood and faith in ceremony.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การประชาสัมพันธ์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28349
ISBN: 9745787353
Type: Thesis