Title: ระบบข้อมูลต้นทุนการผลิตเพื่อการควบคุมต้นทุนในอุตสาหกรรมผลิตแหอวน
Other Titles: Production cost information system for cost control in the fishing net industry
Authors: ลุ้ย กานต์สมเกียรติ
Advisors: ดำรงค์ ทวีแสงสกุลไทย
จรูญ มหิทธาฟองกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2532
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ในการดำเนินงานทางด้านการผลิต การไม่มีการจัดระบบเอกสารที่ใช้บันทึกข้อมูลและการจัด ระบบข้อมูลเพื่อใช้คิดต้นทุนการผลิต ตลอดจนการจัดทำรายงานสรุปข้อมูลให้กับผู้บริหารระดับต่างๆ เพื่อใช้ควบคุมต้นทุนการผลิต เป็นเหตุให้ข้อมูลที่ผู้บริหารต้องการ มีการกระจายอยู่โดยทั่วไปในรายงานฉบับต่างๆ และเกิดการทำงานที่ซ้ำซ้อน ของพนักงานที่จัดทำในหน่วยงาน ทำให้ผู้บริหารยากต่อการประมวลผล ในการที่จะเข้าใจในสภาพการดำเนินงาน หรือสภาพการบริหารองค์การได้อย่างสมบูรณ์ ขณะเดียวกันก็ทำให้เสียค่าใช้จ่ายในการจัดทำ ได้แก่ แรงงานทางด้านธุรการ ค่าเอกสาร สิ่งตีพิมพ์ เครื่องใช้สำนักงาน และสถานที่สำนักงานที่ใช้ในการจัดทำลักษณะดังกล่าวมีผลทำให้เพิ่มต้นทุนในการผลิต ในส่วนของงานวิจัยนี้ได้ใช้โรงงานอุตสาหกรรมผลิตแหอวนเป็นกรณีศึกษาโดยเริ่มจากการ ศึกษาข้อมูลทั้งหมดของโรงงาน จากนั้นจึงทำการจัดระบบเอกสารที่ใช้เก็บข้อมูลเพื่อควบคุมและลดต้นทุน การผลิต วิเคราะห์โครงสร้างของต้นทุนและจัดหมวดหมู่ต้นทุน เพื่อให้ง่ายต่อการควบคุมต้นทุน ในส่วนของการจัดระบบข้อมูลเพื่อการควบคุมต้นทุน ได้ทำการศึกษาความต้องการข้อสนเทศที่ผู้บริหารในระดับต่างๆ เพื่อจัดระบบข้อสนเทศสนองความต้องการให้กับผู้บริหารเพื่อใช้ควบคุมต้นทุนการผลิต ตลอดจนการจัดระบบ ข้อสนเทศ เพื่อรองรับโครงสร้างขององค์กรที่ขยายตัวตามกำลังผลิตของอุตสาหกรรมประเภทนี้
Other Abstract: The manufacturing operation for the lack of recording system, data processing system and management information system caused the overlap of jobs, the scattering of information and the difficulty of manager in the evaluation, moreover it made the increasing of producting cost, such as clerk wage, paper cost, publishing book and office appliance. The underlying of this research is to set the information system of the fish net factory for the production cost control and to support the expansion of organization in the future. The operation steps in the research are the study of all factory data, the arrangement of document system. The analysis of cost structure and grouping and setting management information system respectively.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28392
ISBN: 9745769606
Type: Thesis