https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28451
Title: | การผ่อนคลายทางไดอิเล็กตริกของโมเลกุลบางชนิดในสารละลายเบนซินที่มีความถี่ต่าง ๆ |
Other Titles: | Dielectric relaxationmof some molecules in the solution of benzene at various frequencies |
Authors: | ศรายุทธ วัยวุฒิ |
Advisors: | อนันตสิน เตชะกำพุช |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2528 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ได้ทำการวัดค่าไคเล็กตริกของ คลอโรเบนซีน ไดคลอโรเบนซีน โบรโมเบนซีน และโบรโมอีเธน ที่ความถี่ 1 kHz , 8.00 GHz , 9.780 GHz และที่ความถี่แสงในสภาพสารละลายที่ใช้เบนซีนเป็นตัวทำละลายให้มีความเข้มข้นต่างๆ โดยอาศัยเครื่องมืออย่างง่ายในห้องปฏิบัติการ และคำนวณค่าไดอิ เล็กตริกด้วยเครื่องคำนวณแบบโปรแกรม จากนั้นนำค่าไดอเล็กตริกที่วัดได้นี้ไปคำนวณหาค่าไดโพลโมเมนต์ถาวรทางไฟฟ้า และเวลาผ่อนคลายของโมเลกุล ซึ่งได้ค่าใกล้เคียงกับค่าที่ได้จากการวัดด้วยวิธีอื่น และสอดคล้องกับทฤษฎีและแบบจำลองของโมเลกุล |
Other Abstract: | The dielectric constants of chlorobenzene, dichlorobenzene, bromobenzene and bromoethane in dilute solution of benzene were measured at 1 kHz, 8.00 GHz, 9.780 GHz and optical frequencies by using available simple equipments. The dielectric constants were then calculated by a programmable calculator and hence the electric dipole moment and relaxation time of these molecules which are close to the result previously obtained by other methods and in agreement with the theory and molecular model. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย,2528 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ฟิสิกส์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28451 |
ISBN: | 9745649511 |
Type: | Thesis |