https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28682
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ยุพิน พิพิธกุล | |
dc.contributor.author | เอื้อมฟ้า นาคโต | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2533 | |
dc.identifier.isbn | 9745774553 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความบกพร่องในความรู้พื้นฐานวิชาคณิตศาสตร์ของนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพสาขาช่างอุตสาหกรรมกับสาขาพาณิชยกรรมสถาบันเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพมหานคร ตัวอย่างประชากรเป็นนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นปีที่ 1 ปีการศึกษา 2532 สาขาช่างอุตสาหกรรม จำนวน 313 คน นักศึกษาสาขาพาณิชยกรรม จำนวน 252 คน รวมตัวอย่างประชากรจำนวน 565 คน ซึ่งสุ่มแบบแบ่งชั้นหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบทดสอบพื้นฐานวิชาคณิตศาสตร์ สร้างขึ้นโดยผู้วิจัยเอง มีค่าความเที่ยง 0.926 ผลการวิจัยพบว่า 1. นักศึกษาสาขาช่างอุตสาหกรรมและสาขาพาณิชยกรรมส่วนใหญ่บกพร่องในเรื่องการหาผลหารของพหุนามด้วยเอกนามที่หารได้ลงตัว โดยมีสาเหตุมาจากนักศึกษาสะเพร่าในการใช้คุณสมบัติของเลขยกกำลัง เมื่อนำเอกนามมาหารเอกนามโดยนำเลขชี้กำลังมาหารกันแทนที่จะนำมาลบกัน รองลงมาได้แก่ด้านการหาผลคูณของเศษส่วน โดยมีสาเหตุสำคัญเนื่องมาจากสะเพร่าในการทอนให้เป็นเศษส่วนอย่างต่ำ และด้านการหาผลต่างของพหุนามโดยมีสาเหตุสำคัญเนื่องมาจากนักศึกษาสะเพร่าโดยไม่คำนึงถึงเครื่องหมายประจำค่า 2. สัดส่วนของนักศึกษาสาขาช่างอุตสาหกรรมกับสาขาพาณิชยกรรมที่มีความบกพร่องในความรู้พื้นฐานวิชาคณิตศาสตร์ไม่แตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญ 0.05 | |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were to study and to compare the deficiencies in basic mathematics knowledge of industrial program students at the vocational education certificate level, Rajamangala Institute of Technology. The subjects were 313 first year industrial program students and 252 first year commercial program students of the 1989 academic year. The total subjects were 565 students. They were selected by Multi – Stage Stratified Random Sampling. The research instrument was the basic mathematics test constructed by the researcher which had the reliability of 0.926. The findings of this study were as follows : 1. Most of industrial program students and commercial program students were deficient of dividing polynomial by monomial. They were careless in using the proportion of indices. When they divided monomial by monomial, they divided its index instead of subtracting. In the aspect of multiplying of fraction, they were careless in reducing to lowest terms. Besides, they were careless to aware of signs concerning substraction of polynomial. 2. The proportion of industrial program students and commercial program students having the deficiencies in basic mathematics knowledge was not different at the 0.05 level of significance | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การเปรียบเทียบความบกพร่องในความรู้พื้นฐานวิชาคณิตศาสตร์ ของนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพสาขาช่างอุตสาหกรรม กับสาขาพาณิชยกรรม สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล | en |
dc.title.alternative | A comparison of deficiencies in basic mathematics knowledge of industrial program and commercial program students at the vocational education certipicate level, Rajamangala Institute of Technology | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | มัธยมศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |