https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28749
Title: | สภาวะที่เหมาะสมต่อการผลิตจิบเบอเรลลินโดยเชื้อรา Gibberella fujikuroi C |
Other Titles: | The Optimal conditions for the production of gibberellins by gibberella fujikuroi C |
Authors: | วันฤดี นิ่มเจริญวงศ์ |
Advisors: | นลิน นิลอุบล ไพเราะ ปิ่นพานิชการ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2532 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาแหล่งอาหารและสภาวะที่เหมาะสมต่อการผลิตจิบเบเรลลิน โดยเชื้อรา Gibberella fujikuroi C ในระคับขวดเขย่า อาหาร เลี้ยงเชื้อที่เหมาะสมต่อการผลิตจิบเบอเรลลินโดยเชื้อรา Gibberella fujikuroi cในระดับขวดเขย่า คืออาหารเหลวที่ใน 1 ลิตรประกอบด้วยกลูโคส 70 กรัมร่วมกับแป้งมันสำปะหลัง 30 กรัม เป็นแหล่งคาร์บอน แอมโมเนียมซัลเฟต ร่วมกับกากถั่วเหลืองสกัดไขมันแล้วโดยให้มีปริมาณไนโตรเจน 0.40 และ 0.14 กรัมตามลำดับ เป็นแหล่งอนินทรีย์และอินทรีย์ไนโตรเจน โปตัสเซียมไดไฮโดรเจนฟอสเฟต 5 กรัม และแมกนีเซียมซัลเฟต 1 กรัมเป็นแหล่งแร่ธาตุ การเติมแร่ธาตุเสริมในอาหารเลี้ยงเชื้อจะทำให้เชื้อราผลิตจิบเบอเรลลินเพิ่มขึ้น จากการวิจัยพบว่าแร่ธาตุเสริมที่เหมาะสมสำหรับการผลิต GA4 และ GA7 คืออลูมิเนียมออกไซด์ 0.10 กรัมต่อลิตรของอาหารเลี้ยงเชื้อ ส่วนแร่ธาตุเสริมที่เหมาะสมกับการผลิต GA3 ประกอบด้วยอลูมิเนียมออกไซด์และซิงคลอไรด์ ปริมาณอย่างละ 0.5 กรัมร่วมกับคอปเปอร์ซัลเฟต 0.01 กรัมต่อลิตรของอาหารเลี้ยงเชื้อ สภาวะที่เหมาะสมต่อการเลี้ยงเชื้อคือการเลี้ยงบนเครื่องเขย่าแบบโรตารี่ที่ความเร็ว 300 รอบต่อนาที ความเป็นกรดด่างของอาหารเลี้ยงเชื้อก่อนนึ่งฆ่าเชื้อเท่ากับ 7.0 การเพาะเลี้ยงที่อุณหภูมิ ในการหมัก 25°ซ เหมาะสมสำหรับการสร้าง GA3 ส่วน GA4 และ GA7 นั้นจะสร้างไค้มากกว่าที่อุณหภูมิ 30 ◦ซ เมื่อนำเชื้อรา Gibberella fujikuroi C มาเพาะเลี้ยงในอาหารและสภาวะที่เหมาะสมดังกล่าวข้างต้นจะทำให้เชื้อราผลิตจิบเบอเรลลินชนิด GA3 GA 4และ GA7 เพิ่มขึ้นจากก่อนการ ปรับสภาวะเป็น 4.2 6.2 และ 3.2 เท่าตามลำดับ จากการทดสอบกิจกรรมทางชีวภาพ (biological activity) ของสารที่ผลิตได้โดยเปรียบเทียบการเจริญของต้นข้าวแคระ พบว่าต้นข้าวที่ปลูกในอาหารที่เติมจิบเบอเรลลินที่ผลิตได้จะมีการยืดตัวสูงกว่าต้นข้าวปรกติอย่างชัดเจน |
Other Abstract: | The aims of this work are to study the suitable medium compositions and the optimal conditions for the production of gibberellins by Gibberella fujikuroi c in a shaken flask. The suitable medium composition for the production of GA4 and GA7 contained per litre,70 gm glucose and 30 gm tapioca starch as carbon sources , ammonium sulfate and defatted soybean meal at the nitrogen content of 0.40 and 0.14 gm, respectively, as inorganic and organic nitrogen sources, 5 gm. potassium dihydrogen phosphate ,1 gm magnesium sulfate ,and 0.10 gm aluminium oxide as trace element and it was adjusted to pH 7.0 before autoclaving. Whilst the optimal medium compositions for the production of GA3 were similar to those for GA4 and GA7 with the supplement of 0.50 gm aluminium oxide, 0.50 gm zinc chloride and 0.01 gm copper sulfate as trace element. The optimal cultivation conditions were at 300 rpm rotary shaking speed and at 30 ° c for the production of GA4 and GA7 whereas the optimal temperature for GA3 production was at 25° c. Under such conditions, yields of GA3, GA4 and GA7 in the extract of culture broth were increased by 4.2, 6.2 and 3.2 times, respectively, from those before the optimization as analyzed by HPLC. Furthermore, the extract also showed significant effect on elongation of dwarf rice plants. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เทคโนโลยีชีวภาพ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28749 |
ISBN: | 9745699926 |
Type: | Thesis |