https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28821
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุทธิรักษ์ สุจริตตานนท์ | |
dc.contributor.author | ภัทราภรณ์ สุมันตกุล | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2526 | |
dc.identifier.isbn | 9745628123 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526 | en |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ได้ทำการทดลองในห้องปฏิบัติการโดยใช้แบบจำลองระบบบำบัดน้ำเสียแบบ เลี้ยงตะกอนแขวนลอย เพื่อที่จะศึกษาถึงผลของสังกะสีต่อระบบบำบัดน้ำเสียแบบเลี้ยงตะกอนแขวนลอย ประเภทกวนสมบูรณ์ โดยใช้น้ำเสียสังเคราะห์ซึ่งความเข้มข้นของสารอินทรีย์ (COD) ประมาณ 500 มิลลิกรัมต่อลิตร ในการทดลองแต่ละครั้งเมื่อระบบเข้าสู่สภาวะคงที่แล้วเก็บตัวอย่าง เพื่อวิเคราะห์หาข้อมูลประมาณ 6 วัน จากนั้นทดลองด้วยความเข้มข้นของสังกะสีประมาณ 5 10 และ 15 มิลลิกรัมต่อลิตร เพื่อศึกษาถึงผลของสังกะสีต่อประสิทธิภาพการกำจัดสารอินทรีย์ ไนตริฟิเคชันสัมประสิทธิ์เจริญเติบโตสูงสุดของจุลินทรีย์ (Ymax) และสัมประสิทธิการสลายตัวของจุลินทรีย์ (kd) จากผลถารทดลองที่สภาวะคงที่ 16 ครั้ง พบว่าความเข้มข้นของสังกะสีในระดับที่ใช้ทดลองมีผลน้อยต่อประสิทธิภาพการกำจัดสารอินทรีย์ และการเกิดไนตริฟิเคชัน โดยจะมีประสิทธิภาพในการกาจัดสารอินทรีย์มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ การเกิดไนตริฟิเคชันจะขึ้นกับระยะเวลาที่ตะกอนจุลินทรีย์ถูกเก็บกักอยู่ในระบบ สัมประสิทธิ์การเจริญเติบโตสูงสุดของจุลินทรีย์มีค่าในช่วง 0.22-0.50 สัมประสิทธิ์การสลายตัวของจุลินทรีย์มีค่าในช่วง 0.08-0. 18 ต่อวัน ประสิทธิภาพ การกำจัดสังกะสีในระบบบำบัดน้ำเสียแบบเลี้ยงตะกอนแขวนลอยมีค่าสูงกว่า 85 เปอร์เซ็นต์ | |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this study was to conduct continuous flow laboratory experiments with laboratory scale activated sludge units to determine the effects of zinc on the completly mixed activated sludge process. A synthetic wastewater was utilized throughout this study to give chemical oxygen demand (COD) of approximately 500 mg/1, The continuous flow units were operated until steady state conditions were obtained at each mean all residence time studied and then data were recorded for an approximately 6 days period. Zinc was added to the wastewater to obtain zinc concentration of approximately 5, 10 and 15 mg/1 to determine its effects on COD removal efficiency, degree of nitrification and on biokinetic constant Ymax and kd Based on the results of 16 steady state conditions. It shows the significant effects of zinc on COD removal efficiency. The COD removal efficiency higher than 90 percent is obtained with zinc concentration as high as 15 mg/1. Nitrification is dependent on mean cell residence time. The rate of nitrification is insignificant affected by zinc concentration studied. The values of maximum microorganism cell yield coefficient (Ymax) is between 0.22-0.47. The values of endogenous respiration coefficient (kd) is between 0.08-0.18 per day. Zinc removal efficiency by activated sludge process is higher than 85 percent throughout this study. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | ผลของสังกะสีต่อระบบน้ำเสียแบบเลี้ยงตะกอนแขวนลอย | en |
dc.title.alternative | Effects of zinc on the activated sludge process | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมสุขาภิบาล | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |