https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28853
Title: | อินเซอร์กิตอีมูเลเตอร์ สำหรับไมโครโปรเซสเซอร์ z-80 และ 8085 |
Other Titles: | In-circuit emulator for z-80 and 8085 microprocessors |
Authors: | เสกสัณห์ วัฒนะโชติ |
Advisors: | สมบูรณ์ จงชัยกิจ กฤษดา วิศวธีรานนท์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2535 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์นี้กล่าวถึง การออกแบบและสร้างอินเซอร์กิตอีมูเลเตอร์ซึ่งเป็นเครื่องมือที่สำคัญที่ใช้ในการพัฒนาระบบไมโครโปรเซสเซอร์ เครื่องมือนี้จะต่อแทนที่ไมโครโปรเซสเซอร์ในระบบที่กำลังพัฒนา อินเซอร์กิตอีมูเลเตอร์ที่ได้ออกแบบในโครงการนี้ใช้กับไมโครโปรเซสเซอร์ขนาด 8 บิต คือ Z-80 และ 8085 มีหน่วยความจำภายในสำหรับผู้ใช้ขนาด 64 กิโลไบต์ กำหนดให้เป็นรอมหรือแรมได้ ช่วงละ 2 กิโลไบต์ มีฟังก์ชันในการควบคุมไมโครโปรเซสเซอร์ให้ทำงานตามโปรแกรมอย่างต่อเนื่อง หรือทำงานทีละคำสั่ง และด้วยความเร็วตามเวลาจริงโดยกำหนดจุดหยุดได้ มีการบันทึกสถานะของบัส ไว้ในหน่วยความจำ การติดต่อกับผู้ใช้อาศัย IBM PC หรือเทอร์มินอลที่มีพอร์ต RS-232C เครื่องต้นแบบที่พัฒนาขึ้นมานี้สามารถนำไปใช้งานได้จริงในการพัฒนาระบบไมโครโปรเซสเซอร์ ทั้งด้านฮาร์ดแวร์และ ซอฟต์แวร์ เหมาะสำหรับใช้งานในห้องทดลอง และความรู้ที่ได้จากการวิจัยนี้ยังเป็นประโยชน์ในการนำไปใช้ออกแบบอินเซอร์กิตอีมูเลเตอร์สำหรับไมโครโปรเซสเซอร์เบอร์อื่นได้ |
Other Abstract: | This thesis presents the design and construction of a microprocessor in-circuit emulator, which is an important tool for the development of a microprocessor-based system, the equipment will be plugged in instead of microprocessor in a target system. The in-circuit emulator can be used for z-80 and 8085 8-bit microprocessors. 64 kilobytes of internal memory are available to the user by assignable blocks of 2 kilobytes each. The circuit functions include program execution with breakpoint, single step and real time trace which will record status of buses. User interface is made by using an IBM PC or dump terminal. The prototypes are used effectively in developing hardware and software of microprocessor-based system in laboratory and the knowledge acquired in this project can be applied to the design and development of other microprocessors in-circuit emulators. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมไฟฟ้า |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28853 |
ISBN: | 9745816418 |
Type: | Thesis |