Title: การศึกษาเรื่อง ความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติเกี่ยวกับสุขภาพผูบริโภค ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในโรงเรียนมัธยมศึกษา กรุงเทพมหานคร
Other Titles: A study of the knowledge, attitude, and practice concerning consumer health of mathayom suksa six students in secondary schools, Bangkok Metropolis
Authors: สุภาภรณ์ โรจน์รังสีธรรม
Advisors: สุชาติ โสมประยูร
Other author: จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย, บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2530
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติเกี่ยวกับสุขภาพผู้บริโภคของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 กรุงเทพมหานคร และเพื่อเปรียบเทียบความรู้ทัศนคติ และการปฏิบัติเกี่ยวกับสุขภาพผู้บริโภคของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ตามตัวแปรเพศ ผู้วิจัยได้ส่งแบบสอบถามที่สร้างขึ้นไปยังกลุ่มตัวอย่าง ซึ่งได้แก่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 400 คน จากโรงเรียนมัธยมศึกษาแบบสหศึกษา กรุงเทพมหานคร 14 โรงเรียน ซึ่งได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย (Simple Random Sampling) ได้รับแบบสอบถามกลับคืนมาจำนวน 400 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 100 ผู้วิจัยนำแบบสอบถามมาวิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบความแตกต่างด้วยค่าที ผลการวิจัยพบว่า 1. นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ของโรงเรียนมัธยมศึกษาแบบสหศึกษากรุงเทพมหานครมีความรู้อยู่ในระดับปานกลาง มีทัศนคติและการปฏิบัติอยู่ในเกณฑ์ดี 2. การเปรียบเทียบความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติเกี่ยวกับสุขภาพผู้บริโภคของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในโรงเรียนมัธยมศึกษา กรุงเทพมหานครระหว่างเพศชายและเพศหญิงพบว่านักเรียนมีความรู้และการปฏิบัติไม่แตกต่างกัน แต่มีทัศนคติแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract: The purposes of the study were to study the knowledge attitude, and practice concerning consumer health of Mathayom Suksa Six students in secondary schools, Bangkok Metropolis, and to compare the knowledge, attitude, and practice concerning consumer health of Mathayom Suksa Six students on the variable of sex. The 400 questionnaires were sent to those Mathayom Suksa Six students who were randomly selected by means of simple random sampling from 14 co-educational schools in Bangkok Metropolis. All 100 percent questionnaires constructed were returned. The data were then analyzed by using method of percentages, means, standard deviations. The t-test was also employed to determine the statistically significant difference. The results revealed as follows: I. The knowledge concerning consumer health of Mathayom Suksa Six students was in the moderate level, but the attitude and practice were in the good level. 2. When comparing the knowledge, attitude, and practice concerning consumer consumer health of Mathayom Suksa six students between male and female, it was found that the knowledge and practice were not statistically significant different at the level of .05, but the attitude was different.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พลศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28986
ISBN: 9745681784
Type: Thesis