Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2900
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorวรณพ วิยกาญจน์-
dc.contributor.advisorนลิน นิลอุบล-
dc.contributor.authorชนิกา คงสวัสดิ์, 2521--
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.accessioned2006-09-28T06:01:15Z-
dc.date.available2006-09-28T06:01:15Z-
dc.date.issued2546-
dc.identifier.isbn9741741693-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2900-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546en
dc.description.abstractการศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาอาหารสำเร็จรูปที่ใช้ในการเลี้ยงกุ้งกุลาดำ Penaeus monodon โดยการใช้ยีสต์สกัดทดแทนปลาป่นบางส่วนในอาหารต่อการเติบโตของกุ้ง ออกแบบการทดลองแบบ 2x4 factorial design โดยมี 2 ระดับโปรตีน (ร้อยละ 25 และ 35) และ 4 ระดับของยีสต์สกัด (ร้อยละ 0, 4, 8 และ 12) ที่ใช้เป็นส่วนผสมในอาหาร โดยทำการทดลอง 3 ครั้ง ผลการทดลองพบว่า กุ้งกลุ่มที่ได้รับอาหารที่มีระดับโปรตีนและส่วนผสมของยีสต์สกัดสูง จะมีการเติบโตดีที่สุดและมีอัตรารอดสูง ในขณะที่กุ้งกลุ่มที่ได้รับอาหารที่ไม่มีส่วนผสมของยีสต์สกัดมีการเติบโตต่ำทั้งในกลุ่มที่ได้รับอาหารโปรตีนร้อยละ 25 และ 35 ทั้งนี้กุ้งกลุ่มที่ได้รับอาหารโปรตีนและส่วนผสมของยีสต์สกัดที่สูงกว่ามีการเติบโตที่ดีกว่ากลุ่มที่ได้รับอาหารโปรตีนและส่วนผสมของยีสต์สกัดต่ำen
dc.description.abstractalternativeThe aim of the present study was to develop diets for black tiger shrimp, Penaeus monodon using yeast extract to partially replace fish meal. The design of the experiment is a 2x4 factorial design in completely randomized design with 2 protein levels (25% and 35%) and 4 levels of yeast extract (0%, 4%, 8% and 12%) and conducted in 3 different trial. Shrimps fed high protein and yeast extract (35% protein, 12% yeast extract) showed the highest growth (p<0.05). Shrimps fed diets without yeast extract in both protein levels showed the lowest growth and elicited better growth when they were fed diet with higher level of yeast extract.en
dc.format.extent898334 bytes-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.language.isothen
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subjectยีสต์en
dc.subjectปลาป่นen
dc.subjectกุ้งกุลาดำ--การเจริญเติบโตen
dc.titleผลของการใช้ยีสต์สกัดทดแทนปลาป่นบางส่วนในอาหารต่อการเติบโตของกุ้งกุลาดำ Penaeus monodonen
dc.title.alternativeEffect of yeast extract as partial substitute for fish meal in diets on growth of black tiger shrimp Penaeus monodonen
dc.typeThesisen
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.levelปริญญาโทen
dc.degree.disciplineวิทยาศาสตร์ทางทะเลen
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorvvoranop@chula.ac.th-
dc.email.advisorNaline.N@Chula.ac.th-
Appears in Collections:Sci - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Chanika.pdf1.5 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.