DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปรมะ สตะเวทิน
dc.contributor.author: สุภารักษ์ จูตระกูล
dc.contributor.author: จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย, บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2537
dc.identifier.isbn: 9745837938
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2537en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาพฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการทิ้งขยะแยกประเภทเพื่อการหมุนเวียนกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่จำแนกตามลักษณะประชากรคือ เพศ อายุ อาชีพ การศึกษา รายได้ รวมทั้งความสัมพันธ์ระหว่างระดับความรู้ ทัศนคติ และการมีส่วนร่วม กับพฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการทิ้งขยะแยกประเภทเพื่อการหมุนเวียนกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยมีจำนวนทั้งสิ้น 432 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถามการวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน กรทดสอบความแตกต่างระหว่างกลุ่มโดยการทดสอบความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยโดยใช้ t-test และการวิเคราะห์ความแปรปรวน (ANOVA) ซึ่งประมวลผลโดยคอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSSˣ ผลของการวิจัยพบว่า 1. เพศแตกต่างกันเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการทิ้งขยะแยกประเภทเพื่อการหมุนเวียนกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ จากงานนิทรรศการแตกต่างกัน 2. อายุแตกต่างกันเปิดรับข่าวสารจากนิตยสาร วิทยุ ครู โปสเตอร์ งานนิทรรศการแตกต่างกัน 3. อาชีพแตกต่างกันเปิดรับข่าวสารจากสื่อมวลชน บุคคลในครอบครัว เพื่อนร่วมอาชีพ ครู แผ่นพับ โปสเตอร์ งานนิทรรศการ แตกต่างกัน 4. การศึกษาแตกต่างกันเปิดรับข่าวสารจากสื่อมวลชน แผ่นพับ โปสเตอร์ งานนิทรรศการแตกต่างกัน 5. รายได้แตกต่างกันเปิดรับข่าวสารจากหนังสือพิมพ์ วิทยุ เพื่อนร่วมอาชีพ ครู แผ่นพับ โปสเตอร์ งานนิทรรศการ แตกต่างกัน 6. การเปิดรับข่าวสารจากหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ แผ่นพับ โปสเตอร์ งานนิทรรศการมีความสัมพันธ์กับความรู้เกี่ยวกับการทิ้งขยะแยกประเภทเพื่อการหมุนเวียนกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ 7. การเปิดรับข่าวสารจากสื่อมวลชน บุคคลในครอบครัว โปสเตอร์ งานนิทรรศการมีความสัมพันธ์กับทัศนคติ 8. การเปิดรับข่าวสารจากสื่อมวลชน บุคคลในครอบครัว เพื่อนบ้าน เพื่อนร่วมอาชีพ แผ่นพับมีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วม
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were: (1) to investigate media exporue to information about garbage separation for recycling of population in Bangkok Metropolitan area classified by demographic characteristics: sex, age, occupation, education and income. (2) to test the relationship between knowledge levels, attitude and participation with media exposure to information about garbage separation for recycling. Questionnaires were used to collect data from a total of 432 samples. Frequency, percentage, mean, Pearson’s product moment correlation coefficient, t-test and ANOVA were employed for the analysis of data. SPSSˣ program was used for date processing. 1. Different sexes were exposed to information about garbage separation for recycling in exhibitions differently. 2. Different ages were exposed to information in magazines, radios, teachers, posters and exhibitions differently. 3. Different careers were exposed to information in mass media, persons in family, persons in the careers, teachers, pamphlets, posters and exhibitions differently. 4. Different educational levels were exposed to information in mass media, pamphlets, posters and exhibition differently. 5. Different incomes were exposed to information in newspapers, radios, persons in the careers, teachers, pamphlets, posters and exhibitions differently. 6. Exposure to information in newspapers, radios, televisions, pamphlets, posters and exhibitions correlated with knowledge of garbage separation for recycling. 7. Exposure to information in mass media, persons in family, posters and exhibitions correlated with attitude. 8. Exposure to information in mass media, persons in family, neighbors, persons in the careers and pamphlets correlated with participation.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การศึกษาพฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารกับความรู้ ทัศนคติ และการมีส่วนร่วมในการทิ้งขยะแยกประเภท เพื่อการหมุนเวียนกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ (recycle) ของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานครen
dc.title.alternative: The correlation among media exposure, knowledge, attitude and participation in garbage separation for recycle of population in Bangkok metropolitan areaen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การประชาสัมพันธ์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen