https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29194
Title: | การศึกษาความต้องการที่อยู่อาศัยของคนชั้นกลาง ที่ทำงานอยู่ในสำนักงานย่านอโศก-รัชดาภิเษก |
Other Titles: | A study of housing demand of middle-class office employee in Asoke-Rachada Pisek area |
Authors: | มรกต อรรถวิภัชน์ |
Advisors: | สุปรีชา หิรัญไร |
Other author: | จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | ที่อยู่อาศัย -- การประเมินความต้องการจำเป็น ชนชั้นกลาง -- ไทย -- กรุงเทพฯ |
Issue Date: | 2538 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างที่อยู่อาศัยและที่ทำงานตลอดจนการดำเนินชีวิตประจำวัน และความต้องการที่อยู่อาศัยของคนชั้นกลางที่ทำงานอยู่ในสำนักงานที่มีพื้นที่อาคารมากกว่า 2,000 ตารางเมตร ย่านถนนอโศก-รัชดาภิเษก ผลการศึกษาพบว่า คนชั้นกลางที่ทำงานอยู่ในสำนักงานย่านอโศก-รัชดาภิเษก ส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุ 21-30 ปี โดยมีอายุเฉลี่ย 29 ปี มีสถานภาพการสมรสเป็นโสด มีการศึกษาระดับปริญญาตรี ส่วนใหญ่มีภูมิลำเนาเดิมอยู่ในกรุงเทพมหานคร ระดับรายได้เฉลี่ย 15,560 บาทต่อเดือน การเดินทางมาทำงานและกลับบ้าน ผู้ที่มีตำแหน่งระดับพนักงานส่วนใหญ่จะเดินทางโดยรถประจำทาง ส่วนผู้ที่มีตำแหน่งบริหารส่วนใหญ่จะเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว โดยใช้เวลาในการเดินทาง 31-40 นาที ปัญหาในการเดินทางคือ การจราจรติดขัด และบ้านอยู่ไกลใช้เวลาเดินทางนาน การพักผ่อนในช่วงสุดสัปดาห์ ส่วนใหญ่จะพักผ่อนอยู่ที่บ้าน งานอดิเรกที่สนใจเป็นพิเศษส่วนใหญ่สนใจฟังเพลงและอ่านหนังสือ การเล่นกีฬานิยมว่ายน้ำและแบดมินตัน การซื้อของใช้ประจำวันจะซื้อจากห้างสรรพสินค้า ความต้องการที่อยู่อาศัยของคนชั้นกลางที่ทำงานในสำนักงานย่านอโศก-รัชดาภิเษก ส่วนใหญ่ต้องการบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์ เนื่องจากมีความเป็นสัดส่วนเป็นส่วนตัวและมีบริเวณ โดยจะซื้อจากโครงการ หลังปี พ.ศ. 2540 ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกที่อยู่อาศัยใหม่ได้แก่ ด้านการเงินและทำเลที่ตั้ง การเลือกทำเลที่ตั้งมักจะไม่คำนึงถึงระยะทาง แต่จะขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้งและระดับราคา ซึ่งส่วนใหญ่ต้องการที่อยู่อาศัยในย่านชานเมือง ด้านเหนือและด้านตะวันออกของกรุงเทพมหานคร ระดับราคา 750,000-1,500,000 บาท สามารถผ่อนชำระได้และรูปแบบบ้านต้องการรูปแบบที่ทันสมัย |
Other Abstract: | The purpose of this thesis is to study the relation between living place and work place of middle-class office employee whose work places are in office building with area exceeding 2,000 square meters in Asoke-Rachada Phisek area. The finding of this research reveals that most of middle-class office employees in Asoke-Rachada Phisek are have age between 21-30 years old and average age of 29 years old. Most of them are single, have bachelor degree and have hometown in Bangkok. Each of them can earn average income of 15,560 Baht per month. Most of general office employees travel to their office by public bus ; while, the executives travel by their own car. Travel time is taken approximately 31-60 minutes. The travel is obstructed by traffic congestion and long distance from living place. Most of them recreate at their home on weekend and their hobbies are listening to music and reading. They prefer swimming and playing badminton. For daily used things they usually buy from department store. For the housing needs, they prefer detach houses and town-houses due to preference on privacy and space setting. They expected to buy the living place from housing projects after the year 1997. The consideration for house purchasing does not depend on distance, but rather price and location which mostly located in the northern and eastern sub-urban of Bangkok. The needed price is leveled between the amount of 750,000-1,500,000 Baht and can be paid on installment leases. House pattern should be modern style. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (คพ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538 |
Degree Name: | เคหพัฒนศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เคหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29194 |
ISBN: | 9746319159 |
Type: | Thesis |