Title: การศึกษาเบื้องต้นทางอนุกรมวิธานของพันธุ์ไม้สกุลอิโปเมีย ที่พบในประเทศไทย
Other Titles: A preliminary taxonomic study of the genus iopoea found in Thailand
Authors: เสริมเกียรติ ลอวีระอมรพันธุ์
Advisors: บุศบรรณ ณ สงขลา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2527
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการศึกษาทางอนุกรมวิธานของพืชสกุลอิโปเมีย(Ipomoea Linn.) ที่พบในประเทศไทย ใช้เวลาศึกษา 18 เดือน ตั้งแต่เดือนมิถุนายน พ.ศ.2525 จนถึงเดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2526 โดยศึกษาจากตัวอย่างพันธุ์ไม้แห้งในหอพรรณไม้ งานพฤกษศาสตร์ป่าไม้ กองบำรุง กรมป่าไม้ พิพิธภัณฑ์พืช สาขาพฤกษศาสตร์ กองวิทยาการ กรมวิชาการเกษตร และจากตัวอย่างพันธุ์ไม้สดที่พบจากการสำรวจตามจังหวัดต่างๆ ในประเทศไทย ผลจากการศึกษาพบว่ามีพืชสกุลอิโปเมีย ในประเทศไทยจำนวน 27 ชนิด ได้จัดทำรูปวิธานจำแนกชนิด เขียนคำบรรยายลักษณะของพืชแต่ละชนิดโดยละเอียดพร้อมทั้งวาดภาพประกอบ นอกจากนี้ยังมีอีก 5 ชนิดที่มีรายงานว่าเคยพบในประเทศไทย แต่ปัจจุบันไม่มีตัวอย่างพันธุ์ไม้แห้งในพิพิธภัณฑ์พืช และไม่พบจากการสำรวจครั้งนี้ จึงไม่สามารถศึกษารายละเอียดได้ และไม่ได้รวมไว้ในรูปวิธานจำแนกชนิด
Other Abstract: The taxonomic study of the genus Ipomoea Linn, in Thailand is based on herbarium specimens available from the Forest Herbarium (BKP) and the Bangkok Herbarium (BK) as well as the author's new collected specimens. There are 27 species of Ipomoea Linn, have been reported, 5 species are excluded in this study as there is no specimens deposited in both herbaria. Besides the detail descriptions and drawing of each species, the key to species of Ipomoea Linn, in Thailand is also included.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พฤกษศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29207
ISBN: 9745632554
Type: Thesis