Title: อนุกรมวิธานแบบนิวเมริคัลของเชื้อจุลินทรีย์ในสกุลวิบริโอ จากอ่าวไทยตอนใน
Other Titles: Numerical taxonomy of marine bacteria in genus vibrio from the inner gulf of Thailand
Authors: พัชรี อังกุระ
Advisors: เกรียงศักดิ์ สายธนู
ทวีศักดิ์ ปิยะกาญจน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2530
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ได้ทำการศึกษาอนุกรมวิธานแบบนิวเมริคัลของเชื้อ Vibrios ที่แยกได้จากสิ่งแวดล้อมในธรรมชาติจากอ่าวไทยตอนใน จำนวน 97 สายพันธุ์ (strains) และเชื้อที่ได้ทำการพิสูจน์แล้วจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จำนวน 15 สายพันธุ์ (strains) โดยทำการศึกษาลักษณะทั้งสิ้น 160 ลักษณะ การคำนวณค่าความคล้ายคลึงกันระหว่างสายพันธุ์ (strains) ใช้ Jaccard coefficient จัดกลุ่มโดยใช้ Unweight average linkage ผลการศึกษาพบว่า ที่ระดับความคล้ายคลึงกัน 75% เชื้อจะรวมกลุ่มกันได้ 10 กลุ่ม มีจำนวน 104 สายพันธุ์ (strains) จากจำนวนเชื้อทั้งหมด 112 สายพันธุ์ (strains) โดยพบว่า Cluster A คือ Vibrio alginolyticus, Cluster B คือ V. parahaemolyticus, Subcluster 1D คือ V. vulnificus, Cluster E คือ V. cholera และ Cluster I คือ V. fluvialis สำหรับ Cluster C, Subcluster 2D, 3D, Cluster F, G H และ J ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นเชื้อ Vibrios ชนิดใด ซึ่งอาจเป็นเชื้อ Vibrios ชนิดใหม่ เชื้อ Vibrios ที่ตรวจสอบบน Thiosulfate-citrate-bile salt-sucrose agar (TCBS) ซึ่งแยกได้จากน้ำทะเล, ตะกอนดิน, หอยแมลงภู่, หอยนางรม และปลาทรายขาว จำแนกได้เป็น 5 กลุ่ม ตามลักษณะของ colony คือกลุ่มแรก เป็นกลุ่มที่มี colony เป็นสีเขียวใส มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2-4 มม. (Vp) กลุ่มที่สอง มี colony เป็นสีเหลืองปนขาว ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4-6 มม. (MV-1) กลุ่มที่สามมี colony สีเหลือง ตรงกลางยกนูนขึ้นเป็นตุ่ม (umbonate) มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3-5 มม. (MV-2) กลุ่มที่สี่ มี colony สีเหลืองใสขนาดเล็ก เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5 มม. (MV-3) กลุ่มที่ห้า มี colony สีเขียวใส ขนาดเล็กกว่ากลุ่มแรก คือ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5-2 มม. ปริมาณค่าเฉลี่ยเชื้อ Marine Vibrios ที่พบในตัวอย่าง เรียงลำดับจากมากไปหาน้อย คือ ปลาทรายขาว, หอยแมลงภู่, ดิน, น้ำ และหอยนางรม ซึ่งจะมีปริมาณ 4.6 x 10⁵ colony/g., 1.4 x 10⁵ colony/g., 4.3 x 10⁴ colony/g., 3.0 x 10⁴ colony/g., และ 4.1 x 10ᶾ colony/g. ตามลำดับ
Other Abstract: A total of 97 strains of Marine Vibrios isolated from environmental source in the Inner Gulf of Thailand and confirmed Vibrios strains from Department of Medical Scientist 15 strains were compared in Numerical Taxonomyic study using 160 characters. Similarity between strains were computed by using the Jaccard coefficient. Strains were clustered by unweight average linkage. A total of 104 strains from 112 strains studied were divided into 10 clusters at 75% level of similarity. Cluster A was identified as Vibrio alginolyticus, Cluster B as V. parahaemolyticus, Subcluster 1D as V. vulnificus, Cluster E as V. cholera and Cluster I as V. fluvialis. Cluster C, Subcluster 2D, 3D, Cluster F, G, H and J were unidentified Vibrios which may be new Vibrio spp. Marine Vibrios isolated from sea water, sediment, green mussel, oyster, and marine fish (Lattice monocle bream) by spreading plate on Thiosulfate-citrate-bile salt-sucrose agar (TCBS) were divided into 5 groups. Colonies of the first group were green, 2-4 mm. in diameter (Vp). Colonies of the second group were yellowish white, 4-6 mm. in diameter (MV-1). Colonies of the third group were yellow, umbonate, 3-5 mm. in diameter (MV-2) Colonies of the fourth group were yellow, 1.5 m. in diameter (MV-3). Colonies of the fifth group were green, 1.5-2 mm. in diameter (MV-4). The average number of Marine Vibrios in marine fish, green mussel, sediment, sea water and oysters were 4.6 x 10⁵ colony/g., 1.4 x 10⁵ colony/g., 4.3 x 10⁴ colony/g., 3.0 x 10⁴ colony/ml. and 4.1 x 10ᶾ colony/g. respectively.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์ทางทะเล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29391
ISBN: 9745676357
Type: Thesis