https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29405
Title: | อัตราการเกิดปฏิกิริยาของการสังเคราะห์แบบฟิสเชอร์-โทรปซ์ในสเลอร์รีเฟสบนตัวเร่งปฏิกิริยาเหล็กเสริมด้วยโพแทสเซียม |
Other Titles: | Rate of reaction of the fischer-tropch synthesis in the slurry phase on a potassium-promoted iron catalyst |
Authors: | พิสิฐ ภูมิวัฒน์ |
Advisors: | ปิยะสาร ประเสริฐธรรม |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2531 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การทดลองนี้ได้ศึกษาในเครื่องออโตเครฟ ซึ่งมีใบพัดปั่นกวนที่ความดัน 10 บรรยากาศ และอุณหภูมิ 225 – 265 °ซ. ด้วยแก๊สสังเคราะห์ซึ่งมีอัตราส่วนของไฮโดรเจนต่อคาร์บอนมอนอคไซด์เท่ากับ 1:1 บนตัวเร่งปฏิกิริยาเหล็กหลอมเสริมด้วยโพแทสเซียม ในชั้นต้นได้ทำการรีดิวซ์ตัวเร่งปฏิกิริยาในวัฎภาคสเลอร์รีด้วยแก๊สไฮโดนเจนแต่ไม่พบว่ามีปฏิกิริยารีดักชันเกิดขึ้น จากนั้นจึงได้ทำการรีดิวซ์ตัวเร่งปฏิกิริยาในเครื่องปฏิกรณ์เคมีแบบเบดนิ่งด้วยแก๊สไฮโดรเจนที่อุณหภูมิ 400°ซ แล้วจึงถ่ายลงในโพลีเอธิลีนหลอมเหลวเพื่อทำการสังเคราะห์ในเครื่องออโต-เคลฟชนิดมีใบปั่นกวน จากข้อมูลที่ได้ปรากฏว่าตัวเร่งปฏิกิริยาที่ใช้ มีความว่องไวสูงต่อปฏิกิริยาวอเตอร์แก๊สชิฟท์ แต่อัตราการเกิดปฏิกิริยาของการสังเคราะห์ก็ไม่เป็นไปตามหลักจลนพลศาสตร์อันดับหนึ่งของแก๊สไฮโดรเจน ข้อมูลจากการทดลองสามารถอธิบายได้โดยสมมุติฐานของการหน่วง โดยการแข่งขันกันดูดซับลงบนผิวตัวเร่งปฏิกิริยาของแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์และน้ำ อัตราการเปลี่ยนของแก๊สสัง-เคราะห์สามารถแทนได้โดยสมการซึ่งแสดงการหน่วงในรูปของคาร์บอนไดออกไซด์ |
Other Abstract: | The experiment was studied in a stirred autoclave at 10 ATM. And 225 - 265℃with synthesis gas of 1:1 ratio of H2 : CO on a fused iron promoted with potassium. At first, the catalyst reduction was done in slurry phase with hydrogen at 265℃but only small extent of reduction was observed. The reduction was further conducted in packed-bed reactor with hydrogen at 400C and transfered into melted polyethylene wax in a stirred autoclave for synthesis. From the data obtained, the catalyst was really active in water gas shift reaction. The rate data did not follow first-order kinetics in H2. The experimental data can be described by assuming an inhibition by competitive adsorption of CO2 and water. The syngas conversion rates can be described fairly well by a rate expression in term of carbondioxide. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมเคมี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29405 |
ISBN: | 9745693103 |
Type: | Thesis |