Title: การวิเคราะห์รายการสนทนาปัญหาบ้านเมือง
Other Titles: An analysis of the political discussion program "Sonthana phanha Ban muang"
Authors: ยุถิกา อารีกุล
Advisors: ศิริชัย ศิริกายะ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2534
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้เข้าใจถึงบทบาทและหน้าที่ของรายการสนทนาปัญหาบ้านเมืองตลอดจนให้เห็นถึงแนวทางและวิธีการที่ชนชั้นนำที่ผูกขาดกิจกรรมทางการเมืองใช้รายการนี้เป็นเครื่องมือในการแสวงหาผลประโยชน์ และอธิบายการกระทำของตนว่าเหมาะสมและถูกต้องแล้วอย่างไร ผลการวิจัยพบว่ารายการสนทนาปัญหาบ้านเมือง แม้ว่าจะได้มีการปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงรูปแบบและวิธีการนำเสนอให้มีสีสันและน่าเชื่อถือมากขึ้นด้วยการใช้สัญลักษณ์ต่าง ๆ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเป็นกลางและเป็นรายการของคนทุกกลุ่ม ประกอบกับรูปแบบและเนื้อหาที่นำเสนอก็ดูเหมือนจะมีวัตถุประสงค์เพื่อมวลชนไม่ว่าจะเป็นวันเวลา และสถานีออกอากาศที่เอื้ออำนวย แต่รายการนี้กลับไม่ได้ให้อะไรแก่ประชาชนเท่าใดนักเมื่อเทียบกับผลประโยชน์ที่ชนชั้นนำจัดสรรแบ่งปันกันเอง เพราะรายการนี้ไม่ได้นำเสนอเนื้อหาอย่างเจาะลึก หรือช่วยให้เกิดการพัฒนาความคิดทางการเมือง เนื้อหาส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการประชาสัมพันธ์ผลงานและการแก้ไขภาพพจน์ของรัฐบาลต่อปัญหาในเรื่องต่าง ๆ บทบาทของรายการจึงมีอยู่ในขอบเขต 4 ประเด็นหลักคือ การให้ข้อมูลข่าวสารของรัฐบาล การโน้มน้าวชักจูงใจ การเผยแพร่และปลูกฝังอุดมการณ์และการควบคุมสังคมเพื่อสร้างความชอบธรรมให้แก่ผู้ปกครองประเทศ อย่างไรก็ตามเมื่อพิจารณากระบวนการสื่อสารของรายการสนทนาปัญหาบ้านเมืองโดยรวมแล้วพบว่าทหารเป็นกลุ่มที่ได้รับประโยชน์จากรายการนี้มากที่สุดโดยการเสนอภาพลักษณ์ที่เป็นกลางไม่แทรกแซงการเมือง เทิดทูนและรักษาไว้ซึ่งสถาบันหลักของชาติ อีกทั้งสามารถแสดงให้รัฐบาลเห็นถึงพลังจากการเป็นเจ้าของสื่อในการที่จะสนับสนุน หรือไม่สนับสนุนรัฐบาลเมื่อใดก็ได้ ในขณะที่ฝ่ายรัฐบาลไม่ได้ประโยชน์อะไรที่เห็นเด่นชัดเนื่องจากข้อจำกัด และกรอบในการจัดรายการตลอดจนประสิทธิภาพการสื่อสารและเนื้อหาที่ไม่เอื้ออำนวย
Other Abstract: The objectives of this thesis were: to understand the roles and functions of Sonthana Phanha Ban Muang program and how the elite groups manipulated this program in order to get some interests and justify performance. Results in the present study showed that although this program had developed to be more colourful and reasonable format and presenting methods by using neutral symbols for every group of people. But it did not give anything to the people in comparison to benefits that the owner achieved. This program did not present the details of the truth or did not help the political development of the people. Most of the programs were concern with the propaganda the work and the good image of the government. The functions of the Sonthana Phanha Ban Muang, therefore, composed of giving the government information, persuasion, propaganda and social control for legitimation of the government. However, considering the communication process of the program as a whole, it could be seen that the military was a group which got the most benefit by presenting the neutralizing and non – political image, praised and esteemed national institute. In addition, the military also showed the right. of the owner of the media in using to support or discredit the government at any time as they need. At the same time, the government did not get any advantage because of the unefficient and limited framework and content of the program.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การสื่อสารมวลชน
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29524
ISBN: 9745794937
Type: Thesis