Title: กระบวนการตกผลึกแบบใหม่ในผังนาเกลือจำลองแบบน้ำเกลือไหลต่อเนื่อง
Other Titles: A novel crystallization process in the sea saltworks with continuous flow of brine
Authors: อมรวดี ยินอัศวพรรณ
Advisors: เจษฎา จิราภรณ์
ปิยะสาร ประเสริฐธรรม
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2527
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ในงานวิจัยนี้ ผู้วิจัยได้ทดสอบแนวความคิดใหม่ในการทำนาเกลือ เรียกว่า “นาเกลือแบบน้ำเกลือไหลต่อเนื่อง “ การทดสอบทำในผังนาเกลือจำลองซึ่งทำด้วยกระจก และแบ่งเป็นแปลงย่อย ๆ ผลการทดลองปรากฏว่าได้เกลือโซเดียมคลอไรด์ที่มีความบริสุทธิ์ในระดับต่าง ๆ ตั้งแต่ 88 – 98 เปอร์เซ็นต์ ในแปลงนาเกลือช่วงท้าย ๆ ของผังนาเกลือ หลังจากผังนาเกลือเข้าสู่ภาวะ steady state แล้วพบว่าบริเวณที่ได้ผลึกเกลือโซเดียมคลอไรด์มากที่สุด จะมีความบริสุทธิ์ของโซเดียมคลอไรด์สูงที่สุดด้วย
Other Abstract: A novel crystallization process in the sea saltworks with continuous flow of brine was tested by experiment in the model made from glass and divided into several small channels. It was found that sodium chloride (purity 88 – 98 percent) appeared in the last area of the model. After steady state, the maximum quantity and purity of sodium chloride was available in the same channels.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมเคมี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29718
ISBN: 9745638811
Type: Thesis