https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29719
Title: | การพัฒนาชุดการเรียนด้วยตนเอง หน่วยการวัดตัวและการสร้างแบบเบื้องต้น วิชาเครื่องแต่งกายสตรีเบื้องต้น สำหรับนักศึกษาหลักสูตรระยะสั้น วิทยาลัยสารพัดช่าง |
Other Titles: | The development of self learning unit on body measurement and basic patkern in the short vocational dressmaking course for Poly-Technic Colleges'students |
Authors: | อมรา แย้มศิริ |
Advisors: | สุรกุล เจนอบรม ทวีวัฒน์ ปิตยานนท์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | เสื้อผ้าและการตัดเย็บ -- การศึกษาและการสอน แบบเรียนสำเร็จรูป Costume design -- Study and teaching Programmed instruction |
Issue Date: | 2535 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาชุดการเรียนด้วยตนเอง เรื่องหน่วยการวัดตัวและการสร้างแบบตัดเบื้องต้น วิชาเครื่องแต่งกายสตรีเบื้องต้นสำหรับนักศึกษาหลักสูตรระยะสั้น วิทยาลัยสารพัดช่างเพื่อหาประสิทธิภาพของชุดการเรียนตามเกณฑ์มาตรฐาน 90/90 และเพื่อหาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของชุดการเรียนที่พัฒนาขึ้น ผลการวิจัยพบว่า ชุดการเรียนด้วยตนเองที่พัฒนาขึ้น นักศึกษาสามารถนำไปศึกษาด้วยตนเองได้ และชุดการเรียนด้วยตนเอง ที่พัฒนาขึ้นเมื่อนำไปหาประสิทธิภาพในกลุ่มทดลอง จำนวน 15 คน มีประสิทธิภาพ 90.13/96.60 และเมื่อนำไปตรวจสอบคุณภาพในกลุ่มตรวจสอบคุณภาพ 15 คน มีประสิทธิภาพ 92.87/97.20 สูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานทั้ง 2 ครั้ง และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของกลุ่มทดลองสูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อ พัฒนาชุดการเรียนด้วยตนเอง เรื่องหน่วยการวัดตัวและการสร้างแบบ ตัดเบื้องต้น วิชาเครื่องแต่งกายสตรีเบื้องต้นสำหรับนักศึกษาหลักสูตรระยะสั้น วิทยาลัยสารพัดช่าง เพื่อหา ประสิทธิภาพของชุดการเรียนตามเกณฑ์มาตรฐาน 90/90 และเพื่อหาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของชุดการเรียนที่พัฒนาขึ้น ผลการวิจัยพบว่า ชุดการเรียนด้วยตนเองที่พัฒนาขึ้น นักศึกษาสามารถนำไปศึกษาด้วยตนเองได้และ ชุดการเรียนด้วยตนเอง ที่พัฒนาขึ้นเมื่อนำไปหาประสิทธิภาพในกลุ่มทดลอง จำนวน 15 คน มีประสิทธิภาพ 90.13/96.60 และเมื่อนำไปตรวจสอบคุณภาพในกลุ่มตรวจสอบคุณภาพ 15 คน มีประสิทธิภาพ 92.87/97.20 สูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานทั้ง 2 ครั้ง และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของกลุ่มทดลองสูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัย สำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 |
Other Abstract: | The purposes of this study were to develop the self learning unit on body measurement and basic pattern in the short vocational dressmaking course for Poly-Technic Colleges’ students; to determine the efficiency of the self learning unit based on the 90/90 standard; and to determine the result of the self learning unit developed by the researcher. It was found that the students were able to learn the self learning unit by themselves. The researcher experimented the self learning unit with 15 students in order to determine the efficiency. The efficiency was 90.13/96.60 then, the researcher experimented the self learning unit with the other 15 students. The efficiency was 92.87/97.20. Both of the efficiencies were higher than the 90/90 standard. And the result of the self learning unit of the experimental group was significantly higher than the control group at the .05 level. The purposes of this study were to develop the self learning unit on body measurement and basic pattern in the short vocational dressmaking course for Poly-Technic Colleges’ students ; to determine the efficiency of the self learning unit based on the 90/90 standard ; and to determine the result of the self learning unit developed by the researcher. Tt was found that the students were able to learn the self learning unit by themselves. The researcher experimented the self learning unit with 15 students in order to determine the efficiency. Was 90.13/96.60 then, the researcher experimented the self learning unit with the other 15 students. The efficiency was 92.87/97.20. Both of the efficiencies were higher than the 90/90 standard. And the result of the self learning unit of the experimental group was significantly higher than the control group at the .05 level. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การศึกษานอกโรงเรียน |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29719 |
ISBN: | 9745819808 |
Type: | Thesis |