https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29736
Title: | การกำจัดแอลจีโดยใช้พลาสติกมีเดียพรีฟิลเตอร์ |
Other Titles: | Algal removal by a plastic media prefulter |
Authors: | สุวิมล ผดุงธนมงคล |
Advisors: | สุดใจ จำปา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2528 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้ทำขึ้นเพื่อหาความเป็นไปได้ในการใช้พลาสติก-พรีฟิลเตอร์ร่วมกับถังทรายกรองเร็วในการผลิตน้ำประปา สำหรับแหล่งน้ำดิบที่มีปัญหาอันเนื่องมาจากแอลจี โดยใช้ระบบประปาต้นแบบ 2 ชุด ชุดแรกติดตั้งที่ชุมชนเขื่อนศรีนครินทร์ใช้น้ำดิบจากอ่างเก็บน้ำ และชุดที่สองติดตั้งที่ฝั่งซ้ายเขื่อนศรีนครินทร์ใช้น้ำดิบจากน้ำท้ายเขื่อน ถังพรีฟิลเตอร์แต่ละชุดแบ่งเป็น 3 ส่วนย่อย ขนาด 3.0 × 1.8 × 0.8 ม3 ชั้นสารกรองสูง 0.5 ม. รายละเอียดการจัดวางสารกรอง อัตราการกรอง มีดังนี้ ส่วนที่หนึ่ง “1p” ใช้แหวนพลาสติกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2” และ 3” อัตราการกรองเท่ากับ 36 ม3 /ม2-ชม. ส่วนที่สอง “2p” ใช้แหวนพลาสติกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2” อัตราการกรองเท่ากับ 36 ม3 /ม2-ชม. ส่วนที่สาม “3p” ใช้แผ่นกลาสสิเฟล็กซ์ ขนาดระยะห่างระหว่างแผ่น 1.5 ซม. อัตราการกรองเท่ากับ 17 ม3 /ม2-ชม. ส่วนที่สี่ “4p” ใช้แหวนพลาสติกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3” อัตราการกรองเท่ากับ 47 ม3 /ม2-ชม. ส่วนที่ห้า “5p” ใช้แผ่นกลาสสิเฟล็กซ์ ขนาดระยะห่างระหว่างแผ่น 2.0 ซม. และ 1.5 ซม. อัตราการกรองเท่ากับ 47 ม3 /ม2-ชม. ส่วนที่หก “6p” ใช้แผ่นกลาสสิเฟล็กซ์ ขนาดระยะห่างระหว่างแผ่น 2.0 ซม. อัตราการกรองเท่ากับ 47 ม3 /ม2-ชม. การวิจัยได้ผลสรุปดังนี้ 1. กลไกหลักในการกำจัดสารแขวนลอยในน้ำ คือ การดูดติดผิว และการตกตะกอน 2. ประสิทธิภาพการกำจัดแอลจีวัดในรูปของคลอโรฟิลล์ เอ โดยเฉลี่ยของ 1p, 2p, 3p, 4p, 5p และ 6p คือ 35%, 35%, 25%, 40%, 23% และ 20% ตามลำดับ 3. ประสิทธิภาพการกำจัดความขุ่นโดยเฉลี่ยของ 1p, 2p, 3p, 4p, 5p และ 6p คือ 32%, 35%, 37%, 35%, 15% และ 12% ตามลำดับ 4. ความดันสูญเสียของน้ำเมื่อไหลผ่านถัง 1p, 2p, 3p, 4p, 5p และ 6p คือ 4 ซม. , 4 ซม. , 1 ซม. , 3ซม. , 1 ซม. และ 1 ซม. ตามลำดับ 5. ถังที่มีประสิทธิภาพสูงสุด คือ 4p. 6. ถังพรีฟิลเตอร์ที่ใช้สารกรองแหวนพลาสติกมีประสิทธิภาพในการกำจัดสารแขวนลอยในน้ำ สูงกว่า ถังพรีฟิลเตอร์ที่ใช้สารกรองแผ่นกลาสสิเฟล็กซ์ |
Other Abstract: | This research was performed to ensure the possibility in using plastic-prefilter with rapid sand filter in the production process of tap water form raw water with algae by using 2 sets of pilot plant. One was installed in the residential area of Srinagarindra Dam, using the raw water from the reservoir and the other on the left bank of the Dam using raw water from the downstream river. Each set of the prefilter tank consisted of three 3.0 × 1.8 × 0.8 cu.m. compartments with 0.5 m. filter bed depth. The details of the filter media placing and filtration on rate were as follow:- The 1st compartment “1p” used plastic ring 2” and 3” with a 36 cu.m./sq.m-hr. filtration rate. The 2nd compartment “2p” used plastic ring 2” with a 36 cu.m./sq.m-hr. filtration rate. The 3rd compartment “3p” used glassiflex a pitch of 1.5 cm. with a 17 cu.m./sq.m-hr filtration rate. The 4nd compartment “4p” used plastic ring 3” with a 47 cu.m./sq.m-hr. filtration rate. The 5nd compartment “5p” used glassiflex a pitch of 2.0 and 1.5 cm. with a 47 cu.m./sq.m.-hr filtration rate. The 6nd compartment “6p” used glassiflex a pitch 2.0 cm. with a 47 cu.m./sq.m.-hr filtration rate. The research can be concluded as follow:- 1. Main mechanism in removing algae and turbidity from the water were adsorption and sedimentation. 2. Average algal removal efficiency in term of chlorophyll a. of 1p, 2p, 3p, 4p, 5p and 6p were 35%, 35%, 25%, 40%, 23%, and 20% respectively. 3. Average turbidity removal efficiency of 1p, 2p, 3p, 4p, 5p and 6p were 32%, 35%, 37%, 35%, 15%, and 12% respectively. 4. Head loss of 1p, 2p, 3p, 4p, 5p and 6p were 4 cm. , 4 cm. , 1 cm. , 3 cm., 1 cm. and 1 cm. 5. The prefilter proved to be most efficiency was 4p. 6. The efficiency in removing algae of plastic ring was mush better than glassiflex. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมสุขาภิบาล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29736 |
ISBN: | 9745660078 |
Type: | Thesis |