DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ไพบูลย์ นัยเนตร-
dc.contributor.author: ปรียะวุฒิ วัชรานนท์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2530-
dc.identifier.isbn: 9745674869-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530en
dc.description.abstract: ได้ทำการศึกษานิเวศวิทยาบางประการของแม่หอบ Thalassina anomala (Herbst, 1804) ที่ตำบลทรายแดง อำเภอเมือง จังหวัดระนอง พบว่าแม่หอบเป็นสัตว์ใน Family Thalassinidae, Order Decapoda อาศัยอยู่ในป่าชายเลนโดยขุดรูลึกประมาณ 1-1.5 เมตร ในเขตน้ำขึ้นน้ำลง ตัวสัตว์จะอาศัยอยู่ในแอ่งก้นรู แต่ละรูจะมีแม่หอบเพียงตัวเดียว ปากรูของแม่หอบแต่ละตัวอยู่ใกล้กันจนดินที่มันขนขึ้นมาจากรูสะสมกันเป็นกองดินขนาดใหญ่คล้ายจอมปลวก เรียกว่าจอมหอบซึ่งสูงประมาณ 0.5-1.5 เมตร จอมหอบแต่ละจอมจะมีรูแม่หอบหลายรู และบางรูอาจเชื่อมกับจอมหอบอื่นที่อยู่ใกล้เคียง แม่หอบจะขุดรูขนดินในตอนกลางคืนขณะน้ำลง โดยจะพบมากในช่วงข้างขึ้นหรือข้างแรม 15 ค่ำ ซึ่งเป็นตอนน้ำเกิด และจะพบน้อยในช่วง 6-8 ค่ำ ซึ่งเป็นตอนน้ำตาย จากการศึกษาทางสถิติโดยวิธี Multiple regression พบว่าการเพิ่มของพื้นที่จอมหอบเป็นผลมาจากระยะทางห่างจากฝั่งทะเลมากขึ้นในขณะที่พื้นที่หน้าตัดต้นไม้และความเค็มดินลดลง แม่หอบกินโคลนซึ่งมีจุลินทรีย์และอินทรียวัตถุเป็นอาหาร รวมทั้งซากพืชและสัตว์ที่มีลักษณะอ่อนนุ่ม พบสัตว์ที่อาศัยอยู่ในแม่หอบ 1 ชนิด คือพยาธิตัวกลม (Chitwoodspirura sp.) และสัตว์ที่อาศัยอยู่ในบริเวณจอมหอบ 13 ชนิด ได้แก่ หนอนเลือด 1 ชนิด (Glycera sp.) หนอนถั่ว 1 ชนิด (Phascolosoma socium) ตัวอ่อนด้วง 1 ชนิด (Phyllophaga sp.) กุ้งดีดขัน 1 ชนิด (Alpheus euphrosyne) กั้ง 2 ชนิด (Callianassa sp. และ Wolffogebia phuketensis) ปูก้ามดาบ 2 ชนิด (Uca triangularis และ Uca rosea) ปูแสม 4 ชนิด (Sarmatium smithii, Sarmatium punctatum, Sesarma singaporensis และ Sesarma kraussi) และปูทะเล 1 ชนิด (Scylla serrata)-
dc.description.abstractalternative: Ecology of mud-lobster Thalassina anomala (Herbst, 1804), at Tombon Saidaeng, Amphoe Muang, Chagwat Ranong was studied. Mud lobster is belong to family Thalassinidae, Order Decapoda. This animal burrows about 1-1.5 meters depth under the ground in the intertidal zone. The animal is living in the pool at the bottom of the hole below water level, only one animal in each hole. The lobster creates the large mound from its hole digging soils. The mound is about 0.5-1.5 meters high above the ground. There are burrows in each mound and several of them are interconnected. The lobster digs its hole activety at night during low tide of the spring period. This activity decreases during neap tide. Multiple regression test showed the mounds area increased when the increased distance from shore line while basal area of tree stems and soil salinity decreased. Mud-lobster feed on the mud which consists of microorganism and decay organic matters from plant and animal tissues. One species of invertebrate parasite in the mud-lobster is round worm (Chitwoodspirura sp.) and thirteen species of invertebrates are recorded in the mounds area this included one species of smoot blood worm (Glycera sp.), peanut worm (Phascolosoma socium), beetle larve (Phyllophaga sp.), snapping shrimp (Alpheus euphrosyne) ; two species of mud shrimps (Callianassa sp. and Wolffogebia phuketensis), fiddle crabs (Uca triangularis and Uca rosea) ; four species of grapsid crabs (Sarmatium smithii, Sarmatium punctatum, Sesarma singaporensis and Sesarma kraussi) and one species of mud crab (Scylla serrata).-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การศึกษานิเวศน์วิทยาบางประการของแม่หอบ Thalassina anomala (Herbst, 1804)en
dc.title.alternative: Some ecological studies of mud-lobster Thalassina anomala (Herbst, 1804)en
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: จุลชีววิทยาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen