https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30027
Title: | การผลิตทองแดงจากแร่ทองแดงเปอร์เซนต์ต่ำ โดยกรรมวิธีทางไฮโดรเมตัลเลอยี |
Other Titles: | Copper production from low grade copper ore by hydrometallurgy process |
Authors: | อนุกูล วัฒนสุข |
Advisors: | เลอสรวง เมฆสุต |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2526 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาการสกัดทองแดงจากสารละลายโดยใช้ตัวสกัด LIX64N ละลายในน้ำมันก๊าด การทดลองประกอบด้วยการหาความสามารถสูงสุดในการจับทองแดงของตัวสกัด การศึกษาภาวะสมดุลในการจับทองแดง การทดลองสกัดทองแดงแบบไหลสวนทางกัน 3 stage และการทดลองสกัดทองแดงในเครื่องสกัดแบบ RDC ผลการทดลองพบว่าความสามารถสูงสุดในการจับทองแดงมีค่าเท่ากับ 0.39 กรัมต่อลิตร ต่อการใช้สารละลายตัวสกัดความเข้มข้นร้อยละ 1 โดยปริมาตร สำหรับลักษณะความสัมพันธ์ที่ภาวะสมดุลในการจับทองแดงพบว่าขึ้นอยู่กับความเข้มข้นเริ่มต้น และความเป็นกรด-ด่าง (pH) ของสารละลายทองแดง ในการทดลองสกัดทองแดงแบบไหลสวนทางกันโดยแปรค่าความเข้มข้นของตัวสกัด (ร้อยละ 9.5 และ 15 โดยปริมาตร) ความเป็นกรด-ด่าง (pH 0.6 ถึง 1.9) อัตราส่วนสารละลายตัวสกัดต่อสารละลายทองแดง (O/A เท่ากับ 1/1 และ 2/1) พบว่าได้ประสิทธิภาพในการสกัดทองแดงสูงสุดถึงประมาณร้อยละ 99 ส่วนการทดลองในเครื่องสกัดแบบ RDC โดยใช้ความเข้มข้นของตัวสกัดร้อยละ 15 โดยปริมาตร ความเร็วรอบ 770 รอบต่อนาที ได้ประสิทธิภาพสูงสุดในการสกัดประมาณร้อยละ 81 ที่อัตราส่วน O/A เท่ากับ 2/1 และความเป็นกรด-ด่างเท่ากับ 2.40 |
Other Abstract: | The extraction of copper from aqueous solution using the extractant LIX64N in kerosene diluent has been studied. The experimental work consists of determination of maximum loading capacity, equilibrium condition, 3 ideal stage countercurrent extraction and the extraction of copper in an RDC column. The experimental results show that the value of maximum loading capacity is about 0.39 g/l based on 1 % by volume of the extractant. The equilibrium curves have been altered by initial concentration as well as pH o aqueous copper solution. The result obtained from 3 ideal stage countercurrent extraction by varying concentration (9.5 and 15 % by volume), pH (0.6 to 1.9) and organic to aqueous phase ratio (0/A : 1/1 and 2/1) shows that the extraction efficiency can reach the value as high as 99 %. In the extraction of copper in an RDC operating at 770 rpm using the extractant concentration of 15 % by volume, the maximum extraction efficiency was found to be about 81 % at the values of 0/A and pH equal to 2/l and 2.40, respectively. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย,2526 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เคมีเทคนิค |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30027 |
ISBN: | 9745625566 |
Type: | Thesis |