https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30077
Title: | การพัฒนาแบบประเมินความพึงพอใจในงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลเอกชน |
Other Titles: | The development of nurse job satisfaction scale in private hospital |
Authors: | ปภณวิชษ์ พานุรัตน์ |
Advisors: | บุญใจ ศรีสถิตย์นรากูร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ |
Advisor's Email: | sboonjai@chula.ac.th |
Subjects: | โรงพยาบาล -- การบริหารงานบุคคล บุคลากรทางการแพทย์ -- ความพอใจในการทำงาน พยาบาล -- ความพอใจในการทำงาน ความพอใจในการทำงาน -- การทดสอบ |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์1) ศึกษาตัวประกอบของความพึงพอใจในงานของพยาบาลวิชาชีพ 2) เพื่อตรวจสอบคุณภาพแบบประเมินความพึงพอใจในงานของพยาบาลวิชาชีพ กลุ่มตัวอย่าง มี 2 กลุ่ม คือพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลเอกชน 385 คน และกลุ่มพยาบาลวิชาชีพที่อดีตปฏิบัติงานในโรงพยาบาลเอกชน 30 คน เครื่องมือวิจัยมีทั้งหมด 3 ชุด 1) แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างสำหรับผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับความพึงพอใจในงานของพยาบาล 2) แบบสอบถามรายการความพึงพอใจในงานของพยาบาลวิชาชีพ 3) แบบประเมินความพึงพอใจในงานของพยาบาลวิชาชีพ ค่าตรงตามเนื้อหา CVI .89 ได้ค่าความเที่ยง สัมประสิทธแอลฟาครอนบาค .92 ตรวจสอบโครงสร้างของชุดตัวแปร โดยวิเคราะห์ตัวประกอบด้วยวิธีองค์ประกอบหลัก นำความพึงพอใจในงานที่ได้ไปสร้างแบบประเมินและนำไปประเมินรายการความพึงพอใจในงานของพยาบาลวิชาชีพ ผู้ประเมินเป็นกลุ่มตัวอย่างทั้ง 2 กลุ่ม ตรวจสอบความตรงเชิงโครงสร้างใช้วิธีกลุ่มที่รู้จัก โดยการทดสอบค่าที (t-test) นำคะแนนที่ประเมินมาวิเคราะห์ค่าความเที่ยงของการประเมิน และตรวจสอบความเที่ยงของการประเมิน โดยใช้สูตรสัมประสิทธิ์แอลฟาครอนบาค ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ผลการตรวจความตรงเชิงโครงสร้าง พบว่าความพึงพอใจในงานของพยาบาลวิชาชีพมี 8 ด้านหลักคือ ด้านสัมพันธภาพระหว่างเพื่อนร่วมงาน ด้านลักษณะงานที่รับผิดชอบ ด้านความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงาน ด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน ด้านการสนับสนุนจากผู้จัดการแผนก ด้านโอกาสที่จะได้รับความก้าวหน้า ด้านรายได้ และด้านประโยชน์ตอบแทน มี 40 รายการย่อย มีค่าน้ำหนักตัวประกอบระหว่าง .477 - .869 สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 67.580 2. ผลการวิเคราะห์ความตรงของการประเมิน p-value (sig = .000) โดยใช้ค่าสถิต t-test 3. ความเที่ยงของการประเมินได้ค่าความเที่ยงของแบบประเมินโดยใช้สูตรสัมประสิทธ์แอลฟาของครอนบาค ได้ค่าความเที่ยงของแบบประเมินทั้งฉบับ Alpha .96 ผลการตรวจคุณภาพแบบประเมินสามารถสรุปได้ว่าแบบประมินความพึงพอใจในงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลเอกชนเขตกรุงเทพมหานครมีความตรงตามโครงสร้าง และมีความเที่ยง สามารถนำไปใช้ประเมินความพึงพอใจในงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลเอกชน |
Other Abstract: | Introduction: There are no psychometrically validated assessment scales designed to solely and specifically evaluate satisfaction with the nurse job satisfaction in private hospitals, Bangkok metropolis. Aim. To develops and psychometrically analyzes the nurse job satisfaction. Methods. The questionnaire was developed through the semi-structure interview by expert. An exploratory methodology study was conducted on 325 nurses in private hospitals, Bangkok metropolis. The content validity of overall scale was approved by the expert with CVI .89. The reliability was 0.92 .Subsequently, the psychometric properties were confirmed in the known - group technique to determine the consistency of the assessment scale the score to assess the construct validity were analyzed using t-test, Independent. Cronbach’s alpha coefficient was finally tested Research findings were as follows: The factor analysis found an eight-factor model, the job satisfaction of nurse in private hospital were composed of 8 dimensions: 1) Co-workers 2) Work on present job 3) Work life balance 4) Work environment 5) Supportive leadership 6) Professional opportunities 7) Pay 8) Benefits. Described 40 items, accounted for 67.580 % of total variance 2. Construct validity testing showed p-value (sig=.000) significantly between group t-test. 3. Internal consistency testing showed very good level. (alpha = .96) Conclusion: The research findings provide strong evidence of validity and reliability of the nurse job satisfaction scale and the research provides appropriate scale for use in nursing professional in private sector, Bangkok metropolis setting. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 |
Degree Name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การบริหารการพยาบาล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30077 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1130 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2011.1130 |
Type: | Thesis |