Title: การกวนเร็วในท่อบรรจุกรวด
Other Titles: Rapid mixing in gravel packed pipe
Authors: อนุศักดิ์ จิวากานนท์
Advisors: ธีระ เกรอต
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2535
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาการกวนเร็วในท่อบรรจุกรวดเพื่อใช้ในระบบผลิตน้ำประปา ทำโดยใช้แบบทดลองในห้องปฏิบัติการ พารามิเตอร์ที่ทำการศึกษาได้แก่ ขนาดและความลึกของกรวดเกรเดียนท์ความเร็ว เวลากักน้ำ และความเข้มข้นของสารละลายสารส้ม โดยแปรค่าเกรเดียนท์ความเร็วจาก 4754 ถึง 48135 วินาที⁻¹ แปรค่าเวลากักน้ำจาก 0.013 ถึง 0.326 วินาที และแปรค่าความเข้มข้นของสารละลายสารส้ม จาก 5 ถึง 30 มก./ล. ท่อกวนเร็วที่ใช้เป็นท่อพลาสติกใสเส้นผ่าศูนย์กลางภายใน 24 มม. ขนาดกรวดที่ใช้เป็นตัวกลางคือ 2-3 มม., 4-5 มม., 6-7 มม. และ 8-9 มม. บรรจุในท่อโดยมีตะแกรงปิดหัวท้ายยาว 2 ซม., 4 ซม., 6 ซม. และ 8 ซม. น้ำดิบที่ใช้ตลอดการทดลองเป็นน้ำขุนสังเคราะห์คาโอลิไนท์มีความขุ่น 50 NTU พบว่าประสิทธิภาพการกำจัดความขุ่นขึ้นกับขนาดและความลึกของกรวด เกรเดียนท์ความเร็วเวลากักน้ำ และความเข้มข้นของสารละลายสารส้ม ขนาดที่ให้ประสิทธิภาพการกำจัดความขุ่นสูงสุดมีค่าแนวโน้มเท่ากับ 4-5 มม. โดยไม่ขึ้นกับความลึกของกรวดและความเข้มข้นของสารละลายสารส้ม ความลึกที่ให้ประสิทธิภาพการกำจัดความขุ่นสูงสุดมีค่าแปรจาก 2 ถึง 8 ซม. โดยขึ้นกับขนาดของกรวดและความเข้มข้นของสารละลายสารส้มเกรเดียนท์ความเร็วที่ให้ประสิทธิภาพการกำจัดความขุ่นสูงสุดมีค่าแปรจาก 31823 ถึง 38085 วินาที⁻¹ โดยไม่ขึ้นกับเวลากักน้ำ และความเข้มข้นของสารละลายสารส้ม เวลากักน้ำที่ให้ประสิทธิภาพการกำจัดความขุ่นสูงสุดมีค่าแปรจาก 0.028 ถึง 0.282 วินาที โดยขึ้นอยู่กับเกรเดียนท์ ความเร็วและความเข้มข้นของสารละลายสารส้ม และความเข้มข้นของสารละลายสารส้มที่ให้ประสิทธิภาพ การกำจัดความขุ่นสูงสุดมีค่าแปรจาก 15 ถึง 20 มก./ล. โดยไม่ขึ้นกับเกรเดียนท์ ความเร็ว และเวลากักน้ำ ความสัมพันธ์ระหว่าง G T* และ C ในรูปสมการ เอ็มไพริกัลป์คือ GT* = 16595 C[superscript -0.844] โดยที่ G คือเกรเดียนท์ความเร็วมีค่าอยู่ระหว่าง 6775 ถึง 45679 วินาที⁻¹, T* คือเวลากักนี่ให้ประสิทธิภาพการกำจัดความขุ่นสูงสุด, C คือความเข้มข้นของสารละลายสารส้ม มีค่าอยู่ระหว่าง 15 ถึง 20 มก./ล.
Other Abstract: Rapid mixing in a gravel packed pipe to be used in a water purification plant was studied using a laboratory model. The parameters studied were size and depth of graved, velocity gradient, detention time and alum concentration varied from 4754 to 48135 sec⁻¹, 0.013 to 0.326 sec and 5 to 30 mg./1., respectively. It was found that the efficiency of turbidity removal depended on size and depth of gravel, velocity gradient, detention time, alum concentration The optimum size varied from 4 to 5 mm. which didn't depend on depth and alum concentration. The optimum depth varied from 2 to 8 cm. which depended on size of gravel and alum concentration. The optimum velocity gradient varied from 31823 to 38085 sec. ⁻¹ which didn't depend on detention time and alum concentration. The optimum detention time varied from 0.028 to 0.282 sec. which depend on velocity gradient and alum concentration. The optimum alum concentration varied from 15 to 20 mg/1. Which didn't depend on velocity gradient and detention time.The relationship between G T*and C can be represented by the empirical equation as GT* = 16595 c [superscript -0.844] which G is velocity gradient varied from 6775 to 45679 sec⁻¹, T* is optimum detention time, C is alum concentration varied from 15 to 20 mg./1.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30098
ISBN: 9745815446
Type: Thesis