Title: การตกผลึกไขพาราฟินในน้ำมันไลท์ดิสทิเลต จากโรงกลั่นฝาง
Other Titles: Crystallization of paraffin waxes in light distillate from Fang refinery
Authors: อภิชัย ศิริทัศนกุล
Advisors: เพียรพรรค ทัศคร
เผด็จ สิทธิสุนทร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2530
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: น้ำมันดิบจากแหล่งฝาง จังหวัดเชียงใหม่ มีปริมาณไขปนอยู่สูง เมื่อทำการกลั่นไขจะปนในผผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมส่วนหนัก เช่น น้ำมันไลท์ดิสทิเลต ทำให้จุดไหลเทสูง จึงศึกษาการตกผลึกไขพาราฟินในน้ำมันไลท์ดิสทิเลตที่ได้จากโรงกลั่นฝางในเครื่องตกผลึกแบบจานเหล็กหมุนอย่างต่อเนื่อง ได้ผลิตภัณฑ์หลักคือ น้ำมันที่แยกไขออกบางส่วน ซึ่งมีจุดไหลเทต่ำลง นำไปผสมกับน้ำมันดีเซลได้ ทั้งยังได้ผลิตผลพลอยได้คือ ไขพาราฟินที่มีน้ำมันปนอยู่ปริมาณหนึ่ง ดำเนินการทดลองโดยให้อัตราการป้อนเข้า 0.5 ลิตรต่อนาที และอุณหภูมิน้ำหล่อเย็น 16.0 °ซ คงที่ตลอดทุกการทดลอง แล้วให้อัตราส่วนตัวทำละลายผสมต่อน้ำมันระหว่าง 1:1 ถึง 6:1 ความเร็วรอบของจาน 0.05 ถึง 1.28 รอบต่อนาที อุณหภูมิสารละลายน้ำมัน 30 ถึง 34 °ซ และจำนวนครั้งที่สารละลายน้ำมันไหลผ่านเครื่องตกผลึก 1 ถึง 10 ครั้ง ผลการทดลองพบว่าอัตราส่วนตัวทำละลายผสมต่อน้ำมันเท่ากับ 5:1 ความเร็วรอบของจาน 0.5 รอบต่อนาที อุณหภูมิสารละลายน้ำมัน 30.0 °ซ จะได้น้ำมันที่แยกไขออกบางส่วนมีจุดไหลเทลดลงจาก 35.0 เป็น 31.6 °ซ เมื่อสารละลายน้ำมันไหลผ่านเครื่องตกผลึกครั้งเดียวและเมื่อผ่าน 10 ครั้ง ลดลงเป็น 25.5 °ซ จากการศึกษาแบบจำลองคณิตศาสตร์ของอัตราการเติบโตของไขบนผิวจานเหล็กที่มีอุณหภูมิคงที่ พบว่า ความหนาของขั้นไขเป็นฟังค์ชั่นกับเวลา ที่สภาวะการทดลองที่เหมาะสมซึ่งแสดงได้ด้วยสมการ (เนื้อหาส่วนนี้เป็น ตาราง โปรดดูในตัวเล่ม) dx/dt = 1/√(.56+71.4 t) การวิเคราะห์ในทางเศรษฐศาสตร์พบว่า ต้นทุนในการผลิตน้ำมันที่แยกไขออกบางส่วนเมื่อผ่านเครื่องตกผลึกขนาดนี้ 10 ครั้ง คิดเป็นราคาของน้ำมันที่ผลิตได้ เท่ากับ 8.02 บาทต่อลิตร
Other Abstract: Crude oil from fang, Chiangmai contains high wax content. After distillation the wax remain in heavier fractions such as light distillate, resulting in high pour point. In this research, paraffin wax is separated from light distillate by crystallization in a rotary plate crystallizer in a continuous process. Main product is low pour point dewaxed oil and can be blended with diesel oil. In the production, paraffin wax is given off as by-product. Experiments were carried out at a feed rate of 0.5 litre per minute, cooling temperature at 16.0°C, solvents to oil ratio of 1:1 to 6:1, plate speed 0.05 to 1.28 rpm, oil temperature 30 to 34°C. The oil was passed through the crystallizer one to 10 times. When operated at solvents to oil ratio of 5:1, plate speed of 0.5 rpm, oil temperature at 30°C the pour point of oil was decreased from 35.0 to 31.6°C when oil was passed through the crystallizer one time, and reduced further to 25.5°C after passing ten times. A mathematical model is proposed for the growth rate of wax on a constant temperature-surface. It can be shown that this thickness of wax layer is a function of time as follows (This part of content was presented in table Please see table in thesis hard copy). Economic analysis have shown that the production costs after passing through this crystallizer ten times, is 8.02 baht per litre of dewaxed oil.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เคมีเทคนิค
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30146
ISBN: 9745678651
Type: Thesis