Title: การบำบัดน้ำเสียจากโรงงานแป้งมันสำปะหลัง โดย กระบวนการไร้ออกซิเจนอิสระแบบสองขั้นตอน
Other Titles: Treatment of tapioca wastewaters by a two-stage anaerobic process
Authors: ธาดา ฉัตรธานี
Advisors: ธงชัย พรรณสวัสดิ์
สุเมธ ชวเดช
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2531
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ในการศึกษาการทดลองงานวิจัยนี้ ใช้ระบบหมักแบบ Anaerobic activated sludge เพื่อศึกษาประสิทธิภาพการทำงานของระบบหมักแบบสองขั้นตอน เปรียบเทียบกับระบบหมักแบบขั้นตอนเดียว น้ำเสียจากโรงงานแป้งมันสำปะหลัง ที่ใช้ทดลองป้อนเข้าสู่ระบบ ถูกควบคุมปริมาณสารอินทรีย์ในรูปซีโอดีคงที่ประมาณ 20,000 มก./ล. จากผลการทดลองระบบหมักแบบสองขั้นตอน พบว่าขั้นตอนของการหมักกรดอินทรีย์มีสภาวะเหมาะสมที่เวลาจำกัด 1 วัน ซึ่งตรงกับภาระบรรทุกสารอินทรีย์ 21-22 กก.ซีโอดี/ม³.-วัน ส่วนขั้นตอนของการหมักมีเทน มีสภาวะเหมาะสมที่เวลากำจัด 5 วัน ซึ่งตรงกับภาระบรรทุกสารอินทรีย์ 3.06 กก.ซีโอ/ม³.-วัน คิดเป็นเวลากำจัดรวมทั้งระบบ 6 วัน ซึ่งตรงกับภาระบรรทุกสารอินทรีย์รวมทั้งระบบ 3.63 กก.ซีโอดี/ม³.-วัน โดยมีประสิทธิภาพในการกำจัดซีโอดีที่คิดจากซีโอดีรวมในน้ำทิ้งที่ออกจากระบบ (total effluent COD) เป็น 92.1% และที่คิดจากซีโอดีน้ำทิ้งส่วนที่ใส (centrifuged effluent COD) เป็น 97.1% โดยมีอัตราการผลิตก๊าซชีวภาพสูงถึง 1.325 ม³./ม³.-วัน และมีประสิทธิภาพการเปลี่ยนสารอินทรีย์เป็นก๊าซมีเทนสูงสุด คิดเป็น 0.199 ม³./กก. ของซีโอดีที่ถูกกำจัด สำหรับระบบหมักแบบขั้นตอนเดียวที่มีสภาวะที่เหมาะสมและมีเสถียรภาพต่อการหมัก จะต้องใช้เวลากำจัดสูงถึง 13 วัน หรือคิดเป็นภาระบรรทุกสารอินทรีย์ 1.64 กก.ซีโอดี/ม³.-วัน นอกจากนี้ก๊าซชีวภาพที่เกิดขึ้นจากถังหมักมีเทนในขั้นตอนที่สองยังมีเปอร์เซนต์มีเทนในก๊าซชีวภาพสูงถึง 61.7% ในขณะที่เปอร์เซ็นต์มีเทนในก๊าซชีวภาพที่เกิดจากถังหมักในระบบหมักแบบขั้นตอนเดียว มีค่าสูงสุดเพียง 46.8% เท่านั้น
Other Abstract: In these experimental studies, anaerobic activated sludge systems were used to study the process efficiency between the two-stage and the single stage anaerobic process. Tapioca wastewater was used to feed into the studied fermenters. The COD value of the wastewater was kept constant about 20,000 mg/l. From experimental results of the two-stage anaerobic process, the optimum hydraulic retention time (HRT) for the acidogenic stage was 1 day corresponding to the organic loading between 21-22 kg COD/m³.d. and for methanogenic stage was 5 days corresponding to the organic loading of 3.06 kg COD/m³.d. Hence the optimum HRT for the overall process was 6 days corresponding to the organic loading of 6.63 kg COD/m³.d. Under these optimum conditions, the process had COD removal efficiency which calculated from total effluent COD was 92.1% and calculated from centrifuged effluent COD was 97.1%. These conditions gave the bio-gas production rate of 1.325 m³./m³.d and had the highest methane yield value of 0.199 m³./kg COD removed. Under the same optimum conditions, the single stage process must be 13 days of HRT corresponding to the organic loading of 1.64 kg COD/m³.d. The percentage of methane in the bio-gas generated from methane fermenter in the second stage was 61.7% while the single stage fermenter gave the highest percentage of methane in bio-gas only 46.8%
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมสุขาภิบาล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30939
ISBN: 9745686239
Type: Thesis