DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ชัยยุทธ ธัญพิทยากุล-
dc.contributor.author: กัลยา เลาหสงคราม-
dc.contributor.author: สายวรุฬ ชัยวานิชศิริ-
dc.contributor.author: พิชญ์อร วนาอินทรายุธ-
dc.contributor.author: สรายุทธ ชำนิกุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2535-
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้เน้นศึกษาการสร้างและปรับปรุงอุปกรณ์สำหรับหาค่าสมบัติทางความร้อนของกุ้งและปลาหมึกให้เหมาะสม โดยกุ้งศึกษาผลของพันธุ์ Penaeus monodon Febriius, Penaeus merguiensis de Man) วิธีการแช่แข็ง (โดยใช้วิธี air-biast freezing และ dry-ice freezing) และอุณหภูมิ (-30+ 1 -18+ 1 and -10+ 1 องศาเซลเซียส) ส่วนปลาหมึกทำการศึกษาผลของพันธุ์ (Lotigo formosana และ Sepia pharaonis) ภาวะการละลาย (ผ่านการละลายและไม่ผ่านการละลาย) และอุณหภูมิ (-40+ 1 -18+ 1 and -10+ 1 องศาเซลเซียส) ที่มีต่อสมบัติทางความร้อนซึ่งได้แก่ ความร้อนจำเพาะ สภาพนำความร้อน และสภาพแพร่ความร้อน โดยหาค่าความร้อนจำเพาะด้วยวิธี modified method of mixture ค่าสภาพนำความร้อนด้วย thermal conductivity probe และค่าสภาพแพร่ความร้อน ในช่วงแช่แข็งของกุ้งกุลาดำที่แช่แข็งด้วยวิธี air-blast freezing มีค่าเท่ากับ 0,423-1.148 แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียส 1.109-1.288 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน และ 5.116x10-7-6.942x10-7 เมตร2/วินาที ตามลำดับ และกุ้งกุลาดำที่แช่แข็งด้วยวิธี dry-ice freezing มีค่าเท่ากับ 0.433 - 1.147 แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียส 1.066 - 1.291 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน และ 5.837x10-7 - 7.851x10-7 เมตร2/วินาที ตามลำดับ สำหรับค่าความร้อนจำเพาะ ค่าสภาพนำความร้อน และค่าสภาพแพร่ความร้อนในช่วงแช่แข็งของกุ้งแซบ๊วยที่แช่แข็งด้วยวิธี air-blast freezing มีค่าเท่ากับ 0.516 - 1.206 แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียส 1.116 - 1.304 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน และ 5.908x10-7-7.141x10-7 เมตร2/วินาที และกุ้งแซบ๊วยที่แช่แข็งด้วยวิธี dry-ice freezing มีค่าเท่ากับ 0.509 - 1.198 แคลอรี/กรัม องศาเซลเซียส 1.122 - 1.313 วัตต์/เมตร องศาเคลวิน และ 5.942x10-7 - 7.800x10-7 เมตร2/วินาที ตามลำดับ ในช่วงการแช่แข็งของปลาหมึกกล้วยที่ไม่ผ่านการละลายมีค่าเท่ากับ 0.481-1.146 คลอรีต่อกรัม องศาเซสเซียส 1.311 - 1.567 วัตต์ต่อเมตรองศาเคลวิน และ 2.761x10-7 -7.451x10-7 เมตร2ต่อวินาที ตามลำดับ และที่ผ่านการละลายมีค่า 0.375 - 1.017 คลอรีต่อกรัม องศาเซลเซียส 1.156 - 1.394 วัตต์ต่อเมตร องศาเคลวิน และ 2.833x10-7 - 8.814x10-7 เมตร2ต่อวินาที ตามลำดับ สำหรับปลาหมึกกระดองที่ไม่ผ่านการละลายในช่วงแช่แข็งมีค่าความร้อนจำเพาะ ค่าสภาพนำความร้อน และค่าสภาพแพร่ความร้อน เท่ากับ 0.435 - 1.111 แคลอรีต่อกรัม องศาเซลเซียส 1.279 - 1.523 วัตต์ต่อเมตร องศาเคลวิน และ 2.891x10-7 - 8.492x10-7 เมตร2ต่อวินาที ตามลำดับ ส่วนที่ผ่านการละลายในช่วงแช่แข็งมีค่า 0.426 - 1.066 แคลอรีต่อกรัม องศาเซลเซียส 1.244 - 1.493 วัตต์ต่อเมตร องศาเคลวิน และ 1.01x10-7-8.554x10-7 เมตร2/ต่อวเนาที ตามลำดับ สำหรับกุ้งค่าสภาพนำความร้อนและค่าสภาพแพร่ความร้อนมีความสัมพันธ์แบบ polynomial กับ พันธุ์ วิธีการแช่แข็ง และอุณหภูมิ ส่วนค่าความร้อนจำเพาะมีความสัมพันธ์แบบ polynomial กับ พันธุ์และอุณหภูมิ สำหรับปลาหมึก ค่าความร้อนจำเพาะ ค่าสภาพนำความร้อน และค่าสภาพแพร่ความร้อนมีความสัมพันธ์แบบ polyonmial พันธุ์ ภาวะการละลายและอุณหภูมิ-
dc.description.abstractalternative: This research focused firstly on; constructing and improv,ing the proper equipment for measuring the specific heat (C)' thermal conductivity p (k) and thermal diffusivity (0.) of giant tiger prawn. banana prawn. squid and cuttle fish and secondly. studying the effects of breeds (Penaeus monodon Febricius, Penaeus mergmensis de Man), freezing methods lair-blast freezing and dry-ice freezing) and temperatures (-30+ 1 -18+ 1 and -10+ 1 ℃) for giant tiger prawn and banana prawn; and studying the effects of breeds IL.otigo formosana and Sepia pharaonis), conditions of thawing (unthawed and thawed) and temperatures (-40+1 -30 + 1 -18+ 1 and -10+ 1℃) for squid and cuttle fish on their thermal properties. The Cp' k and 0. were measured by modified method of mixture. thermal conductivity probe.and thermal diffusivity plate, respectively. The corresponding Cp' k and of giant tiger prawn frozen by air-blast freezing were 0.423 -1.148 cal/g℃. 1.109 -1.288 W /m K, and 5.116 x 710 -6.942 x -710 m /s while the giant tiger prawn frozen by dry-ice freezing were 0.433 -1.147 cal/g℃, 1.066-1.291 W/m K, and 5.837 x -710 -7.851 x -710 m2/s respectively. The values of Cp' k and 0. of banana prawn frozen by airblast freezing were 0.516 -1.206 cal/g℃, 1.116 -1.304 W /m K. and 5.908 x -710 -7.141 x -710 m2/s and t~ose of banana prawn frozen by dry-ice freezing were 0.509 -1.198 cal/g℃, 1.122 -1.313 W/m K, and 5.942 x -710 -7.800 x -710 m I 2/s, respectively. The values of Cp' k and 0. of unthawed squid were 0.481 " I 1.143cal/g℃, 1.311-1.567W/mK,and2.761 x-71O-7.451 x-71O m2/swhile those of the thawed squid wrer 0.375 -1.017 cal/g℃, 1.156 -1.349 W/m K. and 2.833x 710 -8.814 x -71 q m2/s. The value of Cpo k and 0. of unthawed cuttle fish were 0.435 -1.111 cal/g℃, 1.279 -1.523 W /m K, and 2.891 x -710 -8.492 x I -710 m2/s and those of thawed cuttle fish were 0.426 -1.066 cal/gOC. 1.2441.493 W/m K. and 2.901 x -710 -8.554 x -710 m2/s. respectively. The k and 0. were found to be polynomial functions with breeds, freezing methods and temperatures. while the Cp was found to be polynomial functions with breeds and temperature for giant tiger prawn and banana prawn. For squid and cuttle fish, the C, K and 0. were found to be polynomial functions with breeds, pconditions of thawing and temperatures.-
dc.description.sponsorship: ทุนวิจัยงบประมาณแผ่นดินปี 2535en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ความร้อนจำเพาะ -- การวัดen
dc.subject: สภาพแพร่ความร้อน -- การวัดen
dc.subject: อาหารทะเลแช่แข็งen
dc.subject: กุ้ง -- สมบัติทางความร้อนen
dc.subject: ปลาหมึก -- สมบัติทางความร้อนen
dc.title: การศึกษาสมบัติทางเคมีฟิสิกส์และทางความร้อนของกุ้งและปลาหมึก : รายงานการวิจัยen
dc.title.alternative: Physicochemical and thermal properties of prawns and squidsen
dc.type: Technical Reportes
dc.email.author: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.author: Kalaya.l@chula.ac.th-
dc.email.author: Saiwarun.c@chula.ac.th-
dc.email.author: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.author: ไม่มีข้อมูล-