Title: การพัฒนาโปรแกรมควบคุมสำหรับแสดงผลภาษาไทยบนจอควบคุมแบบกราฟิกในระบบยูนิกซ์
Other Titles: development of Thai video graphic adapter driver for console in unix system
Authors: ธานี ชวศิริกุลฑล
Advisors: ยรรยง เต็งอำนวย
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2536
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: โปรแกรมควบคุมสำหรับแสดงผลภาษาไทยนี้ เป็นโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นในระดับโปรแกรมประยุกต์บนระบบปฏิบัติการยูนิกซ์ตระกูลเอทีแอนด์ที ระบบที่ 5 รุ่น 4.0 เพื่อทำหน้าที่รับและแสดงผลข้อมูลที่เป็นตัวอักขระภาษาไทยแบบกราฟิกบนจอควบคุม โปรแกรมควบคุมประกอบด้วยฟังก์ชันที่ใช้สำหรับการรับข้อมูลภาษาไทยในภาวะรอว์ ฟังก์ชันที่ใช้สำหรับแสดงข้อมูลตัวอักขระภาษาไทยในรูปแบบกราฟิกบนจอควบคุม และฟังก์ชันอื่นๆ ที่จำเป็นสำหรับการเชื่อมต่อเพื่อแสดงผลตัวอักขระภาษาไทยบนจอควบคุมของระบบยูนิกซ์ ผลการวิจัยนั้นสามารถที่จะรับข้อมูลภาษาไทยจากแป้นพิมพ์ และแสดงผลแฟ้มข้อมูลที่มีข้อมูลตัวอักขระภาษาไทย บนจอควบคุมแบบกราฟิกของระบบยูนิกซ์ที่ใช้แผ่นวงจรแสดงผลตามมาตรฐานวีจีเอได้
Other Abstract: This Thai driver program is developed in application level on AT&T System V Release 4.0 UNIX operating system to receive and display Thai characters on UNIX console in graphic mode. The driver provides functions for read Thai characters from keyboard in raw mode and write Thai characters in graphic format to console display and other functions that necessary for interface of user applications for work with Thai characters on UNIX system console. The Thai ariver can read and display data files that contain Thai characters on video graphic adapter (VGA) console.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30965
ISBN: 9745826553
Type: Thesis